1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Trảm Long: Đại Phong Thủy Sư - Hồng Trần (Tập 1-full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,221
   Tập 1: Đại Phong Thủy Sư
   [​IMG]
   Tác giả: Hồng Trần


   Dịch giả: Nguyễn Tú Uyên

   Giá bìa: 98.000 ₫

   Công ty phát hành: Nhã Nam

   Nhà xuất bản: NXB Văn Học

   Số trang: 416

   Ngày xuất bản: 1/01/2014

   Giới thiệu

   Đệ nhất kỳ thư về phong thủy trong thiên hạ, LONG QUYẾT thất lạc cả nghìn năm trước, nay lại thấp thoáng trong nhân gian.

   Tầm long quyết, tìm khắp long mạch trong thiên hạ.Ngự long quyết, vận dụng long khí, xoay trời chuyển đất.Trảm long quyết, cắt đứt long mạch, triệt tiêu long khí. Đầu mối duy nhất để tìm Long Quyết là Lục Kiều Kiều, xinh đẹp sinh sống ở Quảng Châu, chuyên nghề xem bói cho kỹ nữ. Dưới sắp đặt của Quốc sư thần bí, từ bỏ cuộc sống thanh bình dật, cùng người tình ngoại quốc và chú nhóc đệ tử mới thu nhận bước lên con đường đào vong, giữ kín bí mật lớn của gia tộc.Vậy nhưng, triều đình Đại Thanh lúc đối mặt nguy cơ diệt vong bỏ qua cuốn sách này chăng?

   Các cao thủ phong thủy trong thiên hạ bỏ qua cuốn sách này chăng? Những kẻ manh tâm tranh bá giang sơn liệu có bỏ qua cuốn sách này chăng? trận minh tranh ám đấu kịch liệt bắt đầu diễn ra, xoay quanh Lục Kiều Kiều và pho kỳ thư thần bí…

   Nhận định

   cuốn tiểu thuyết về phong thủy và mệnh lý, được viết bởi truyền nhân chính tông của phái phong thủy Giang Tây và Thiên sư đạo.Vừa là phong thủy dẫn nhập, vừa là phiêu lưu kỳ bí. Còn gì tuyệt vời hơn thế" (Amazon.cn)

   Giới thiệu nhân vật

   LỤC KIỀU KIỀU:

   Nhân vật chính trong truyện, mang trong mình môn tuyệt học gia truyền – thuật phong thủy dương, quanh năm ngày tháng mặc áo xanh lục, qua lại ở chốn Trần Đường phong nguyệt, kiếm sống bằng nghề xem bói dạo. Lục Kiều Kiều là đẹp, nhưng đồng thời cũng là nương tham tài, xảo trá, háo sắc và có cơ man những sở thích bất hảo. Trước khi ngôi nhà nơi sống mình bị quan phủ bất ngờ ập đến, cuộc sống của luôn trong trạng thái trống rỗng, phẳng lặng… Ít ra là bản thân nghĩ vậy.

   AN LONG NHI:

   Cậu bé được Lục Kiều Kiều dùng kế lừa mua về từ tay trùm gánh mãi võ giang hồ, từ khi sinh ra sở hữu mái tóc màu vàng kỳ dị. Trung thành chính trực, điềm tĩnh kiên cường, tất thảy đều nằm trong tính toán của Lục Kiều Kiều, ngoại trừ… thiên phú siêu phàm của cậu trong lĩnh vực phong thủy. Thoạt đầu, Lục Kiều Kiều chỉ muốn đem theo cậu bé này bên mình để sử dụng như quân cờ, ngờ đâu người tính chẳng bằng trời tính, đường du hành xa xôi mà nguy hiểm, Lục Kiều Kiều phát An Long Nhi, đứa trẻ do chính tay đào tạo, ngày tiến gần tới tương lai trở thành vị đại sư huyền học.

   JACK:

   Thương nhân lãng tử đến từ Hoa Kỳ, cũng là tay súng cừ khôi trăm phát trăm trúng. chàng tuấn tú, tóc vàng, cao lớn này xuất lần đầu trước mặt Lục Kiều Kiều trong bộ quần áo bò phóng khoáng, lúc bấy giờ, người đơn giản, cởi mở như Jack thể nào ngờ rằng lại bị thần bí này kéo vào cuộc mạo hiểm kinh hồn táng đởm…

   AN THANH NGUYÊN:

   Vị huynh trưởng hơn Lục Kiều Kiều mười mấy tuổi, làm quan trong triều, cũng nắm trong tay thuật phong thủy tuyệt đỉnh. Hai em nhiều năm hiếm khi gặp nhau, nhưng cuộc chạm mặt bất ngờ tại thành Phật Sơn khiến Lục Kiều Kiều khỏi ngờ vực ý đồ của trai. An Thanh Nguyên cũng như em , đều nắm giữ bí mật truyền đời gia tộc phong thủy.

   QUỐC SƯ:

   Người đàn ông thân phận. Để cứu vãn triều đình nhà Thanh trước nguy cơ sụp đổ, giảm bớt chiến loạn trong thiên hạ, ông ta cầm đầu nhóm các nhà huyền học của phủ Quốc sư, bất chấp thủ đoạn chống đối lại mệnh trời trong lĩnh vực phong thủy huyền bí ít người hiểu được. Công lực huyền học người này sở hữu khiến Lục Kiều Kiều ý thức sâu sắc rằng đối thủ của mình mạnh đến mức khó có thể tưởng tượng.

   HỒNG TUYÊN KIỀU:

   Em của Hồng Tú Toàn, trong những người sáng lập Nữ tử Tuyên đạo hội thuộc Bái Thượng đế hội. Phóng khoáng hào sản, khí bừng bừng, thông binh pháp, nặng lòng thiên hạ, dũng đa mưu, là bậc nữ nhi ôm ấp hy vọng xây dựng nên thế giới “mọi người bình đẳng”. Mối giao tình sinh tử của Hồng Tuyên Kiều với Lục Kiều Kiều được quyết định trong cuộc biến hoán phong thủy kinh thiên động địa, khi ấy, dùng vạn lạng hoàng kim, mua lấy giang sơn của Đại Thanh.

   TÔN TỒN CHN:

   Người tu luyện huyền học phái Toàn Chân, dùng gậy, giỏi võ, cũng tinh thông thuật phong thủy, là trong những nhân tài được triều đình điều động từ tứ xứ. Đây là người có mặt, người bị số phận sắp đặt, và rồi lại sắp đặt lại số phận. Khi đối diện với Lục Kiều Kiều, cũng là khi bị triều đình từng lợi dụng mình truy sát gắt gao, Tôn Tồn Chân đưa ra quyết định cần dũng khí rất lớn là vứt bỏ bát tự[1] củamình. Từ đó ta đứng ra ngoài thiên đạo, đứng ngoài mệnh trời. Từ đó, ta tồn tại tự do nhất trong toàn bộ câu chuyện Trảm Long này.

   [1] ”Bát tự” là “tám chữ”, đó là:

   Can, chi của năm sinh

   Can, chi của tháng sinh

   Can, chi của ngày sinh

   Can, chi của giờ sinh.

   MẠNH HIỆT:

   Người đàn ông trung niên tinh thông thuật phong thủy, giỏi mưu lược, ôn tồn nho nhã và rất giỏi quan sát lời cử chỉ của người khác. Ông ta là sư gia tùy tùng của viên tham quan ở Thanh Thành. Ít ra bề ngoài là như vậy.

   THÚY NGỌC:

   kỹ nữ Jack gặp đường, có chút thần thái rất giống Lục Kiều Kiều. Khi bị số phận tráo trở đè nén, bằng lòng ắt phản kháng; khi số mệnh thể thay đổi được phương hướng, Lục Kiều Kiều lại nhúng tay, thay đổi chất lượng số mệnh của .

   Long Quyết

   Những năm Đạo Quang thời nhà Thanh, dưới chân núi Thanh Nguyên ở Giang Tây có phú hộ, gia chủ An Vị Thu là hương thân đức cao vọng trọng trong vùng. Con người An Vị Thu thích làm việc thiện, hay bố thí cháo tặng quần áo cho người cùng khổ, còn quyên tiền quyên sách cho thư viện Bạch Lộc Châu trong vùng suốt thời gian dài, dân chúng trong phương viên trăm dặm đều gọi ông ta là An đại thiện nhân.

   Nhìn bề ngoài An Vị Thu là phú nông nho nhã, vui nghiệp điền viên, song người ở quê biết ông ta còn là vị danh sư phong thủy. Gia cảnh ông giàu có sung túc, tranh với đời, cần phải dùng phong thủy mưu sinh, vì vậy rất ít khi hiển lộ ra ngoài. Người ngoài chỉ thấy An đại thiện nhân ưa xem sách phong thủy những lúc nhàn rỗi, thích du lịch khắp nơi, chứ chưa từng nắm được An Vị Thu hiểu biết về phong thủy đến mức nào. Bình thường khi chuyện, ông cũng bàn luận chút về phong thủy, có lúc giúp người ta xem gia trạch, tìm chỗ đặt bia, nhưng chỉ nhận chút trà nước trứng gà, bao giờ lấy tiền, chỉ mong dân làng được lợi, lối xóm bình an.

   An Vị Thu sinh được hai người con trai, con trai cả An Thanh Nguyên sớm lên kinh làm quan, con trai thứ An Thanh Viễn chỉ mải mê buôn bán, hai con trai đều do vợ cả sinh ra; về sau ông lấy thêm người thiếp, sinh được con út An Thanh Như. con này mặc dù là con của tiểu thiếp, nhưng xinh xắn đáng vô cùng, từ An đại thiện nhân coi như hòn ngọc tay.

   lần con trưởng An Thanh Nguyên về nhà thăm người thân, con thứ Thanh Viễn chưa ra ngoài làm ăn, Tiểu Như còn ngồi đùi An Vị Thu, ông kể cho ba người con câu chuyện. Trong cuộc biến loạn An Sử thời Đường[1], đám quan viên nháo nhác chạy khỏi hoàng cung, trong đó có hai viên quan thuộc Tư Thiên giám chuyên quản việc thuật số, lần lượt là Dương Quân Tùng công và An Linh Đài công, bọn họ mang theo bí điển phong thủy trong cung chạy đến Giang Tây.

   [1] Loạn An sử (chữ Hán: 安史之亂: An Sử chi loạn) là cuộc biến loạn xảy ra giữa thời nhà Đường trong lịch sử Trung Quốc, kéo dài từ năm 755 đến năm 763, do họ An và họ Sử cầm đầu. Cả họ An và họ Sử đều xưng là Yên Đế trong thời gian nổi dậy.

   Dương công muốn dân chúng trong thiên hạ có thể sống những ngày tháng tốt đẹp, nên trích lục biên soạn lại những phần có liên quan đến đời sống dân gian trong thuật Phong thủy Thiên tử, bắt đầu lưu truyền từ vùng Giang Tây. An công lại lặng lẽ mình trong dân gian ở Giang Tây, canh giữ bí điển tối hậu thể truyền nhập dân gian Long Quyết; mà An Linh Đài công chính là tổ tiên của nhà họ An bọn họ.

   Long Quyết giống như phong thủy của Dương công. Phong thủy của Dương công dùng trong dân gian trăm họ, Long Quyết là để cho thiên tử sử dụng. Long Quyết động quốc vận động, quốc vận động động đến sinh tử của trăm vạn người, vì vậy Long Quyết được truyền vào dân gian, dân gian cũng có ai cần vận dụng đến thuật phong thủy cường mạnh tột bậc như thế. Vì vậy, nhà họ An chỉ đời đời bảo vệ Long Quyết, xưa nay chưa bao giờ phải nghĩ đến vấn đề sử dụng nó.

   Long Quyết chia làm ba tập, lần lượt là “Tầm Long Quyết”; “Ngự Long Quyết”; “Trảm Long Quyết”.

   “Tầm Long Quyết” dạy phong thủy sư cách phát ra những long mạch hình dạng thiên kỳ bách quái, hoặc hoặc giữa mênh mông đất trời.

   “Ngự Long Quyết” dạy phong thủy sư cách tu hành công lực của mình, khiến người đó có thể vận dụng long khí, đạt đến khả năng thay trời đổi đất.

   Long khí tức là “sinh”, muốn long khí chết khó càng thêm khó. Cho dù phá hoại được nhất thời, long khí cũng có ngày tái sinh. “Trảm Long Quyết” dạy cho phong thủy sư cách cắt đứt long mạch, khiến long khí hoàn toàn bị tiêu diệt và tái sinh được nũa.

   An Vị Thu kể tới đây, tiếp nữa. cả An Thanh Nguyên khí chất nho nhã cung kính dâng trà lên cho cha; hai An Thanh Viễn gương mặt lúc nào cũng nở nụ cười tò mò đợi cha kể tiếp câu chuyện, chỉ có Tiểu Như mới bốn năm tuổi là trượt khỏi đùi cha, đòi kéo hai chơi. Mấy người con chỉ biết trong nhà mình truyền đời số sách cũ vĩnh viễn bao giờ dùng đến, cha muốn bọn họ bảo quản cho tốt, sau đó truyền cho đời sau, tiện thể kể lại câu chuyện này cho họ.

   Thế nhưng, trong đêm trước cuộc đại biến xưa nay chưa từng có ở Trung Quốc, Long Quyết thể nào bặt vô tín, bậc hùng chân chính được định sẵn sáng tạo nên lịch sử.

   Mười lăm năm sau. Bầu phía Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh mây đen mù mịt, sấm sét ì ùng. Hoàng đế Đạo Quang lòng đầy lo lắng đứng bên cạnh đàn Xã Tắc, chau mày nhìn hòn Giang Sơn thạch nhô cao, bên đầy những vết rạn nứt li ti. Quốc sư rảo chân bước lên quỳ lạy, hoàng đế Đạo Quang buột miệng hỏi: “Bản tấu của phủ Quốc sư ta xem qua rồi, thạch sư ở Nam môn gầm rống, đầu rồng ở Huyền Vũ môn bị gẫy đoạn, quả thực là điềm đại hung?”

   “Từ điềm này suy đoán, long khí tụ ở phương Nam, nếu kịp thời phá giải, chỉ sợ để lâu dài lay động đến căn cơ đất nước…”

   Hoàng đế Đạo Quang nghe được trong giọng điệu của Quốc sư vẻ ngập ngừng muốn lại thôi, liền bảo: “ thẳng có tội, .”

   Quốc sư quỳ dưới đất cúi đầu : “Quảng Đông vốn có chín long mạch Thiên Tử, vì vận trời sai khiến, long mạch chết rồi lại phục sinh, nếu có dân chúng nào ngẫu nhiên hạ táng vào, hoặc có thuật sĩ cố ý tìm lấy, tạo ra hậu nhân làm loạn thiên hạ.”

   “Vận trời sai khiến…” hoàng đế Đạo Quang trầm ngâm hồi lâu. “Khanh là vận trời sai khiến?”

   “Thần dám. Các vị thánh quân thời Tần thời Hán đều công nhận có vận trời luân chuyển, vì vậy bậc minh quân đều cần chính dân cầu cho trời phù hộ…”

   Hoàng đế Đạo Quang khom người xuống, khẽ ngắt lời Quốc sư: “Ta mặc kệ vận trời hay , giang sơn Đại Thanh thể bại trong tay ta được, khanh phải nghĩ cách, quân thần lòng cứu nước cứu dân.”

   Quốc sư vẫn cúi gằm đầu: “Ba năm trước thần trình lên tấu chương, sau khi được thánh thượng phê chuẩn trùng kiến lại phủ Quốc sư, hết lòng cẩn thận quét sạch danh sư phong thủy ở đất Lưỡng Quảng, phá sạch chín long mạch. Điềm triệu ngày hôm nay là vì long khí ở phương Nam sinh sôi ngớt, sợ rằng lại có thuật sĩ phong thủy mới xuất hiên… nhưng vi thần ắt dốc hết sức toàn lực, bảo vệ giang sơn vạn đại của hoàng thượng.”

   Lúc này trời giáng xuống đạo sấm sét, mặt đất chấn động. Hoàng đế Đạo Quang và Quốc sư khỏi nhìn theo hướng sấm sét trông lên hòn Giang Sơn thạch, thấy bên Giang Sơn thạch tựa hồ lại có thêm vết nứt. Hoàng đế Đạo Quang quay đầu lại với Quốc sư: "Với ấn tín này, quan viên văn võ đất Lưỡng Quảng đều do khanh điều động, nhất thiết phải trảm hết long mạch Thiên Tử.”

   hộp gấm được đặc vệ dâng lên cho hoàng đế Đạo Quang, rồi truyền đến tay Quốc sư.
   Tử Mặc thích bài này.

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,221
   Chương 1: Trần Đường phong nguyệt

   Canh tư buổi sớm ở thành Quảng Châu tối om tĩnh mịch. Khi trời gần sáng cũng là lúc con người ta ngủ say nhất. Thằng mõ uống chút rượu, mắt mũi kèm nhèm mơ mơ hồ hồ, xách đèn lồng chậm rãi bước con phố vắng tanh vắng ngắt, phải gõ mõ báo giờ, cũng phải tuần phố, kiểm tra củi lửa, tiếng guốc mộc chầm chậm nện xuống mặt đất “cộc… cộc… cộc”.

   Căn nhà lớn trong phường Giáp Công bỗng vọng ra tiếng đàn bà kêu thất thanh: “Á… Cứu mạng! Giết người rồi! Cứu mạng với…”

   Đồng thời cũng vẳng ra tiếng gào rú của người đàn ông. Bà con lối xóm đều bị đánh thức, vội vàng khoác áo chạy tới xem xảy ra chuyện gì.

   Từ trong nhà của Quách đại nhân, người đàn bà máu me khắp người lao ra, chị ta xõa tóc, mặc bộ đồ mỏng, ràng là quần áo mặc khi ngủ; tay kéo theo đứa bé trai chừng bảy tám tuổi khắp người đầy máu, loạng choạng lao ra khỏi ngõ.

   Người đàn bà vừa chạy vừa kêu gào cứu mạng, thằng bé mặc áo, máu chảy ngừng, phía dưới chỉ có chiếc quần ngắn tụt đến sắp rơi xuống đất. Cơ thể mềm nhũn của nó bị kéo , chân lê theo vệt máu dài.

   Lúc bà con lối phố mở cửa ra xem xảy ra chuyện gì, người đàn bà lao ra khỏi con ngõ phường Giáp Công, đụng phải thằng mõ vừa chạy tới. Thằng mõ cắm đầu cắm cổ chạy, để ý có người từ góc rẽ xông ra, bị đầu người ta đụng trúng mũi, hai người cùng ngã bổ chửng, đứa bé con, dùi và chiêng đồng văng ra đất.

   Thằng mõ ôm mũi, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì, xảy ra chuyện gì?”

   Người đàn bà hoảng loạn như phát điên phát rồ, : “Giết người! Giết người…” Chị ta liên tục thét lên hai tiếng này, rồi lập tức bò dậy lại định chạy tháo thân.

   Thằng mõ lúc này còn lờ đờ nũa, mặc dù cái mũi bị đụng trúng mạnh, nước mắt nước mũi đều trào ra ngoài, nhưng cũng chẳng còn tâm trí đâu mà ôm mũi nữa, lập tức ngậm chiếc còi đồng đeo trước ngực lên, ra sức thổi. Đây chính là tín hiệu mạnh nhất để gọi quan sai đến trường.

   Đồng thời, hai tay dùng sức giữ chặt người đàn bà lên cơn điên này, vùng vẫy lăn lộn đến bên cạnh cây cột cổng chào của con ngõ, miệng hô hoán những người chạy đến cứu đứa trẻ.

   Khi bà con xóm phố chạy đến vây lại bên dưới cổng chào định cứu đứa trẻ, mới phát ra nó chết, ngực thằng bé hình như bị dao đâm, vết thương sâu hoắm vẫn ngừng túa máu đỏ sậm.

   Đứa trẻ mà người đàn bà kéo ban nãy chỉ là cái xác ngừng tuôn máu.

   Thằng mõ gọi người đem dây thừng tới trói người đàn bà lại, rồi tìm mảnh vải nhét vào mồm chị ta. Bản thân nhặt chiếc cán chổi phơi trước cổng nhà bên đường để phòng thân, đoạn chạy ngay tới trước cửa nhà Quách đại nhân.

   Nhà Quách đại nhân là căn nhà lớn kiểu Tây Quan dành cho gia đình khá giả, bước vào cửa lớn còn có bức chiếu bích[1] và giếng trời lớn, nhìn biết là nhà giàu có.

   [1] Tường hoặc bình phong đặt trước cổng lớn trong kiến trúc nhà có sân vườn ở Trung Quốc. Theo quan niệm phong thủy, có tác dụng ngăn luồng khí xấu vào nhà, cản luồng khí tốt thoát ra.

   Thằng mõ chầm chậm mò vào cửa lớn, thò đầu qua bức bình phong nhìn vào bên trong, chợt thấy khuôn mặt đẫm máu xuất ngay trước mặt mình.

   Thằng mõ kinh hãi hét lên tiếng, lảo đảo lùi ra ngoài, ngã lăn vào góc tường cạnh cửa, mắt trừng to đến độ khép lại được, hai tay ra sức vặn cán chổi, tựa cửa thở hổn hển.

   ra Quách đại nhân đó chết rồi,” Đặng Nghiêu làm bộ thần bí với Lục Kiều Kiều.

   Lục Kiều Kiều hỏi: “Chết rồi làm sao còn chạm mặt với thằng mõ được nhỉ? Phải ngã lăn ra đất chứ ?”

   Đặng Nghiêu khoảng chừng ba mươi tuổi, thân hình ngũ đoản to khỏe rắn chắc, mặc mình bộ áo dài màu xám trông lại càng thấp lùn. Phố phường đều gọi y là Nghiêu ca, về sau gọi trại thành ca ( Út). Đặng Nghiêu là công sai trong nha môn, Lục Kiều Kiều là thầy bói chuyên môn xem cho các kỹ nữ chốn phong nguyệt. Lục Kiều Kiều tuổi còn trẻ mua cả căn nhà lớn này sống mình, lâu sau, nhà Đặng Nghiêu cũng vì công việc mà được điều phái tới đây, họ làm hàng xóm được hai năm rồi. Lục Kiều Kiều lúc có việc làm ra ngoài vòng, có việc rúc trong nhà, cuộc sống hết sức đơn điệu, vợ chồng Đặng Nghiêu thấy rất ổn, lần nào cũng kêu qua nhà mình ăn cơm chuyện. Kết cấu căn nhà của Đặng Nghiêu na ná căn nhà của Lục Kiều Kiều, song có bốn người ở, đồ đạc, chum nước được dùng thường xuyên, so với nhà Lục Kiều Kiều, trông có vẻ sống động và vui vẻ hơn.

   Đặng tẩu ngồi bậc cửa căn phòng mé Đông, vừa phe phẩy chiếc quạt nan nghe chồng kể lại vụ kỳ án xảy ra ban sớm cho Lục Kiều Kiều, vừa trông chừng hai đứa con trong phòng. Vợ chồng Đặng Nghiêu có phúc sinh được hai mụn con, trai , con tầm năm sáu tuổi, con trai mới lên ba, vẫn còn chập chững.

   Đặng Nghiêu : “Quách đại nhân đó tay cầm mã tấu, đâm chết thằng con mình trước, sau đó định giết vợ, bà vợ hãi hùng tỉnh dậy lôi đứa bé chạy . Ông ta tìm được vợ, liền quay vào đâm chết hết đám người trông trẻ, nấu cơm, sau đó ra đại sảnh cầm mã tấu chém vào mặt mình, chém mười mấy nhát, càng đau càng muốn chém, cuối cùng kiệt sức, cho nên dựa vào bình phong chờ chết.”

   “Máu chảy lênh láng, ngấm cả xuống đất. Điên rồi, người trong nha môn đều bảo ông ta điên rồi.” Đặng Nghiêu vừa châm trà cho Lục Kiều Kiều vừa lẩm bẩm.

   Lục Kiều Kiều phẩy quạt liên tục, nghe kể vụ kỳ án như vậy, tinh thần đương nhiên cũng căng thẳng: “Nha môn có khẳng định là Quách đại nhân tự sát ? Liệu có người nào hại ông ta ?”

   Đặng Nghiêu : “Quách đại nhân này làm quan ở ty Diêm Khóa, đây là chỗ béo bở chuyên lo quản lý việc buôn muối, hốt được ít bạc, lại còn là chính Bát phẩm, sống sung sống sướng, chẳng như đám bổ đầu chưa có phẩm trật gì chúng tôi, người chẳng ra người ma chẳng ra ma, loại quan như ông ta mà tự sát chẳng phải điên? Ngày thường loại người này ngoài việc thu ít tiền mãi lộ ra, cũng chẳng gây thù chuốc oán với ai, đám buôn muối ở Quảng Châu giống bọn Mã bang phía , họ đều là người buôn bán đứng đắn, chẳng có ai vì mấy đồng tiền vặt ấy mà giết người. Vả lại, cái mã tấu chém toác cả lưỡi hãy còn trong tay, bà vợ làm chứng, vụ này giả được đâu.”

   Lục Kiều Kiều : “Ối trời đúng là sợ chết được, chuyện này nghìn lần vạn lần chớ để tôi đụng phải, xúi quẩy, xúi quẩy lắm.”

   Đặng Nghiêu áp mặt lại sát mặt Lục Kiều Kiều, thần bí : “ là Thần toán thuyền hoa, thử bói xem có phải phong thủy nhà bọn họ tốt hay chăng.”

   “Ha ha ha…” Lục Kiều Kiều giơ cái quạt tròn che miệng cười kiểu cách. “Tôi làm gì biết xem phong thủy chứ, kể cả cái trò xem bói kia cũng là ngón nghề mồm mép thôi, ca, huynh biết chuyện giang hồ rồi, đừng lấy tôi ra làm trò cười nữa.”

   Đặng Nghiêu lắc lư cái đầu : “Biết xem bói biết xem phong thủy? Vớ vẩn. Nhà ở cạnh Vạn Hoa quán, bên đó tối nào cũng có người hứng tình nổi điên, nếu phong thủy tốt cũng xảy ra chuyện như nhà Quách đại nhân kia, chừng còn chặt tay chặt chân người ta rồi ném vào giếng trời nhà cũng nên… ha ha ha…” xong liền phá lên cười.

   Lục Kiều Kiều giả vờ hét lên cách khoa trương, tay đặt lên ngực, tay kia cầm chiếc quạt tròn vỗ vào đầu Đặng Nghiêu: “Khiếp! Sợ hết hồn. Đại tẩu trông chừng cái miệng ông chồng chị này!”

   Đặng tẩu cũng cười : “Lão , ông đừng dọa đàn bà con nữa, mấy chục tuổi rồi mà vẫn vậy.”

   Mọi người cười hết sức vui vẻ.
   Ngày hôm sau, Lục Kiều Kiều theo hẹn ra ngoài xem bói, đến bên bờ sông Châu Giang tú lệ mà hùng vĩ. Thuyền buôn đến từ khắp nơi thế giới qua lại sông như mắc cửi. Trong đầm Bạch Nga có hàng trăm chiếc thuyền hoa đậu. Thuyền hoa là loại thuyền lớn hai tầng đóng bằng gỗ, mỗi tầng có thể bày được mười mấy bàn ăn lớn. Thuyền hoa tượng trưng cho phù hoa của Quảng Châu. Tối tối, thuyền hoa giai nhân như mây, quan lớn thương gia đều chẳng tiếc tiêu sạch tiền vàng, lưu luyến chốn ấm êm. Thuyền hoa đậu bên bờ, lớp tầng san sát, thuyền nọ chạm thuyền kia, nối liền như mê trận.

   Lục Kiều Kiều nhảy lên những tấm ván cầu chằng chịt, len lỏi giữa các boong thuyền vẻ thông thạo. Lục Kiều Kiều người cũng như tên, trang phục người bao giờ cũng màu xanh lục, những con thuyền lớn lòe loẹt sắc màu, rất ăn nhập với hoàn cảnh, song cũng lại khiến người ta hoa mắt.

   Lục Kiều Kiều bước đến boong trước của thuyền hoa, đằng trước con thuyền có cổng chào hình bán nguyệt, bên có tấm biển màu đen chạm hình mây cuộn đề hai chữ “Thiên Đức” màu vàng, Thiên Đức chính là tên của thuyền hoa này.

   Thiên Đức đậu ở vòng ngoài cùng của mê trận, cách bờ xa nhất, nhưng lại gần khu giữa sông nhất. Xét từ vị trí đỗ thuyền phong cảnh nơi đây đẹp nhất. Đứng thuyền có thể thấy bầu trời rộng lớn nhất mặt sông Quảng Châu, đây là nơi tụ hội của ba con sông, song dòng nước lại hiền hòa êm ả, giữa đầm Bạch Nga có cỗ thuyền buôn rất lớn, thoạt nhìn là biết con thuyền này trải qua vô số sóng gió từ Tây Dương đến đây.

   Lục Kiều Kiều cầm chiếc quạt tròn nho , che ánh nắng chiếu xiên, ngẩng đầu nhìn lên tầng hai chiếc thuyền hoa gọi người.

   “Lan tỉ! Lan tỉ có đó ? Kiều Kiều tới rồi…”

   “Đây, ở đây này…” giọng đàn bà trung niên ân cần đáp lại Lục Kiều Kiều.

   Thuyền hoa vào buổi chiều là bình lặng nhất, khách chơi cả đêm, kẻ say say, người ngủ ngủ, nhưng cứ tờ mờ sáng là đều bỏ . Các nương thuyền bị khách vầy vò cả đêm, ban ngày phải ngủ cho tử tế, chuẩn bị nghênh đón đêm ồn ào vô độ tiếp theo. Chỉ có nhà bếp chuẩn bị đồ ăn cho buổi tối, các bà lao công thu dọn tàn cuộc, chủ thuyền kiểm kê tiền thu hoạch đêm qua, ngẫm nghĩ xem có trò gì mới để bày ra cho khách.

   Lan tỉ là chủ thuyền Thiên Đức, mọi việc thuyền đều do bà ta tay thu vén. Lan tỉ từ tầng hai bước xuống, nở nụ cười rạng rỡ như đón chào khách làng chơi.

   “Kiều Kiều đến rồi đấy à, dào ôi, vất vả quá, bắt phải đích thân đến phen.”

   Vừa , bà ta vừa tới bên Lục Kiều Kiều, cầm lấy tay , hồ hởi thân thiết như gặp lại chị em ruột cách xa nhiều năm.

   Lục Kiều Kiều cũng hề kém cạnh, hai tay bắt chặt lấy tay Lan tỉ : “Lan tỉ là xinh đẹp, đôi mắt này cứ như biết vậy, làm Kiều Kiều trông mà xốn xang cả cõi lòng.”

   “Đâu có, làm sao so được với Kiều Kiều trẻ trung xinh xắn, nhắn kiều nhưng đằng trước đằng sau đâu ra đấy, tối đến mà lên thuyền chúng tôi ngồi lúc, lại chẳng làm các công tử chen chúc đến chìm cả Thiên Đức nhà tôi ấy chứ.” Lan tỉ buông ra câu đùa ở chốn phong nguyệt.

   Lục Kiều Kiều cúi đầu, lấy quạt che miệng cười, tỏ vẻ hơi ngượng ngùng.

   Lan tỉ miệng ngớt, người cũng chẳng chịu ngồi yên, lập tức đưa Lục Kiều Kiều lên tầng hai, ngồi xuống bên cái bàn cạnh cửa sổ. Lục Kiều Kiều chọn chỗ ngồi ngược sáng. Bà làm công pha trà ngon. Gió nồm mùa hạ khe khẽ thổi qua, hương trà nhanh chóng tràn ngập cả thuyền hoa. Lục Kiều Kiều buông quạt xuống, nâng ly trà, khẽ thổi hơi nóng, nhấp ngụm, in dấu môi hồng vành chén.

   “Trà Long Tỉnh ngon , đa tạ Lan tỉ!”

   Lan tỉ : “Trà này là khách buôn vải ở Chiết Giang tặng, tôi đây cũng rất thích.”

   Lục Kiều Kiều : “Lan tỉ độ này làm ăn khá ghê, tiền bạc lụa là chẳng phải lo.”

   Lan tỉ cười khoái trá: “Đúng rồi, tháng trước vừa mời được mấy chơi tỳ bà, đàn ca cũng khá, quý hơn nữa là nhảy múa rất đẹp, trong đó có tiểu nương tên Ỷ Thúy, nhảy múa trà kỷ đặt chậu cây cảnh, đôi chân phối hợp với váy sa tím dài, đúng là cực kỳ mê ly.

   “Vậy là Lan tỉ muốn hỏi chuyện đàn ông rồi?” Lục Kiều Kiều hỏi.

   Lan tỉ cười híp mí, chớp mắt : “Khà khà, Lục Kiều Kiều danh bất hư truyền, quả nhiên thần cơ diệu toán.”

   “Đâu có, chuyện vặt thôi mà!” Lục Kiều Kiều khiêm tốn .

   Lan tỉ tiếp: “Có vị khách rất phóng khoáng, cả tháng nay rất năng lại đây, gọi nương nào cũng thích, lại cứ thích cùng bà già này uống rượu.”

   Lục Kiều Kiều : “Vị khách này chừng năm mươi phải ?”

   “Đúng rồi, việc gì cũng đoán được hết. Có lẽ tuổi tác chúng tôi tầm tầm như nhau, chuyện cũng rất hợp, chuyện trò mãi, liền nhắc tới chuyện lập gia đình, làm tôi sợ giật cả mình. Thú thực, ấn tượng của tôi về y rất tốt, song mấy chục tuổi đầu rồi, xuất thân cũng chẳng tốt đẹp gì, phải đắn đo nhiều việc.”

   “Với lại Lan tỉ sợ gặp phải tên cáo già, lừa tình lừa tiền phải ?”

   thế nên mới nhờ Kiều Kiều nương tới tính hộ, xem xem việc này thực hư thế nào.”

   Lan tỉ dứt liền uống ngụm trà, chờ xem phản ứng của Lục Kiều Kiều.

   Lục Kiều Kiều : “Vậy người tặng trà này chính là vị khách đó rồi?”

   Lan tỉ cười vẻ hạnh phúc, thừa nhận việc này.

   vậy xin Lan tỉ cho biết bát tự!”

   “Sinh vào giờ Hợi, ngày mồng Chín tháng Mười năm Gia Khánh thứ mười .”

   “Đại tỉ sinh vào giờ Hợi tháng Mười à? Vậy chị năm nay tròn bốn mươi tuổi, từ đến lớn phải bôn ba nhiều nơi, hẳn phải là người Quảng Đông?” Lục Kiều Kiều buột miệng đoán ngay.

   Lan tỉ bất giác đáp câu “Đúng rồi!”, ánh mắt lên vẻ kinh ngạc.

   Lục Kiều Kiều sắc mặt bình thản, tập trung tinh thần, hai tay cùng lúc bấm độn nhẩm tính. Khuôn mặt nhọn bợt bạt của trông lạnh như băng trong bóng nước lóa mắt về chiều.

   Tiếng đáp của Lan tỉ vừa dứt, Lục Kiều Kiều liền ngẩng đầu lên, môi lại nở nụ cười quyến rũ.

   “Lan tỉ tiếng Quảng rất tốt, song quê gốc lại ở Tây Bắc, trong nhà còn có người già con trẻ, phụ nữ mà có thể cáng đáng gia đình như vậy, chẳng dễ dàng.” Lan tỉ nghe xong, nét mặt liền đờ đẫn cả ra. Lục Kiều Kiều trông thấy vậy, đột ngột hỏi: “Chồng chị hai mươi năm trước bị què, bị thương ở chân trái hay chân phải?”

   Đôi mắt của Lan tỉ mở to hơn lúc nào hết, thẽ thọt với Lục Kiều Kiều: “Bị thương ở chân trái, chữa mãi khỏi… tôi chưa kể chuyện nhà với ai bao giờ… nương quả đúng là thần tiên…” Lan tỉ cười nổi nữa, ngoảnh mặt nhìn ra phía con sông bên ngoài cửa sổ.

   Sau khi hết ngại ngùng lúng túng, Lan tỉ mở lời trước, “Tôi cũng biết nhà có đàn ông, tiền gửi về cũng chẳng thiếu, hằng năm đều gửi hai đợt tiền về dưới quê. Nhưng hàng bao năm rồi, tôi làm gì ở bên ngoài đều thể cho người nhà biết, cũng thể về nhà… ôi…” Lan tỉ thở dài, rồi ngừng lại, cúi đầu khẽ nốt câu sau: “Còn đâu mặt mũi để về chứ…”

   Lục Kiều Kiều nắm lấy tay Lan tỉ đặt lên bàn, vừa vỗ về vừa : “Nhà ở quê được chị gửi tiền về, nuôi lớn mấy đứa trẻ là phúc phận của họ rồi. Con cái có duyên ở bên chị, ấy là số phận của chúng. Chị làm đủ rồi, giờ nghĩ cho mình cũng là việc thiên kinh địa nghĩa thôi.”

   Lan tỉ ở chốn phong nguyệt lâu năm, còn là người giàu tình cảm nữa. Vẫn có câu “ điếm vô tình, nhà trò bất nghĩa”, đàn bà có tình chẳng thể sinh tồn ở chốn hoan lạc này. Song nghe Lục Kiều Kiều , khóe mắt chị ta lại ẩm ướt, đôi bàn tay bắt chặt lấy tay Lục Kiều Kiều. Lục Kiều Kiều cảm động, bởi ngày nào mà chẳng gặp mấy chuyện này, bảo là chai sạn cũng được, bảo là quen rồi cũng được, chỉ biết đời này, người xấu số nhiều hơn người tốt số, nhưng tiền của người tốt số dễ kiếm hơn. Những lời an ủi kia chỉ là sáo ngữ, sáo nhưng mà ra tiền.

   Lục Kiều Kiều thấy tình cảm chín muồi, liền lắc tay Lan tỉ : “Lan tỉ, ngày thường xem tôi chỉ thu lạng bạc, hôm nay xem cho chị, tôi thu năm lạng.”

   Lan tỉ vừa nghe thấy giá cả tăng vọt, vội định thần lại, bản năng của bà chủ thuyền hoa lại lộ ra: “Ô hay, sao tôi lại có máu mặt đến thế cơ à? Nhưng Kiều Kiều nương có thể cho biết lý do thu thêm ?”

   Lục Kiều Kiều : “Lan tỉ, đây là tôi báo hỷ cho tỉ đấy! Từ tháng sau, chuyện làm ăn của chị còn lớn hơn nữa, đến mùa thu kiếm được gấp đôi bây giờ, chị là bà chủ lớn, tôi thu ít đâm ra lại mất mặt ấy chứ!”

   Lan tỉ nghe vậy, liền cười híp mắt lại như sợi chỉ: “Đúng rồi đúng rồi, đây cũng chính là việc tôi vốn dĩ muốn hỏi. Tôi bàn với thuyền hoa màu xanh lam ở kế bên, họ đồng ý bán thuyền cho tôi, giá chắc thấp được, nhưng tôi phân vân biết làm vậy liệu có lỗ vốn , nghe vậy tôi yên tâm rồi. Năm lạng bạc này đáng lắm chứ. À phải rồi, thuyền này của tôi tên là Thiên Đức, thuyền mới đổi tên là Nguyệt Đức, xem có được ?”

   Lục Kiều Kiều : “Đổi tên thuyền mới phải thu thêm phí đấy nhé. Tuy nhiên con người Lan tỉ sảng khoái, là người phát tài, tôi cũng thể bủn xỉn được, sau này chị giới thiệu mối làm ăn cho tôi được rồi.” Lục Kiều Kiều tiếp lời: “Thiên là dương, Nguyệt là , Thiên Đức, Nguyệt Đức là dương hợp nhất, vốn thể tốt hơn được. Biển hiệu Thiên Đức dùng nền đen chữ vàng, lấy trong dương, đối với chị vẫn là vượng tài, song thuyền hoa mà đặt tên là Nguyệt Đức phải đổi thành màu đỏ vàng, cốt để lấy dương trong , sao cho dương cân bằng, như vậy mới dễ phát tài.”

   Lan tỉ nghe xong, mừng rỡ : “Thần tiên sống bảo được, nhất định là được. Còn người kia…”

   Lục Kiều Kiều cũng cười : “Lan tỉ đừng sốt sắng, mặt trời còn chưa xuống núi mà. Xin chớ trách, nhưng có thể trả tiền trước ?”

   Lan tỉ sốt ruột muốn biết kết quả, vội gật đầu ngay, quay người trở vào phòng kế toán lấy ngân phiếu năm lạng đưa cho Lục Kiều Kiều. “Đa tạ!” Lục Kiều Kiều hai tay đón lấy ngân phiếu, chậm rãi khom mình với Lan tỉ. Sau đó, cất ngân phiếu , ngẩng đầu lên nốt: “Năm nay mệnh của chị có Thiên Quan thấu xuất, khống chế thành sát mệnh, song lại có Đào hoa đồng , thành ra hung cục Đào hoa đới sát; năm nay chị làm ăn rất khá, lại định mở rộng làm lớn, năm hạn mà tài tinh đại vượng, tài tinh làm động sát tinh, vậy nên tài càng vượng sát càng vượng…” đến đây, Lục Kiều Kiều ngừng lại, biết Lan tỉ có lời muốn hỏi.

   “Nghĩa là sao, tôi hiểu, có thể hơn ?”

   Từ lời ngữ điệu của Lục Kiều Kiều, Lan tỉ cảm thấy có bất thường. Lục Kiều Kiều bấy giờ mới tiếp: “ đơn giản tức là tài vận của chị rất tốt, song tài vận mang lại tai họa sát thân, mà cái họa sát thân này liên quan tới đàn ông.”

   Lan tỉ mở to mắt, chớp chớp nghiền ngẫm lời của Lục Kiều Kiều. Lục Kiều Kiều tiếp tục : “Chị kiếm tiền càng nhiều càng nguy hiểm.”

   Mồ hôi lóng lánh vã ra trán Lan tỉ, nhất thời cũng biết phải hỏi gì.


   “Vị khách chị nhắc đến rất có thể là kẻ lừa đảo, thường lấy lòng trước, vào phòng rồi mới moi tiền,” Lục Kiều Kiều . “ nương bình thường thuyền hoa lấy đâu ra tiền, lừa gạt hay cũng thế, bỏ tiền ra mua là được, song bà chủ như chị đây lại chính là đối tượng những tên lừa gạt muốn hạ thủ nhất. Y mà là kẻ lừa đảo, bỏ ra bao nhiêu tiền như vậy, nếu thành công thôi đâu.” Lục Kiều Kiều lại ngừng lại, xoay xoay ly trà trong tay, đợi Lan tỉ hỏi câu tiếp theo.

   “Vậy phải làm sao?” Đây là câu Lan tỉ chắc chắn hỏi, mặc dù giọng có chút mất tự nhiên.

   Lục Kiều Kiều : “Lan tỉ là người tốt, nghe các nương chị đối xử với họ cũng tử tế lắm, tôi giúp. Chị có thể mở thuyền hoa, chắc thể nào có đại gia đỡ đầu, nhưng nước xa cứu được lửa gần, khi gây ra chuyện, gây tranh đấu chẳng ai có lợi. Tôi nghĩ thế này, chị mời vị khách đó bàn trà, chớ có nhận tiền nữa, bàn trà đặt ba cái chén, rót trà lên, sắp thành đường thẳng, vòi ấm chĩa vào chén thứ nhất, sau đó trước đây chị nhận bao nhiêu tiền trả lại nguyên vẹn, chị uống chén ở giữa trước, sau đó lại rót đầy, mời y uống. Người trong nghề tự nhiên hiểu, thông thường y uống cái chén ở giữa ấy, sau đó thu tiền lại bỏ , sau này đến đây tìm chị nữa.” Lục Kiều Kiều vừa , vừa bày trận thế ly trà bàn làm mẫu cho Lan tỉ.

   “Tại sao vậy?” Lan tỉ lại hỏi.

   Lục Kiều Kiều vội : “Việc này thể được, khì khì, xin chị chớ chê trách!”

   Lan tỉ phục sát đất: “ nương tuổi còn trẻ mà tinh thông toán mệnh, lại còn có kinh nghiệm giang hồ nữa, đúng là thần nhân vậy!”

   Nụ cười của Lục Kiều Kiều vẫn kiều quyến rũ như thế, nhìn nét mặt có thể nhận ra gương mặt non nớt của bé mười mấy tuổi đầu. với Lan tỉ: “Trò vặt vãnh thôi mà.”

   Lúc rời khỏi thuyền hoa, mặt trời xế Tây.

   Lan tỉ để bà làm công tiễn Lục Kiều Kiều lên bờ, lên đến nơi, Lục Kiều Kiều lấy trong túi ra xâu tiền đặt vào tay bà ta, : “Đa tạ dì Kim, đây là trăm đồng của dì, sau này xin quan tâm Kiều Kiều nhiều hơn,” đoạn mỉm cười, hơi khom mình làm lễ. Dì Kim nhận tiền, cười ha hả, mau miệng : “Chắc chắn rồi, Kiều Kiều về nhé, khà khà…”

   Ráng chiều vàng vọt, soi bóng Lục Kiều Kiều lẻ loi đường, trong con ngõ dài chật hẹp, cái bóng ấy trông càng gầy guộc. Lục Kiều Kiều xách vò rượu tay, tối nay chỉ có vò rượu này làm bạn cùng .

   Lục Kiều Kiều ở đây được ba năm. Tối đến, có thể nằm giường nghe hết mọi thứ thanh trong quán Vạn Hoa. Nào là tiếng í ới, mời gọi, tiếng gác xoong gác nồi trong bếp, tiếng đàn tiếng hát, tiếng kỹ nữ cười đùa, rên xiết, tiếng các vị hào khách bàn chuyện lớn lao, tiếng ma , tú bà đánh chửi kỹ nữ… mớ thanh đó như tấm lưới bao trùm lên căn nhà Lục Kiều Kiều mua từ năm ngoái.

   Căn nhà của Lục Kiều Kiều có ba gian, bước ra là giếng trời, tức khoảnh sân lộ thiên, ở giữa còn có giếng nước. Giếng nước này rất quan trọng với nhà Lục Kiều Kiều, đàn bà con hôm nào cũng qua lại trong ngõ gánh nước giặt giũ chẳng an toàn chút nào. Cũng bởi có giếng nước, nên căn nhà này mới đắt giá nhất trong ngõ Hinh Lan. Từ giếng trời ra tiếp là phòng khách, chỉ cần mở cửa gỗ là có thể ngồi trong phòng khách nhìn ra ngõ Hinh Lan.

   Đây là gian nhà xinh kiểu Tây Quan điển hình.

   Cách đây ba năm, khi Lục Kiều Kiều mới tới thành Quảng Châu lập tức chọn nơi này trọ lại.

   Đối với , chỗ đông đúc mới là nơi thích hợp cho sống mình. Nơi đàn bà con đông đúc, bản thân mình mới bắt mắt. Trong thành, nơi người đông đông ngoài kỹ viện ra chẳng có lựa chọn nào khác. Ở đây, Lục Kiều Kiều còn có thể dễ dàng tìm được rất nhiều khách hàng.

   mở quán xem bói cho người chẳng khác nào tìm đến cái chết. Ngày ngày, quân lưu manh chỉ biết gây tìm vui và bọn giang hồ mồm chó vó ngựa chắc chắn nhiều hơn khách hàng. Vả lại, mở hiệu xem bói phải nộp thuế, Lục Kiều Kiều ngớ ngẩn đến vậy. Mặc dù thầy phong thủy có thể kiếm được khối tiền, song muốn làm thầy phong thủy là điều hoàn toàn thể. Việc của thầy phong thủy bao gồm cả sinh lão bệnh tử của dân chúng, có số nơi, thậm chí đàn bà con còn được phép vào, cũng được phép nhìn, huống hồ là mời đến xem phong thủy.

   Lục Kiều Kiều muốn kiếm tiền cách an toàn, tốt nhất là tìm mối trong đám đàn bà con .

   Phố Bình Khang nằm ở Trần Đường phía Tây thành Quảng Châu, cách đầm Bạch Nga hai dặm, bộ cùng lắm chỉ mất tuần hương. quãng đường dài bằng tuần hương, tính cả thuyền hoa đầm Bạch Nga, hầu hết đều là chốn trăng gió. Vậy nên thời bấy giờ, nơi đây được gọi là Trần Đường phong nguyệt.

   thầy bói nữ rất dễ dàng tìm được khách nữ ở đây. Các kỹ nữ chốn này phần đông đều bán mình, nhà xí cũng có người đứng canh, nếu có việc nhất định phải ra ngoài, lúc nào cũng có mấy gã đại hán dàn trận đợi sẵn, cơ hội ra ngoài ít càng thêm ít. Vì thế, các chị em có nhu cầu tính năm hạn, hỏi nọ kia nhiều vô cùng, nhưng lại tiện ra ngoài đến quầy xem bói để xin quẻ, vậy là, người có thể đến tận nơi xem bói cho kỹ nữ như Lục Kiều Kiều vừa khéo tìm được đất dụng võ.

   Lục Kiều Kiều trang điểm sặc sỡ ra vào ngõ liễu tường hoa hoàn toàn có gì nổi bật. Chỉ cần người đàn ông nào biết nhà của Lục Kiều Kiều, cuộc sống của luôn phẳng lặng. Ngoài ra, còn có nguyên nhân quan trọng hơn, đó là Lục Kiều Kiều cho rằng chỉ có chốn yên hoa mới là nơi nên ở, chỉ có đánh bạn với đám kỹ nữ mới là kết cục nên có của mình.

   Lục Kiều Kiều nằm nghiêng giường trúc ngoài giếng trời. Ánh trăng chiếu xiên xuống giếng trời, song chiếu tới Lục Kiều Kiều nằm trong góc khuất.

   Tối đến cần thiết phải thắp đèn, nhà Lục Kiều Kiều có đủ ánh sáng bởi nằm dưới ánh đèn rực rỡ của quán Vạn Hoa. Nhà mà thắp đèn, cũng có lợi cho người con sống độc thân. Chấm sáng lập lòe duy nhất trong chỗ tối tăm chính là ngọn đèn thuốc Lục Kiều Kiều đặt ở cạnh giường.

   Đến Quảng Châu lâu, Lục Kiều Kiều liền hút thuốc phiện, thuốc phiện có thể đem lại cho tĩnh lặng, lãng quên trong giây lát, song cũng tăng thêm gánh nặng tiền bạc của Lục Kiều Kiều. Thuốc phiện rất thơm, mang đến cảm giác dễ chịu lại nghiền, song là thứ càng hút càng muốn hút thêm. Thoạt đầu ngày hút vài cữ, về sau ngày mười mấy cữ. Lục Kiều Kiều hút hàng rẻ tiền, ít nhất cũng phải là thuốc chín lâu năm, thuộc loại thượng hạng của Vân Nam, lạng bạc lạng thuốc, mà cũng chỉ có thể hút trong hai ngày. Nếu có hàng Ấn Độ do thuyền quốc chở đến càng tốt, song cũng đắt hơn, hàng thượng hạng lạng cao thuốc phải hai lạng bạc.

   Bạc ơi là bạc!

   Lục Kiều Kiều thích cảm giác sốt sắng khi nghĩ đến tiền bạc này, như vậy bớt nghĩ đến những chuyện khác, rầu rĩ vì tiền, chẳng ngờ lại đơn thuần và khoái lạc như thế. Lục Kiều Kiều hít sâu hơi thuốc, lẳng lặng nằm giường trúc đợi cảm giác thỏa mãn dâng lên.

   Người trở nên nhõm, bầu trời cũng bắt đầu sáng lấp lóa, muôn vì sao dần có sắc màu, cảm giác cơ thể mình trống rỗng chính là khi vật xung quanh đều rất thực tại. Quá khứ trôi qua, tương lai còn chưa đến, hư vô trong giây phút này là niềm hạnh phúc lớn nhất, cứ ngủ lịm như vậy mới còn thấy đơn.

   Nửa đêm thức giấc, Lục Kiều Kiều hết sức tỉnh táo.

   Tiếng ồn bên quán Vạn Hoa hơn chút, quan khách đều vào phòng cả.

   Ánh trăng rời đến mé bên kia giếng trời, phủ lên người Lục Kiều Kiều. nhấc vò rượu cao lương đặt bàn rót cho mình chén. Người Quảng Châu rất ít khi uống rượu cao lương, ở đây hiếm người có tửu lượng tốt. Tửu lượng của Lục Kiều Kiều cũng tốt, uống rượu cao lương dễ say, say là có thể ngủ.

   chén, hai chén, ba chén…

   Trước khi say khướt, trong đầu Lục Kiều Kiều ngừng nghĩ đến việc, tiền đủ tiêu, ngày mai phải mua người.

   Trong góc tối nóc nhà có người ngồi, cái bóng ấy gầy mà lặng lẽ, tựa như phần của tòa kiến trúc. Thấy Lục Kiều Kiều gục xuống ngủ thiếp , người ấy cũng rất chậm rãi nằm xuống ngách sâu bên trong góc tối, chỉ sợ phát ra tiếng động.

   Ánh dương buổi sớm chiếu qua cửa sổ nóc vào nhà Lục Kiều Kiều. Sau khi tắm rửa chải chuốt, Lục Kiều Kiều trông trong sáng mảnh mai, khuôn mặt tô vẽ nhìn chỉ như thiếu nữ mười bảy mười tám.

   Hôm nay hợp mặc áo quần sặc sỡ, cũng hợp tô son trát phấn. Tấm áo chẽn màu thủy lục khiến Lục Kiều Kiều trông có vẻ nhắn đáng , lại tết tóc đuôi sam dài, hệt như a đầu quản của nhà phú hộ. Tới ven bờ Châu Giang, Lục Kiều Kiều gọi chiếc xe kéo lại, phu xe đợi Kiều Kiều ngồi vững, rồi quay đầu lại hỏi: “Xin hỏi, tiểu thư muốn đâu?”

   Thuật chiêm bốc Mai Hoa dịch số lấy số động đặt quẻ, vào đúng lúc gieo quẻ lấy vật tượng có chuyển động vừa xuất làm quẻ số, cũng phải có người hỏi mới có thể đặt quẻ, Lục Kiều Kiều đợi chính là câu hỏi này.

   Người phu xe bắt đầu chạy, chính là tượng động. Lục Kiều Kiều xem mã số lưng áo người phu xe, lưng áo ta có hai chữ Thuận Hưng, Thuận Hưng là tên bến xe kéo này, dưới cái tên còn có hai con số Nhất – Tứ.

   Lục Kiều Kiều thầm đặt quẻ tính toán: Nhất Tứ là quẻ Thiên Lôi Vô Vọng, Kim quẻ Thiên khắc Mộc quẻ Địa, có người mất, có người được, phương Tây thắng, phương Đông bại, ừm, theo Kim khí từ Tây sang Đông, khắc Mộc được lợi.

   “Đại ca, về hướng Đông nhé, cửa Nam Vĩnh Hán, đừng lối bờ sông.” Lục Kiều Kiều tinh thông thuật số, ngũ hành gặp Thủy có thể hóa giải hình thế Kim Mộc khắc nhau. muốn lối bờ sông, nước lớn ở ven sông làm hỏng việc lần này.

   Phu xe lớn tiếng trả lời: “Vâng, vậy bên trong tường thành nhé!” đoạn, chiếc xe kêu cộc cộc cộc, lăn đường.

   phu xe chẳng mấy khi được chở mỹ nữ, cả xe sực lên mùi hương ngan ngát của Kiều Kiều, khiến ta kéo xe mà tâm trạng vô cùng hưng phấn. Vả lại mỹ nữ cũng chẳng nặng mấy, chạy đường như thể kéo xe , chốc tới cửa Nam rồi.

   Lục Kiều Kiều xuống xe, thèm hỏi giá tiền, trả ngay phu xe mười đồng.

   Phu xe nhận tiền xem lại, lập tức : “Tiểu thư ơi, đường xa như thế phải mười lăm đồng.”

   Lục Kiều Kiều nở nụ cười : “Đại ca, tôi lần nào tới đây cũng chỉ trả mười đồng, huynh tính giá trong nghề với nhau .”

   Phu xe nghiêm túc : “Sao thế được? Chúng tôi kéo xe đều có quy củ, lừa tiền của đâu, đoạn đường này thể chỉ trả mười đồng được.”

   Lục Kiều Kiều cười nữa, bĩu môi moi từ trong túi ra hai đồng đồng dúi vào tay phu xe: “Mười hai đồng, đồ bủn xỉn!”, đoạn liền quay người bỏ .

   Lục Kiều Kiều bước vào quán trà, tìm chỗ ngồi ở tầng hai. Từ vị trí này có thể quan sát được ngã tư bên dưới và chợ búa ở xung quanh.

   Bên dưới là khu chợ lớn, đầy rẫy quầy hàng, người qua lại đông đúc. Nào cắt tóc cạo mặt, nào xem bói đoán chữ, vá áo sửa giày, thức sống thức chín, thuốc bổ thuốc độc, hàng tây hàng ta… thứ gì cũng bán. Ở góc ngã tư còn có gánh mãi võ.

   Bên ngoài gánh mãi võ, người đứng xem xúm lại thành ba vòng. Ở giữa có sáu đứa trẻ con, có đứa con biểu diễn múa roi chín đốt, đường roi quất nhanh đến nỗi nhìn thấy bóng. Lục Kiều Kiều ngồi tầng hai quán trà vẫn nghe được tiếng roi thép xé gió vun vút, đủ thấy lực đạo đường roi mạnh mẽ nhường nào, khiến khán giả ngớt reo hò.

   Phía trong gánh mãi võ bày giá binh khí, giá có các loại đao, thương, kiếm, côn, dài ngắn đủ loại. Bên cạnh giá binh khí là lá cờ lớn hình tam giác màu xanh lam, cờ viết chữ Tiêu to cỡ cái đấu. chiếc hòm dưới lá cờ có trung niên ngồi chễm chệ, xem chừng là chủ gánh mãi võ trẻ con này. Thân hình y cao to vạm vỡ, mặc bộ võ phục ngắn, chân chít xà cạp, giày bó, phía lộ nửa ngực và cánh tay, mặt để râu, song lại có thể thấy cuống râu đen dày đặc, có thể nhận thấy đây là kẻ vốn râu ria xồm xoàm.

   Lục Kiều Kiều quan sát kỹ càng từng đứa trẻ trong gánh mãi võ. Con khỏi cần, chỉ nhìn con trai. Ở đây có ba đứa con trai, đều quãng mười hai, mười ba tuổi. đứa mặc bộ màu đen, trông xinh trai nhã nhặn, chỉ nhìn mặt thôi cẩn thận lại nghĩ nó là con . Trong mấy đứa nó cao nhất, bộ dạng vẫn giống trẻ con, song cao như người lớn. đứa khác mặc áo xanh, mặt mũi ngay ngắn, mắt to mày rậm, rất có phong thái tướng quân, đặc biệt lại có mái tóc vàng ươm, đàn ông đều tết tóc đuôi sam dài, riêng nó chỉ có cái đuôi sam , dài cỡ cây đũa, buông ra sau gáy. Đứa thứ ba là thằng béo chuyên khua chiêng gõ trống, béo chắc nịch, song lại mặc bộ màu đỏ nên trông béo quá mức. Vẻ mặt thà trung hậu, trời sinh có tướng chọc cười người khác, lúc nào cũng cười ha hả, như khép được miệng lại.

   Đứa bé biểu diễn roi chín đốt xong, hồi chiêng trống vang lên, đến lượt bọn con trai ra biểu diễn. Hai đứa cùng lúc nhảy ra, đứa áo đen cầm đơn đao, đứa tóc vàng cầm trường thương, xem chừng định biểu diễn màn Đao phá thương.

   Đao thương trong chớp mắt bày thế xong xuôi, màn biểu diễn lập tức bắt đầu.

   Diễn xuất của hai đứa trẻ đều mạnh mẽ uy vũ, đao thương lướt qua sát người, nguy như gọt tóc, từng lưỡi đao chém vào chỗ hiểm, từng đòn thương đâm vào nơi yếu hại, tiếng đao thương va chạm như tiếng rèn sắt, tiếng nào tiếng nấy đều chấn động lòng người, công phu trình độ này tuyệt đối hiếm gặp trong đám bán nghệ nuôi thân. Công phu giỏi đương nhiên được cổ vũ nhiệt liệt, hai đứa trẻ biểu diễn xong, trong tiếng hoan hô có người ném tiền vào trong gánh. Bọn trẻ con trong gánh mãi võ cũng chẳng ngơi tay, lập tức nhặt những đồng tiền vung vãi mặt đất, đồng thời dựng hình nộm bằng cỏ lên bức tường phía sau.

   Lần này là thằng bé tóc vàng ra biểu diễn, người nó quấn mấy vòng dây thừng màu vàng thắt quanh hai vai. Nó chắp tay chào khán giả, khom người như ngồi xổm, rồi giậm chân đánh “bịch” tiếng, làm đất cát xung quanh bắn lên, thân hình ngờ mượn đà nhảy lên trung.

   Người ở lưng chừng xoay vòng nhàng, đống dây thừng người nó đột nhiên buông lỏng, đầu dây thừng đính với mũi tiêu thép. Mũi tiêu thép vừa bay ra từ chỗ eo thằng bé tóc vàng, người còn chưa tiếp đất, nó đá văng mũi tiêu về phía cổ của hình nộm bên tường, phập tiếng, đầu hình nộm bung ra.

   “Ồ!” Đám đông đồng thanh thốt lên kinh hãi. Lục Kiều Kiều khẽ chau mày, thằng bé này được quan chúng hoan nghênh, điều này hề có lợi cho việc sắp làm. Thứ binh khí cậu bé tóc vàng biểu diễn gọi là tiêu thừng, thuộc loại binh khí mềm. Bởi vì nó chỉ là sợi dây thừng dài trượng ba thước gắn với đầu tiêu làm bằng thép, kích thước , tiện giắt theo người, các tiêu sư thời cổ thường dùng làm ám khí hoặc vũ khí phòng bị mang người.

   Thằng bé tóc vàng giật tay về phía sau, sợi dây kéo mũi tiêu bay về, mũi tiêu lập tức lao thẳng về phía vai phải nó. Thằng bé lùi nửa bước, vai phải nghiêng ra sau tránh cho mũi tiêu bay qua, tay phải gập lại để dây thừng quấn hai vòng quanh cùi chỏ, đồng thời chồm người về phía trước lộn vòng, mũi tiêu thép ngừng chuyển động xung quanh người nó.

   Thằng bé ngẩng đầu lên, người ngồi chồm hỗm mặt đất, mũi tiêu thép lại có lực văng mới, lần nữa lại phóng về phía hình nộm. Lần này tiêu thép phi vào tay trái hình nộm, lại tiếng “phập” vang lên, tay trái hình nộm lập tức rớt xuống.

   Tiếng trầm trồ kinh ngạc của khán giả càng lớn hơn, tiếng vỗ tay cùng lúc vang lên ngớt.

   Có màn biểu diễn đặc sắc, mọi người vây lại mỗi lúc đông, mỗi lần tiêu thép phóng ra trúng mục tiêu, đám đông lại đồng thanh kêu lớn: “Giỏi quá!” Sau khi chân tay của hình nộm đều đứt, mặt đất lại vung vãi ít tiền lẻ. Lục Kiều Kiều ngồi lầu, đếm số tiền rơi đất, nhẩm tính thu nhập ngày của gánh mãi võ.

   Uống hết ấm trà, gánh mãi võ lại biểu diễn tiết mục khác, thằng bé béo bước ra biểu diễn màn lấy ngực đè nát đá, chủ gánh mãi võ biểu diễn múa đinh ba, đâm thương vào cổ, còn dùng tay chém mấy miếng ngói xanh, mỗi lần chém lại hô lớn tiếng “oa da da”. Xem ra màn biểu diễn của gánh võ dưới lầu cũng sắp kết thúc.

   Đám con trai đứng thành hàng chắp tay hành lễ, đứa con bưng khay thu tiền của mọi người, đám người om sòm giải tán, bằng sạch. Đám trẻ con thu dọn đồ đạc, tay chủ gánh mãi võ vạm vỡ cũng tê cả tay sau khi chặt hết đống ngói, chống nạnh thở hổn hển. Lục Kiều Kiều quan sát nét mặt ông ta từ xa, định dựa vào tướng mạo mà đoán ra vài chuyện riêng tư của người này.

   Nhìn lúc, Lục Kiều Kiều chắc mẩm trong lòng, bèn trả tiền rời khỏi trà lâu, thẳng về phía người chủ gánh mãi võ. bước đến trước gánh mãi võ thu dọn đồ nghề, khom mình với chủ gánh:

   “Xin chào đại thúc, tiểu nữ tên là Kiều Kiều, sư phụ tiểu nữ là Linh Hư đạo trưởng có dặn tiểu nữ tới bàn với đại thúc chút việc.”

   Hai mắt chủ gánh mãi võ sáng bừng lên. Tiểu nương xinh xắn này trông yếu ớt nhưng lại có vẻ thoát tục, ông ta là kẻ võ biền, chẳng có cơ hội tiếp xúc với người nho nhã, thấy Lục Kiều Kiều lễ độ như vậy, đâm ra hơi ngại ngùng.

   “Ha ha, chớ khách khí! Tại hạ là Sái Tiêu, nương có việc gì vậy?” Sái Tiêu vừa cười , vừa vuốt trán gượng gạo như thể lau mồ hôi.

   ra là Sái sư phụ, xin chào Sái sư phụ!” Lục Kiều Kiều lại hành lễ, rồi lập tức tiếp: “Phụ thân ngài vừa mất cách đây lâu, vẫn trong bảy bảy bốn chín ngày, ngài vẫn để tang, song tai vạ đẫm máu ở trước mặt, lâu nữa rời khỏi nhân thế, sư phụ tôi bảo tôi tới giúp ngài.”

   “Hả?”

   Sái Tiêu bỗng kinh ngạc sững sờ, trong đầu liên tục ngẫm nghĩ xem xảy ra chuyện gì, người trước mặt là ai, đến tìm mình có mục đích gì.

   Phản ứng của Sái Tiêu hoàn toàn nằm trong suy tính của Lục Kiều Kiều, điều này chứng tỏ tình hình phản ánh qua tướng mạo là chân thực. Nhát dao đầu tiên đâm trúng chỗ yếu hại. Sái Tiêu vội trấn định tinh thần, sắc mặt vẫn bợt bạt, nhưng lấy lại vẻ nghiêm trang với Lục Kiều Kiều:

   “Nhà Sái mỗ có việc tang, người trong làng đều biết, nương đừng hòng nhăng cuội rằng ta chết này nọ. Ta hành tẩu giang hồ mấy chục năm, các ngón lừa bịp đều gặp rồi, nương muốn gì cứ thẳng, đừng có giả thần giả quỷ.”

   Lục Kiều Kiều bình tĩnh cười an ủi Sái Tiêu: “Sái sư phụ, ngài chớ lo lắng, sư phụ tôi lừa lấy tiền ngài đâu. Sư phụ tôi là tiên nhân đắc đạo ở núi Long Hổ Giang Tây, ngang qua nơi này thấy sắc mặt ngài có tử khí, tai vạ đẫm máu đến gần, nên mới dặn tôi tới cảnh báo ngài.”

   Sái Tiêu lo lắng nhìn trước ngó sau, đoạn hỏi Lục Kiều Kiều: “Sư phụ nương đâu?”

   Lục Kiều Kiều : “Sư phụ tôi là cao nhân dật, người ở gần đây, nếu có duyên hội kiến ngài, giờ chỉ cần tôi giúp ngài là được. Ngài có nể tình tới trà lâu đối diện uống ly trà bàn công chuyện chăng?”

   Sái Tiêu thấy Lục Kiều Kiều có vẻ là người đọc sách biết lễ nghĩa, ngắm nghía kỹ càng, thấy tiểu nương này da trắng nõn, khuôn mặt trái xoan thanh tú, tiếng Quảng hơi pha giọng ngoại tỉnh, giống bọn cò bợm bản địa. Vả lại, bọn cò bợm xưa nay chỉ ra tay với những hộ giàu có, bản thân ông ta là người mãi võ, cũng chẳng có tiền cho người ta lừa gạt, nhờ thế tâm lý đề phòng vơi được vài phần, lòng lại sinh bán tín bán nghi, ngộ nhỡ lời của tiểu nương này là , chẳng phải mạng mình sắp mất toi sao? Uống ly trà nghe ngóng xem có việc gì cũng chẳng sao, nếu tin mà xảy ra đại , bấy giờ có hối cũng kịp.

   Sái Tiêu nghĩ đoạn bèn thu xếp cho mấy đứa trẻ nghỉ ngơi dưới bờ tường, rồi theo Lục Kiều Kiều tới trà lâu bên cạnh ngã tư đường.

   Sái Tiêu chọn chỗ ngồi bên cạnh song cửa để trông chừng lũ trẻ, sợ chúng mất, đây cũng là vị trí Lục Kiều Kiều chọn sẵn trong đầu.

   Sau khi hai người ngồi yên vị, Lục Kiều Kiều lại rời khỏi bàn, xuống bếp dặn dò tiểu nhị mang cho ba đứa bé của Sái Tiêu ngồi bên tường bao dưới lầu ba chiếc bánh đường trắng trước, con đều thích ăn đồ ngọt, mỗi đứa vừa khéo có chiếc; con trai thích ăn thứ có thể lấp đầy bụng, vậy bánh củ cải là hợp lý nhất, song ba đứa con trai chỉ có hai chiếc bánh củ cải, như vậy đứa có đồ ăn. Trong lòng Lục Kiều Kiều hiểu rất , đưa ra thử thách cho đám trẻ vào đúng lúc chúng đói nhất, mới có thể thấy được tính cách thực của chúng. Đứa trẻ tóc vàng có vẻ mặt chính trực nhất, rất có khả năng nó nhường bánh củ cải cho những đứa còn lại.

   Tiểu nhị chuẩn bị đồ điểm tâm mang ra, Lục Kiều Kiều quay trở lại chỗ ngồi nhìn mặt Sái Tiêu, đồng thời nở nụ cười điềm nhiên tự tại như xưa nay vẫn thế, quan sát kỹ từng li từng tí gương mặt đối phương, bỏ qua bất kỳ chi tiết nào. Sái Tiêu từ trước tới giờ chưa từng bị ai nhìn chằm chặp như vậy, huống hồ người nhìn lại là tiểu nương xinh xắn, đôi mắt to đẹp khiến người ta dám nhìn thẳng, mùi hương thiếu nữ lởn vởn quanh mình, thoảng bay vào mũi, khiến ông ta bứt rứt yên, biết nên đặt hai tay vào đâu nữa.

   Trong mắt Lục Kiều Kiều, gương mặt này có thể lên toàn bộ bí mật của Sái Tiêu.

   Mé trán bên trái của Sái Tiêu lõm xuống, phần này gọi là Nhật Giác, là vị trí tượng trưng cho người cha. Nhật Giác lõm là tín hiệu ràng chứng tỏ người cha mất, lại thêm phần Thiên Đình ở giữa trán phảng phất có khí màu xanh, phối hợp với Nhật Giác hõm xuống, chứng tỏ thân phụ của Sái Tiêu mới mất, vậy nên ban nãy Lục Kiều Kiều vừa mở lời việc mình nắm chắc mười phần này nhằm trấn áp tinh thần của Sái Tiêu, như vậy mới tiện những lời tiếp theo.

   Sái Tiêu có lông mày thô rậm, song phần đuôi tán loạn, chứng tỏ huynh đệ phân ly, nửa sau phần xương lông mày bên trái có vài vết cạo xước, tựa như bất cẩn bị dao cạo liếm qua, khiến lông mày thể mọc lên được. Mặt khác, bên trái vị trí năm hạn hai mươi tám tuổi ở Ấn Đường hơi lõm, từ đó có thể đoán định rằng năm hai mươi tám tuổi huynh đệ qua đời.

   Phần Lệ Đường dưới khóe mắt tượng trưng cho con cái, nếu đầy đặn sáng sủa thường có con đàn cháu đống, đồng thời con cháu rất có chí cầu tiến. Lệ Đường của Sái Tiêu tuy có sắc đen, song lại quá đầy, thậm chí hơi có vẻ sưng tấy, Lệ Đường bên trái trông thấp và tối hơn bên phải, chứng tỏ sau khi kết hôn hiếm muộn con cái, hơn nữa còn rất khó sinh được con trai. Sái Tiêu dắt theo bầy trẻ con mãi võ sinh nhai, song mấy đứa bé trai có đứa nào giống ông ta, chắc đều phải con đẻ, như vậy việc Sái Tiêu chỉ sinh được con , sinh được con trai hai năm mười. có nam đinh, vào thời bấy giờ khác gì tuyệt tự, năng cần phải hết sức né tránh.

   Lục Kiều Kiều mời người ta vào quán uống trà, câu chuyện dĩ nhiên phải do mở lời trước. Màn mở đầu ban nãy rất tuyệt, lúc này chỉ cần thừa thắng xông lên.

   “Sái sư phụ, xin hỏi ngài năm nay được bao nhiêu xuân thu rồi ạ?”

   “Bốn mươi hai, sao vậy?”

   Lục Kiều Kiều nhìn Sái Tiêu với ánh mắt hiếu kỳ, : “Linh Hư đạo trưởng bảo tôi hỏi xem có phải năm ngài hai mươi tám tuổi, ngài mất người em?”

   Sái Tiêu : “Đúng rồi.”

   Lục Kiều Kiều lại : “Vợ ngài rất dữ dằn, ngài phải ở rể nhà vợ, mãi có con trai, con cũng chỉ có hoặc hai đứa mà thôi.”

   Sái Tiêu có vẻ ngượng ngùng, : “Vâng, đúng là như vậy, tôi chỉ có đứa con mà thôi.” đoạn liền đưa mắt nhìn lũ trẻ dưới lầu.

   Lục Kiều Kiều cũng để ý xem tình hình dưới lầu ra sao, vừa vặn trông thấy lũ trẻ nhận được bánh, cười hỉ hả chia nhau. Quả nhiên, thằng bé tóc vàng nhường bánh củ cải cho hai đứa còn lại. Đứa bé múa roi chín đốt chạy tới bên thằng bé tóc vàng, bẻ nửa chiếc bánh đường trắng cho nó, khiến bọn trẻ tha hồ chế giễu. Thằng bé tóc vàng hết sức ngượng ngùng, đùn đẩy mãi chịu nhận, thẹn đỏ cả mặt, đành ngồi trơ ra đó để những đứa trẻ khác trêu đùa.

   Đứa bé chìa chiếc bánh đường có khuôn mặt bầu bĩnh đáng , mặt tròn, mắt to trông nhang nhác Sái Tiêu, có lẽ là con ông ta, chạy đuổi đánh hai thằng bé trêu nó.

   Lục Kiều Kiều sau khi trông thấy cảnh tượng muốn thấy, liền gọi tiểu nhị tới, dặn tiếp tục đưa xuống sáu chiếc bánh bao xá xíu cho bọn trẻ, lần này mỗi đứa đều được chiếc bánh to, muốn xem cách ăn uống của thằng bé tóc vàng.

   Sái Tiêu : “ nương gì cũng đúng, song đây đều là những việc người trong làng biết cả, có thể xem mấy ngày hôm nay có chuyện gì xảy ra với tôi ?”

   Sái Tiêu mới dứt lời, tiểu nhị vừa đưa siêu nước nóng tới, mở nắm ấm trà ra châm thêm nước.

   Có người hỏi việc, lại có người vừa tới cho biết động tượng, vừa khéo có thể vận dụng Mai Hoa dịch số. Ấm trà thuộc quẻ Đoài, quẻ Đoài tượng trưng cho việc mừng, ấm trà châm thêm nước chính là tượng tăng tài tiến lộc. Tiểu nhị đứng ở cung quẻ Khôn hướng Tây Nam cái bàn, sau khi châm nước liền rời , song đứng vững, chân vấp vào bàn khiến bàn hơi rung, tượng này ứng với việc gia trạch yên, hướng Tây Nam có tổn hại. Lục Kiều Kiều vận dụng Mai Hoa dịch số đến độ xuất quỷ nhập thần, việc này làm khó được .
   Anhdvathucquy thích bài này.

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,221
   “Sái sư phụ, ngài vẫn băn khoăn phải ? Linh Hư đạo trưởng sớm biết ngài hỏi như vậy. Đạo trưởng bảo tôi, mấy hôm rồi ngài vừa có khoản tiền, có điều bức tường phía Tây Nam ở nhà bị đổ rồi.”

   “Tường đổ đè lên thứ gì?” Sái Tiêu lập tức truy hỏi.
   “Ôi dào, đè lên nhà xí, khiến cả căn nhà vừa khai vừa thối.” Lục Kiều Kiều cười hì hì đáp. Kỳ thực nhà cửa ở nông thôn thời xưa, cống thoát nước đều ở phía Tây Nam, nhà xí đương nhiên là ở đó rồi.

   “Đúng là thần tiên sống! Sái mỗ khâm phục!” Sái Tiêu hoàn toàn tin tưởng vào tiểu nương này.

   “Mấy bữa trước tôi đánh bài Thiên Cửu, ngồi ăn liền chín ván, cả đời tôi chưa từng đỏ đến như vậy, đánh đêm thắng được mười mấy lạng bạc. Chuyện cái nhà xí cũng đúng nốt, tường đổ làm vỡ cả cái hố xí, giờ vẫn chưa sửa được. Đạo trưởng quả là cao nhân, nào nào, để Sái mỗ rót trà cho nương!”

   Sái Tiêu vội ân cần rót trà cho Lục Kiều Kiều. Lục Kiều Kiều làm dáng, mỉm cười cầm chiếc quạt tròn che khuôn miệng đào, ra vẻ bẽn lẽn thẹn thùng lắm. Lần này, đến lượt Sái Tiêu cuống lên, sốt sắng hỏi ngay: “ nương này, đạo trưởng bảo tôi sắp gặp họa sát thân phải ? Ngài có là việc gì ?”

   Lục Kiều Kiều vội trả lời, mải quan sát lũ trẻ dưới lầu ăn bánh bao xá xíu. Mục tiêu của Lục Kiều Kiều phải ba đứa con , chỉ nhìn tới ba thằng con trai. Thằng bé xinh xắn mặc bộ đồ màu đen vừa ăn vừa chơi, sờ cái nọ với cái kia, những đứa xung quanh nó đều chẳng được yên thân. Đôi mắt nó đảo tròn nhìn quanh, dạng này tâm trí bất định, phải người Lục Kiều Kiều cần. Thằng béo lại béo quá, phải Lục Kiều Kiều ghét thằng béo ấy, nhưng người muốn tìm thể béo, còn cách ăn uống thế nào thoải mái.

   Thằng bé tóc vàng cầm bánh bao lật ngược lại như thể bưng bát, ăn từng miếng , như vậy nhân thịt trong bánh rơi xuống đất chút nào. Mắt nó nhìn chăm chăm xuống mặt đất trước mặt, chủ động đùa nghịch với những đứa trẻ khác. Lục Kiều Kiều rất hài lòng với lối ăn uống như vậy, cần đứa có tính cách này. Biết nghe lời, sinh .

   Lục Kiều Kiều nhìn bọn trẻ ăn xong, quay đầu lại với Sái Tiêu: “Dạ vâng, đạo trưởng , thân phụ ngài vốn dĩ đáng mất sớm như vậy, song bên ngài có sao Bạch Hổ chiếu, năm nay lại phạm Thái Tuế xông Bạch Hổ, sao Bạch Hổ phát tác, làm tổn hại đến con người. Cha ngài nếu gắng gượng được qua mùa thu năm nay , tiếc rằng lại khắc với sao Bạch Hổ nên qua nổi tiết Trung Thu. Sao Bạch Hổ xét theo ngũ hành thuộc Kim, đến mùa thu càng hung hãn hơn, người ta vẫn “kim thu” là vì thế, đến lúc ấy, chỉ có ông cụ chết vì xung khắc thôi đâu… giờ sắp tháng Tám rồi, ngài là chủ nhà, nội trong ba bảy hăm mốt ngày, e khó tránh khỏi đại nạn…”

   Sái Tiêu ngồi thần ra tại chỗ, toát mồ hôi đầm đìa.

   Lục Kiều Kiều thấy vậy, trong lòng hết sức vui mừng, nhăng cuội so với việc tính toán kỹ lưỡng nhàn hạ hơn nhiều. lại chỉ xuống dưới hỏi: “Mấy đứa bé trai dưới lầu có phải họ hàng thân thích của ngài ?”

   Sái Tiêu : “Thằng béo là người làng, bố nó chết vì bệnh đậu mùa, mẹ nó dẫn theo nó cũng chẳng có cách nào, đành để nó tới chỗ tôi kiếm bát cơm ăn. Thằng áo đen là thằng tôi bỏ tiền mua về, bố nó đánh bạc thua sạch, phải bán con trả nợ, nó cũng giống bố nó, cả ngày chẳng lúc nào đứng đắn. Thằng tóc vàng được tôi nhận về hồi bọn quỷ Hồng Mao đánh Quảng Châu mấy năm trước. Bố mẹ nó bị giết chết cả, nó thân mình khắp nơi ăn xin, khi tôi mở gánh mãi võ, trông thấy nó nhặt đồ ăn đường, thắng bé có bảy tám tuổi mà phải ăn mày như vậy kể cũng đáng thương, thế là tôi giữ nó lại trong gánh mãi võ, cho nó học ít công phu kiếm miếng cơm ăn… bọn chúng nó là sao Bạch Hổ à?”

   Lục Kiều Kiều tỏ vẻ nghiêm túc nhìn xuống dưới lầu, sau đó quay lại nhìn vào mắt của Sái Tiêu, vẻ thâm trầm: “Sao Bạch Hổ chính là đứa bé tóc vàng.”

   Lục Kiều Kiều lại dấn thêm bước, ra nhận xét của mình: “Thằng nhóc này cao số, mệnh Bạch Hổ húc cho rơi, dưới đạp cho rụng, tức là già trẻ lớn bé quanh nó đều phải chết hết, nó mới sống được. Sao Bạch Hổ cứ bốn năm khắc lần, lần trước khắc bố mẹ nó, giờ lại đến kỳ hạn bốn năm, bắt đầu phát tác rồi, Sái sư phụ cứ nhìn mái tóc vàng của nó là biết nó phải người bình thường, rất nguy hiểm đấy…”

   Sái Tiêu cũng nhìn lũ trẻ dưới lầu hồi lâu, đoạn thở dái : “Tôi đâu thể đuổi nó được, cũng ở chung mấy năm, dạy nó đâu ít thứ, nó là đứa ngoan ngoãn, làm việc hay luyện công đều chăm chỉ nhanh nhẹn… Vả lại trong gánh mãi võ, nó cũng là đứa giỏi kiếm tiền.”

   “Cha ngài cũng bị nó khắc cho chết rồi, ngài nên vì mấy chục đồng mà tiếc tính mạng như vậy, Sái sư phụ…”

   “Ài, đuổi thằng bé , tôi làm sao nỡ …” Sái Tiêu cau mày, vẻ mặt đau khổ, qua lời có thể thấy ông ta cũng là người lương thiện.

   Lục Kiều Kiều có cách riêng để đối phó với người tốt, bảo Sái Tiêu:

   “Sái sư phụ, sao Bạch Hổ cao số, song cao hơn pháp thuật của sư phụ tôi. Thế này , tôi đưa cái tai vạ này lên núi, núi có sư phụ tôi trấn yểm nó phát tác được nữa, cũng coi như cho nó con đường sống.”

   ngừng lại nhìn Sái Tiêu, thấy vẻ mặt Sái Tiêu vẫn khó coi, bèn cười : “Sái sư phụ nuôi cái tai vạ này cũng mấy năm rồi, cơm áo gạo tiền bỏ ra cũng ít, chúng tôi thu nhận nó, trả cho Sái sư phụ cái hồng bao, lại tặng thêm ngài đạo bùa linh hóa sát, vừa giải sao xấu vừa giúp ngài phát tài vượng khí, bảo đảm nửa đời sau ngài liên tục gặp phúc may.” đoạn liền moi từ túi áo trong ra tờ ngân phiếu năm lạng, đưa cho Sái Tiêu. Tờ ngân phiếu là phiếu do Nhật Thăng tiền trang ở Sơn Tây phát hành lâu năm, thương hiệu cũ uy tín lớn, chất bạc tốt, còn đảm bảo hoàn đủ tiền. Sái Tiêu cũng là người biết hàng, nhìn thấy ngân phiếu liền mừng rơn, vội đồng ý ngay. Ông ta mở gánh mãi võ, toàn thu về tiền lẻ, tháng cũng chẳng kiếm nổi năm lạng bạc, lại phải nuôi đống người. Người ta của thay người, lần này ông ta vừa được của vừa trừ tai, đâu có chuyện mừng cho được. Lục Kiều Kiều cũng rất hoan hỉ, chỉ hiềm chưa chạy được ngay ra ngoài cửa Nam cười lớn ba tiếng, có điều lúc này thể lộ nụ cười ra mặt, đành phải cố nuốt xuống.

   Giờ đứa bé mấy tuổi cũng phải mười lạng bạc, đứa biết làm lụng lại có sức khỏe càng đắt, từ mười mấy lạng đến mươi lạng vẫn còn là được giá. Vậy mà lần này chỉ cần năm lạng bạc mua được đứa bé trai dễ sai dễ bảo, nếu phải bản thân cần dùng người, bán qua tay vẫn kiếm được khối tiền.

   Lục Kiều Kiều lại moi trong túi thơm ra đạo bùa giấy vàng gấp thành hình tam giác, hỏi trà lầu xin cái hồng bao, bỏ ngân phiếu và bùa vào, trao vào tay Sái Tiêu.

   Sái Tiêu vui mừng : “Chao ôi, cảm ơn nương quá. À phải, cảm tạ ơn cứu mạng của đạo trưởng… À phải, đa tạ đạo trưởng và đa tạ nương, khà khà…”

   Năm lạng bạc này là chút báo đáp của Lục Kiều Kiều dành cho người tốt bụng, nếu bản thân ông ta vì lòng ích kỷ mà đuổi đứa trẻ , xu cũng đừng hòng lấy lại được.

   Hai người giao dịch hoàn tất, cùng xuống dưới lầu, sắc trời bắt đầu sẩm tối.

   Sái Tiêu tới trước mặt lũ trẻ, dẫn thằng bé tóc vàng lại bên Lục Kiều Kiều, xoa tóc thằng bé : “Này Hoàng Mao, con thu dọn đồ đạc rồi theo chị này ngay hôm nay , Sái thúc nuôi nổi con nữa, sau này con cũng đừng trở lại đây, phải nghe lời chị đấy!”

   Thằng bé tóc vàng sững sờ, ngẩng mặt lên nhìn.

   Đêm hôm đó, Lục Kiều Kiều đặt tên cho thằng bé tóc vàng là An Long Nhi.

   Sáng sớm hôm sau, Lục Kiều Kiều thức dậy, hút xong hai cữ thuốc, cơn nghiền, liền bôi son trát lớp phấn dày, vận chiếc áo khoác màu lục thêu hoa đỏ sẫm, tinh thần lâng lâng, dắt An Long Nhi ra khỏi nhà. An Long Nhi theo sau Lục Kiều Kiều, tay xách chiếc làn, trong làn có ấm trà và ly trà, hạt dưa, hoa quả, tay kia giương chiếc ô tây che cho Lục Kiều Kiều.

   Lục Kiều Kiều quay đầu lại, hỏi thằng bé: “Có nhớ tên mình giờ là gì ?”

   An Long Nhi trả lời: “Dạ nhớ. Là An Long Nhi.”

   Lục Kiều Kiều lại hỏi: “Có nhớ mình là ai ?”

   An Long Nhi trả lời: “Cháu là cháu , cháu.”

   là thế nào?” Đồ đạc đều nằm trong tay An Long Nhi, Lục Kiều Kiều chỉ cầm chiếc quạt tròn bằng the mỏng và chiếc túi thơm, xưa nay chưa từng được rảnh tay như vậy bao giờ, nên tâm trạng rất phấn khởi.

   tức là em ruột của bố cháu.” An Long Nhi theo sau Lục Kiều Kiều, tò mò quan sát đường phố Tây Quan.

   An Long Nhi theo Sái Tiêu mãi võ, chỉ ra vào phía Đông thành Quảng Châu, chưa từng đến Tây thành, hằng ngày ra khỏi nhà, qua lại cũng chỉ có mười tám cái chợ thường đến, gặp ngày mưa mở gánh tháng cũng ra khỏi nhà tầm hai mươi ngày, quen nhìn dân cư thà cục mịch và quân doanh quan phủ ở phía Đông thành, giờ mới biết Tây thành còn có ngõ liễu tường hoa lòe loẹt xanh đỏ, và rất nhiều xinh đẹp hiếm khi được gặp ở Đông thành, nó trông đến hoa cả mắt.

   Lục Kiều Kiều như thường ngày, hễ ra khỏi cửa là tới ven đầm Bạch Nga. đến chỗ thuyền hoa xếp hàng rợp mắt ở ven sông, ra chỗ gốc cây đa có nhiều chị làm thuê, ở đợ tụ tập. Những người này đều làm thuê ở các chốn phong nguyệt, Lục Kiều Kiều rất quen thuộc với họ. Những người làm công này khác hẳn người làm công trong các nhà phú hộ. Người làm công trong nhà phú hộ đều là hạng ăn lương, còn những chị những bà giúp việc ở chốn phong nguyệt lại là chủ bé, góp vốn với chủ lớn mở thuyền hoa hoặc kỹ viện, họ rất thân với đám kỹ nữ, mặt chăm lo việc ăn uống vệ sinh của khách, mặt giao dịch ngầm cho đám kỹ nữ, ở giữa ăn hoa hồng, chia chác với chủ lớn.

   Mỗi sáng, đám người làm công này đều chợ mua thức ăn, sau đó tranh thủ chút giờ rảnh rỗi túm tụm lại ven sông trò chuyện, trao đổi thông tin hành lang. Họ là những người nắm nhất mọi tình huống ở chốn phong hoa tuyết nguyệt này, nào thu được tiền, khách nào có bệnh hoa liễu, nội trong ngày đều phát tán từ nơi đây.

   Lục Kiều Kiều có mối làm ăn với họ, mỗi sáng đều đảo qua đây, các bà các chị giới thiệu các kỹ nữ muốn xem số mạng cho Lục Kiều Kiều, còn Lục Kiều Kiều trả tiền hoa hồng cho bọn họ. Vì danh tiếng của Tiểu Thần Bà Lục Kiều Kiều trong giới phong nguyệt cũng khá nổi, còn đến tận nơi phục vụ từng người, đương nhiên chi phí đắt đỏ, song khi trả tiền hoa hồng lại thoải mái xông xênh, các chị làm công đều rất thích qua lại với .

   Đám làm công ở bên đó chụm đầu chuyện trò sôi nổi, chỉ thấy làn chợ nằm chỏng chơ dưới gốc cây đa, mấy chục người đàn bà quây thành vòng ríu ra ríu rít. Lục Kiều Kiều bảo An Long Nhi ngồi ở bên ngoài đợi, rồi tự mình bước đến lanh chanh theo.

   tự rót trà cho mình, lại chỗ đám đàn bà. Lục Kiều Kiều thân hình nhắn, đứng ở sau lưng mấy bà mấy chị chẳng nhìn thấy gì cả, bèn chen vào chính giữa, chống nạnh cùng mọi người nghe bà chị béo tốt lớn tiếng kể:

   “Bỗng ‘tùm’ tiếng có tiếng nhảy xuống sông, chúng tôi hãi quá, vội lao ra cứu người. Người đàn ông đến cùng vị khách đó và đầu bếp thuyền của chúng tôi đều nhảy xuống sông định cứu ông ta lên, song mò mãi thấy đâu. Người nhảy xuống sông cứ như tảng đá lớn, cứ chìm nghỉm xuống dưới, chẳng có bong bóng nước gì nổi lên, đúng là quỷ quái.”

   “Bấy giờ là nửa đêm, thuyền ở giữa dòng, định quay về bờ bên này…”

   “Nếu ông ta đến chơi mình, lại nhảy từ thuyền của chúng tôi xuống sông chết đuối, chúng tôi chắc chết cả nút, loại người lắm tiền này mà chết, chúng tôi có chết mười lần cũng đền nổi, may mà có người cùng, có thể làm chứng chúng tôi giết người, bằng dẫu thế nào cũng chẳng xuôi, chúng tôi chắc chắn bị phán là giết người cướp của, bị chém đầu hết…”

   Có chị còm nhom hỏi chị béo: “Liệu có phải nghĩ thông , chứ vô duyên vô cớ ai lại làm thế? là kỳ quái.”

   Chị béo : “ uống rượu ông ấy đột nhiên giở trò, hất tung hai cái bàn, còn gào lên bảo muốn giết người, rồi đánh người loạn cả lên, lại muốn tìm đao, chúng tôi tưởng ông ta uống rượu say nên phát cuồng, bèn sai người giữ chặt ông ấy lại rồi đưa thuyền về đầm Bạch Nga, nhưng ông ta còn cắn người nữa chứ lị, có người bị ông ta cắn đứt nửa miếng thịt tay, ông ta giằng khỏi những người khác, cứ thế đâm đầu nhảy xuống dòng Châu Giang…”

   “Tối hôm kia, vừa lên bờ liền báo quan ngay, nhưng hôm qua quan phủ chỉ sai người đến hỏi lần, đến giờ vẫn quay lại.” Các bà chị mồm năm miệng mười bàn tán về việc này, đều rằng người đó phát rồ phát dại rồi.

   Lục Kiều Kiều lấy làm kỳ quái, sao chuyện Đặng Nghiêu kể cho nghe lại xảy ra đồng thời cùng chuyện này vậy.

   Lục Kiều Kiều cũng xen vào hỏi chị béo: “Người nhảy sông chết đuối là ai vậy? Có phải khách quen ?”

   Chị béo : “ hẳn khách quen, song cũng đến thuyền chúng tôi dăm ba lần, là cái tay buôn đồ hải sản, họ Quách, vẫn gọi là ông chủ Quách.”

   “Cũng họ Quách?” Lục Kiều Kiều thấy ớn lạnh trong lòng.

   Hiếu kỳ là đức tính quan trọng nhất của người theo Đạo thuật, ai học Đạo thuật đều hiếu kỳ gấp trăm gấp chục lần người bình thường, sẵn sàng trả mọi giá để thỏa mãn lòng hiếu kỳ của mình.

   Khi biết người khách làng chơi nhảy xuống dòng Châu Giang tự sát cũng họ Quách, lòng hiếu kỳ của Lục Kiều Kiều theo lệ lại trỗi dậy mạnh mẽ. chen ra khỏi đám các bà chị, với An Long Nhi: “Nhóc con tốt số, vừa đến nhà có kịch hay để xem. theo , dẫn mày xem phong thủy.”

   đoạn, liền gọi chiếc xe kéo, chạy thẳng đến căn hung trạch có Quách đại nhân tự sát ở phường Giáp Công. Xe dừng lại trước ngõ phường Giáp Công, vừa vào ngõ, Lục Kiều Kiều vừa giảng cho An Long Nhi: “Mỗi nơi, mỗi con phố, mỗi căn nhà đều là cơ thể sống, đều có vận khí riêng, có tốt, có xấu.”

   “Cái ngõ này vận khí tốt, có thể thấy ngay từ cánh cổng ở đầu ngõ, đôn đá tròn dưới hai cột trụ đen từ dưới đen lên kìa.”

   Lục Kiều Kiều lại chỉ xuống mặt đất : “Giữa con đường lát đá cũng có dòng khí đen chạy từ đầu tới đuôi, đó là bởi ngõ này vận khí yếu ớt, dương khí đủ, sống trong ngõ, người vượng nhất cũng như người yếu nhất đều có thể vì vậy mà gặp chuyện.”

   An Long Nhi hiểu cho lắm, liền : “ Kiều, vì sao người vượng nhất cũng có chuyện?”

   “Độc dương bất sinh, bất trưởng, việc gì thái quá đều chạy về cực bên kia. Cũng như thời tiết vậy, sau khi nóng hầm hập đổ mưa, người có vận khí quá vượng có thể đột tử, nếu khiến người quanh thân mình liên tục gặp chuyện, cái gọi là ‘Dương tận sinh’ cũng chính là ý này.” Lục Kiều Kiều vừa chuyện trò với An Long Nhi, vừa ngó nghiêng xem cổng nhà dân ở hai bên phường Giáp Công.

   Lục Kiều Kiều bước tới trước cổng lớn khóa chặt, bảo An Long Nhi: “Đây chính là nhà của Quách đại nhân.”

   “Ở đây có rất nhiều hộ giàu có, sao lại biết là nhà này?” Thấy khó hiểu, An Long Nhi liền hỏi.

   “Bởi trước cửa viết kìa…” Lục Kiều Kiều nhìn hai con sư tử ở trước cửa.

   gọi An Long Nhi lại : “Mày xem đầu con sư tử đá ở bên trái có vết mốc trông như đốm đen, lại ở bên phải gáy nó. Căn nhà này tọa Nam hướng Bắc, gáy bên phải của con sư tử nằm hướng Nam chính là cung Càn ở phía Tây Bắc, Càn là cha, con sư tử bên trái là vị trí Thanh Long, tượng trưng cho đàn ông, nhà này nếu xảy ra cố đều nhằm vào nam đinh.”

   An Long Nhi gật đầu, song vẫn còn lơ mơ.

   “Song cũng đến nỗi phát rồ lên giết người nghiêm trọng như thế chứ…” Lục Kiều Kiều lẩm bẩm, đứng trước cổng nhà họ Quách, xem xét bốn phía chung quanh.

   Chợt Lục Kiều Kiều nhìn thấy khung cửa nhà ở ngõ đối diện chếch bên phải có tấm gương Bát Quái to như cái đĩa đựng nước mắm chiếu vào cửa nhà họ Quách.

   bước tới xem kỹ tấm gương. Loại gương Bát Quái này đầu đường cuối phố đâu cũng bán, là thứ vật dụng trấn yểm rất phổ biến. Tấm gương này dường như vừa mới đặt cách đây lâu, đóng đinh xà ngang, mà lại dùng dây đồng treo dưới mái hiên cách cẩu thả, tấm gương vừa vặn chĩa vào cổng lớn của nhà họ Quách, trông hơi lệch, thực ra là phương hướng cố định được cố ý chỉnh bằng dây đồng.

   Lục Kiều Kiều thấy trong nhà có người, liền gọi vọng vào. bà già hơn sáu mươi tuổi bước ra.

   Lục Kiều Kiều hỏi bà già xem tấm gương này có phải do nhà họ tự treo , bà già bảo biết việc này, nhà họ từ trước tới nay chưa hề treo gương.

   Hỏi thăm bà ta xong, Lục Kiều Kiều liền bảo An Long Nhi trèo lên gỡ tấm gương xuống.

   Lục Kiều Kiều cầm gương trong tay, lật lại xem mặt sau. Ở mặt sau tấm gương có số vòng tròn được vẽ từ những đường cong liên tiếp bằng chu sa màu đỏ sậm, tạo thành chuỗi ký hiệu kỳ quái.

   Lục Kiều Kiều nhận ra đây là sát cục phong thủy, được gọi là… Quỷ kính chiếu đường. lập tức ý thức được rằng, có người tinh thông phong thủy giết người, vả lại còn xuống tay rất nặng. Bản thân có ân oán gì trong đám giang hồ, cần thiết phải chuốc việc vào người, nên vội vã quay ra, dắt An Long Nhi rời khỏi phường Giáp Công.

   Cuối ngõ phường Giáp Công, có người đàn ông tựa vào gốc cây bạch lan, lấy chiếc mũ cỏ nát che mặt như nằm ngủ, song ánh mắt lạnh buốt lộ ra từ kẽ hở mũ lại dõi theo bóng Lục Kiều Kiều bỏ .

   “Giở trò quỷ gì vậy, Quỷ kính chiếu đường, khiến cả thành nghiêng ngả như thế này.” giọng trầm đục, cất lên đầy tức tối.

   Kẻ lời này là gã đàn ông cao to, nuôi chòm râu dê dưới cằm, trong mặc áo dài ngoài khoác áo chẽn ngắn, cầm chiếc quạt gấp trong tay, thắt lưng đeo túi, ăn vận kiểu thương nhân. Kỳ thực, chính là Phó sứ Chương Bỉnh Hàm của phủ Quốc sư.

   đứng ngọn đồi, hướng về phía ngôi mộ tọa Nam hướng Bắc, bia mộ khắc dòng chữ “Quách công Thủ Thành chi mộ”. Sau lưng có bốn người đàn ông khác cũng ăn vận cùng kiểu thương nhân.

   Chương Bỉnh Hàm tiếp: “Đúng là việc công phải làm, thiên hạ phải giữ, song các ngươi làm kín kín chút được à? Dùng gì dùng, lại dùng sát cục Quỷ kính chiếu đường, khiến người ta nổi điên lên? Hử?”

   Trong số bốn kẻ bị mắng, có kẻ trả lời: “Giờ là tháng Bảy, dùng Quỷ Kim Dương thoái thần chiếu sát của tháng trước hiệu nghiệm rất nhanh… ngài cũng đâu có phải dùng sát cục gì…”

   Chưa hết câu, Chương Bỉnh Hàm chẳng thèm ngoảnh đầu, trở tay tát thẳng vào mặt tên vừa trả lời đánh “bốp” tiếng.

   phồng mồm trợn mắt quay lại, đối diện với tên kia, mà nước bọt bắn phèo phèo vào mặt đối phương: “Bốn hộ họ Quách ở trấn Bảo Điền, phát điên giết nhau trong tiệc đầy tháng, làm cả trấn rúng động, hai em họ Quách làm ăn trong thành, giết người như hóa dại, máu me lênh láng, kinh động toàn thành. Giờ dẹp sạch dưới quê, dẹp sạch trong thành, có muốn ta dẹp luôn cả đầu mày hả?”

   Chương Bỉnh Hàm khua tay vạch nhát lên cổ tên kia, khiến khiếp vía, run bần bật.

   Tất cả im lặng phăng phắc. lúc sau, Chương Bỉnh Hàm mới sa sầm nét mặt với bốn tên kia: “Vụ việc lần này, ta thu xếp chỗ quan phủ rồi. Từ rày trở dùng cách gì cũng phải thông qua cửa của ta !”

   đoạn phẩy mạnh ống tay áo, quay người xuống núi. Bốn tên bị chửi vâng vâng dạ dạ bám theo sau. Chương Bỉnh Hàm đột ngột quay phắt lại, lớn tiếng quát chúng: “ theo ta làm gì? Gỡ cái gương Quỷ kính chiếu đường mang ngay, đừng để dân chúng nhặt được lại làm tin đồn lan khắp nơi, khốn nạn! Toàn lũ khốn nạn! Quanh đồi đâu cũng thấy mả…”

   Tối đến, Lục Kiều Kiều vẫn nằm giường trúc bên giếng trời hút thuốc, giờ có An Long Nhi rót trà châm thuốc, càng hút càng đậm đà. Thuốc phiện có mùi hương rất đượm, loại thuốc Vân Nam Lục Kiều Kiều hút lại là loại thượng phẩm trong nước, mùi vị càng xa càng rịn, nếu có mùi thuốc đậm đặc hơn từ quán Vạn Hoa bên cạnh, mấy hộ xung quanh chắc chắn biết Lục Kiều Kiều tối nào cũng hút thuốc phiện trong nhà.

   nhát gừng với An Long Nhi: “Quỷ kính chiếu đường là thứ tà môn trong phong thủy Thiên Tinh. Thuật phong thủy vốn dĩ cũng giống như tiền, phân tốt xấu, chỉ xem xem mình dùng nó vào việc chính hay việc tà.”

   An Long Nhi đến ở với Lục Kiều Kiều mấy hôm, ngày nào cũng gặp những điều mới lạ, Lục Kiều Kiều với thằng bé câu gì, nó đều cố gắng ghi nhớ.

   “Những hình vẽ ở mặt sau tấm gương là bùa chú Quỷ Kim Dương, trời có nhị thập bát tú, Quỷ Kim Dương là tinh tú trong số đó, là chủ tinh của tháng trước. GIờ mày chưa hiểu, sau rồi hiểu.” Lục Kiều Kiều với giọng trễ nải, khiến An Long Nhi cảm thấy rất dễ chịu.

   “Chỉ treo gương thôi cũng chẳng có tác dụng gì, song mặt sau lại dùng chu sa vẽ bùa chú nguy hại lắm…”

   An Long Nhi lắng tai nghe, lời.

   “Vả lại…” giảng giải, Lục Kiều Kiều chợt chống người dậy, buông thõng câu “Xem có còn rượu , rót cho chén…” đoạn lại đổ kềnh xuống giường.

   “Vả lại cái gương này được đặt vào vị trí dữ nhất trong tháng này, ấy là vị Quỷ Kim Dương hướng Tây Nam. Bùa và gương, phương vị và thời giờ phối hợp chuẩn xác, cùng lúc phát ra hung lực rút khí, vậy nên trong phút chốc Quách đại nhân mất mạng.”

   An Long Nhi rót cho Lục Kiều Kiều ly rượu cao lương, còn bày lên đĩa mì rán dầu với tai lợn kiểu Quảng Châu.

   “Có điều…có điều cũng nên lấy mạng trẻ con… đến trẻ con cũng thoát được chứng tỏ mộ tổ bị vỡ rồi, có người muốn Quách đại nhân phải tuyệt tử tuyệt tôn…” Lục Kiều Kiều hút thuốc, uống rượu, mỗi lúc mơ màng, song miệng vẫn lẩm bẩm : “Lại còn cả ông chủ Quách nhảy xuống Châu Giang tự sát nữa… có lẽ là người có cùng mộ tổ… cả họ chết sạch…”

   Lục Kiều Kiều xong, mơ màng ngủ thiếp .

   An Long Nhi thấy Lục Kiều Kiều ngủ, liền ngồi dưới ánh trăng ngắm khuôn mặt lúc, sau đó thu dọn tẩu thuốc và ly rượu, vào phòng lấy ra tấm chăn mỏng đắp lên người Lục Kiều Kiều.

   đến thời kỳ an toàn của Lục Kiều Kiều, trong cữ thuốc buổi sáng, tự bói cho mình quẻ.

   Sống ở đời ai cũng muốn có chút mới mẻ và bất ngờ, có những việc muốn biết kết quả, dĩ nhiên có thể phó mặc cho trời, bước nào hay bước ấy, miễn là có khả năng gánh chịu là được; song cũng có việc muốn biết trước kết quả, bói quẻ đề phòng bất trắc. Ví như hôm nay, cần phải đảm bảo chút sơ sảy.

   Chiếc cốc chứa mấy đồng tiền đồng kêu leng keng tiếng, úp xuống trà kỷ, sáu đồng tiền sắp thành quẻ Hàm, Lục Kiều Kiều cười nhạt, nghĩ bụng: Quẻ tượng lợi tiểu nữ nhân, đại nữ nhân bị khắc bất lợi. Mình chỉ là tiểu nữ nhân mà thôi, đại nữ nhân phải chịu thiệt thòi chút vậy.

   Lục Kiều Kiều cài bông hoa màu đỏ nhạt lên đầu, ngồi trong phòng khách vừa bưng chén uống trà, vừa dạy bảo An Long Nhi đứng bên cạnh. trà kỷ đặt chiếc la bàn to cỡ bàn tay.

   “Buổi sáng ngủ dậy cần gánh nước, mày rất may mắn vì trong nhà có cái giếng, song hằng ngày phải bảo đảm trong chum có nước…”

   “Sau khi dậy nhớ đun nước, pha nước ấm đợi rửa mặt, rửa mặt xong pha trà cho …”

   “Uống trà xong phải hút thuốc, mày đứng bên cạnh hầu thuốc, rót nước thắp đèn là được, đừng có qua lại trước mặt , hoa mắt…”

   “Ngày chẵn theo ra ngoài kiếm người, ngày lẻ mày ở nhà… hôm nay tính, chốc nữa có việc…”

   “Ban ngày mày ở nhà, được ra khỏi cửa, đến trưa tự làm cơm mà ăn, nhưng được ăn lạp xường trong bếp đâu đấy, chỉ được ăn chay, tối về mới được ăn thịt…”

   “Lúc có nhà phải quét dọn, đổ bô, giặt quần áo, mà phải đọc hết hòm sách kia nữa… Phải rồi, mày có biết chữ ?”

   An Long Nhi đáp: “ học hai năm ở trường tư.”

   “Nhà mày có tiền gớm, học ở trường tư cơ đấy…” Lục Kiều Kiều tiếp tục dặn dò: “Sách trong hòm gỗ kia cứ mỗi tháng phải xem cuốn, năm ngày kiểm tra lần, trả lời được ngày hôm đó cắt cơm, bốn hôm sau đó, mỗi ngày chỉ được ăn bát cơm trắng, rau thịt. Nếu ăn vụng, treo ngược mày lên đánh cho trận rồi báo quan bắt nhốt vào tù…”

   “Cuốn sách mỗi tháng đọc xong giao lại cho , kiểm tra lại lượt, đạt cầu bị treo ngày, đánh trận, hai ngày được ăn cơm…”

   An Long Nhi nhớ ra ở góc tường trong gian phòng mé Tây có hòm sách, thực ra cái hòm lớn lắm, khiêng ra vừa khéo có thể làm ghế, ngồi được người.

   Kiều, những chỗ cháu hiểu có thể hỏi ?” An Long Nhi hỏi.

   Lục Kiều Kiều đặt ly trà xuống, gắt gỏng đáp: “Chữ nào biết hỏi, nhưng đọc mà hiểu câu có nghĩa gì đừng có làm phiền , mày cứ học thuộc lòng, đọc cho nghe là được.” cầm cái la bàn trà kỷ lên, : “Trong hòm có cuốn gọi là La Kinh giải định, xem xong cuốn đó có thể hiểu được cái la kinh2] này.”

   [2] La bàn phong thủy.

   An Long Nhi thấy la kinh có mười mấy vòng khắc chữ và ký hiệu chằng chịt, đưa tay ra định đón lấy xem.

   Lục Kiều Kiều giật ngay lại, hất hàm bảo An Long Nhi: “Mày chưa dùng được cái này, loại này mày chưa đủ tư cách dùng. Trong phòng mé Tây có loại to, mày tự tìm lấy mà xem. Sau năm, tức là Trung thu sang năm, kiểm tra về la kinh, nếu vẫn biết xem, tao lập tức cho mày bán lợn Kim Sơn, đời này đừng mong quay lại tỉnh thành nữa…”

   Hồi ấy ở Quảng Đông có rất nhiều người bán mình sang nước Mỹ khai phá miền Tây, có người đãi vàng, cũng có người làm đường sắt, kiểu bán mình làm cho Tây gọi là “bán lợn”. Bấy giờ cứ Mỹ đều gọi là Kim Sơn, các công nhân người Hoa sau khi “bán lợn Kim Sơn” gặp muôn vàn khổ nạn, mười phần đến tám chín là trở về. An Long Nhi biết thế nào là bán lợn, song nếu cả đời này được quay trở lại nữa chẳng phải việc tốt đẹp gì, thằng bé liền rụt hai tay lại, “vâng” tiếng.

   “Tối dắt mày chợ, mày có biết nấu cơm ? Thôi, khỏi cần đáp, biết hay cũng vẫn phải nấu, bỏ cả đống tiền mua mày về, có tí việc vặt ấy cũng làm được còn làm ăn gì…” Lục Kiều Kiều định ra khỏi nhà, bèn với An Long Nhi: “Giờ ra ngoài, khi về mày phải dọn nhà sạch rồi đấy!”

   “Dạ vâng, thưa .” An Long Nhi sớm quen với việc bị sai bảo.

   Sau khi ra khỏi nhà, tiện tay khóa luôn cửa từ phía ngoài. An Long Nhi quả nhiên lục thấy chiếc la kinh lớn trong căn buồng mé Tây. Chiếc la kinh tròn tròn dẹt dẹt, to cỡ vung nồi, bề mặt khắc đến ba mươi mấy vòng toàn chữ là chữ, nhiều hơn cái la kinh Lục Kiều Kiều cầm trong tay nhiều.

   Lục Kiều Kiều hôm nay xem bói cho kỹ nữ, xách túi thơm, phe phẩy quạt the tròn, rời phố Bình Khang tới bên dòng Châu Giang, rẽ trái là phố lớn phồn hoa toàn những căn nhà kiểu Tây san sát bên, gọi là Thập Tam Hàng. Cửa hàng cửa hiệu ở Thập Tam Hàng mọc lên như nấm, hằng ngày ngựa xe như nước, người qua kẻ lại tấp nập, các hãng buôn hàng xuất nhập khẩu phía Nam Trung Quốc đều tập trung ở đây, có thể trung tâm của cải chính cống.

   Lục Kiều Kiều bước vào cửa hiệu lớn lắm, phía cửa có biển hiệu, đề ba chữ “Ngũ Nhật Phát”.

   Cửa hiệu có hai tầng, nhà xây cao, nên bước vào liền cảm thấy mát lạnh. Tầng kê năm sáu chiếc bàn, ba nhân viên bận việc, song lại có vẻ ung dung nhàn hạ, rất tương thích với khí nhộn nhạo ngoài đường, người dùng bàn tính, người xem sách, còn có ông già trông như chưởng quỹ tưới nước vào bồn hoa. Vị chưởng quỹ già thấy Lục Kiều Kiều bước vào cửa, vội cất lời chào: “Lục tiểu thư đến rồi à, công tử lầu đấy.”

   Lục Kiều Kiều gật đầu cười : “Phiền bác báo cho tiếng được ạ?”

   Chưởng quỹ già ngẩng đầu gọi: “Ngũ công tử! Ngũ công tử!” Giọng nghe sang sảng.

   Từ cầu thang lầu hai, chàng trai mặc áo sơ mi trắng kiểu Tây bước xuống, trông chừng hơn hai mươi tuổi, vóc người trung bình, mặt mũi trắng trẻo, thoạt nhìn biết là con nhà giàu sang sống trong nhung lụa từ . ta là cậu chủ của cửa hàng này, tên Ngũ Tuấn Sinh. Để thực nghiệp vụ xuất nhập khẩu, Ngũ Tuấn Sinh cùng ông chủ Ngũ Nhật Phát xuất dương hai lần, sau khi quay về nước liền thích mặc trang phục phương Tây. Thời gian ở cửa hàng, ta đều lấy danh nghĩa xúc tiến thương mại Hoa – Dương mà mặc bộ âu phục đem từ đế quốc Đại về. Ngũ Tuấn Sinh vừa thấy Lục Kiều Kiều mừng ra mặt, vội chạy xuống cầu thang, vừa chạy vừa : “Lục tiểu thư đến rồi đấy à, dạo này làm ăn khá chứ?”

   Lục Kiều Kiều mỉm cười, khẽ gật đầu đáp lời cách rất tình tứ: “Chào công tử, nhờ phúc của công tử cả.”

   “Xin mời Lục tiểu thư lên lầu bàn chuyện được ?” Ngũ Tuấn Sinh vồn vã .

   Ngũ Tuấn Sinh lên lầu, bước vào căn phòng. Ngũ Tuấn Sinh lập tức theo sau, đưa tay khóa cửa lại, tay kia đột nhiên ôm lấy eo Lục Kiều Kiều, quay người lại ghì Lục Kiều Kiều lên cửa.

   “Kiều Kiều ơi, nhớ em chết mất, sao mãi chẳng thấy qua đây…” Ngũ Tuấn Sinh vừa thấp giọng thầm , vừa áp đầu vào cổ Lục Kiều Kiều, ra sức hít hà mùi hương cơ thể .

   Lục Kiều Kiều ngoan ngoãn thả lỏng cơ thể, nghiêng đầu sang bên, nhắm nghiền mắt, hổn hển “vâng” tiếng dài đáp lại.

   Ngũ Tuấn Sinh tay vén vạt áo the màu lục dài tới gối của Lục Kiều Kiều lên, luồn vào lưng từ phía sau, sờ lên tấm lưng mịn màng, sau đó siết chặt lấy eo , khiến ngực áp chặt vào mình. Ngực Lục Kiều Kiều bị ép chặt, bất giác “ư” lên tiếng. Tay kia của Ngũ Tuấn Sinh khe khẽ nâng đầu , định hôn lên đôi môi hé mở.

   Lục Kiều Kiều mím chặt môi lại, quay mặt sang bên, đưa mắt lườm Ngũ Tuấn Sinh: “ nhàng chút, quần áo mà rách em ra khỏi cửa này được đâu. Buông tay ra nào…”

   Từ tầng hai của cửa hàng Ngũ Nhật Phát có thể trông thấy đảo Sa Diện ở phía đối diện, đảo Sa Diện là cồn đất dòng Châu Giang, sau này nơi đây trở thành tô giới của Pháp. Cầu thang lên tầng hai có hành lang, bên hành lang có ba căn phòng, đều là nơi ông chủ làm việc và nghỉ ngơi, ngày thường thương khách giao dịch và đàm phán dưới tầng , chỉ có những khách quan trọng mới được tiếp đãi tầng hai. Căn phòng đầu tiên nhìn ra sông, là phòng sổ sách của ông chủ, có nhiều đồ gỗ được chạm trổ tinh tế, ngoài bàn làm việc lớn kê giữa phòng, góc tường còn có chiếc giường lớn làm bằng gỗ trắc bóng loáng, làm chỗ hút thuốc phiện.

   Hai cơ thể lõa lồ cuộn lấy nhau giường.

   Cơ thể Lục Kiều Kiều nhắn nhưng đẫy đà, toàn thân nhấp nhô như những đợt sóng, miệng khẽ kêu: “ thôi… chậm thôi…” Ánh nắng rọi qua lớp cửa sổ pha lê sặc sỡ, đổ nghiêng lên người , lấp lánh theo từng nhịp rung của cơ thể.

   Cơ thể được lấp đầy như sắp nở tung, từng tấc da thịt đều được cơ thể khác bọc chặt lại, có vậy mới khiến có chút cảm giác an toàn, vững chắc, chỉ cần nhắm mắt lại, mọi việc dường như chưa từng xảy ra…

   Bất kể Lục Kiều Kiều nằm sấp hay nằm nghiêng, hai tay đều ôm chặt lấy thân mình, thể để cơ thể tổn thương thêm nữa, để linh hồn và xác thịt của vĩnh viễn rời xa nơi đó trong nhịp va chạm…

   Lục Kiều Kiều nằm nghiêng giường, từ vai đến eo, từ hông đến gót, nối liền tạo thành đường cong tuyệt mỹ. Người quấn tấm khăn lụa hoa màu đỏ sậm, đây là món quà Ngũ Tuấn Sinh mang từ kinh thành về cho .

   Lục Kiều Kiều hút thuốc, lặng lẽ nhắm nghiền mắt lại. Ngũ Tuấn Sinh áp vào người từ phía sau, dùng chân kẹp lấy chân , hôn lên cổ và tóc , bàn tay chậm rãi lướt vai, cổ, ngực và bụng .

   Con tim Lục Kiều Kiều bay đến nơi khác. Mở cửa sổ nhìn ra, con sông đó đẹp như dòng Châu Giang, cồn đất giữa con sông ấy cũng giống đảo Sa Diện, lặng lẽ nằm ở ven bờ… Ở đó có tòa nhà cồn đất, cũng như nơi này, có thể ngắm dòng sông trôi xa tít tắp đến chân trời, có bóng cò trắng bay từ đằng xa lại, có hai con người…

   “Phong nguyệt vô biên, phong nguyệt lâu… Bạch lộ lưu tinh, bạch lộ châu…” Lục Kiều Kiều bất giác ngân nga.

   “Gì cơ?” Ngũ Tuấn Sinh nghe .

   “Vợ dạo này có tới đây ?” Giọng , hổn hển, ngân dài. Lục Kiều Kiều định trả lời Ngũ Tuấn Sinh.

   “Thường đến, chỉ có mồng , ngày rằm mới tới so sổ sách thôi. Bố Thượng Hải rồi, việc nhà đều do ấy cai quản.” Ngũ Tuấn Sinh như đứa trẻ ngoan, tồng tộc kể tuốt cho Lục Kiều Kiều. Câu trả lời này nằm trong suy đoán của Lục Kiều Kiều, chẳng qua hỏi bừa câu để chuyển chủ đề mà thôi.

   Tay Ngũ Tuấn Sinh mon men lần đến mé trong đùi Lục Kiều Kiều. Tay của người đàn ông này rất và mịn, điều Lục Kiều Kiều thích hơn nữa là, ta vừa dịu dàng lại vừa biết nghe lời, giống như kỹ nữ, sau khi xong việc cũng lăn ra ngủ ngay, ta có thể khiến phụ nữ cảm thấy khoan khoái tự đáy lòng.

   “Kiều Kiều, lấy . Vợ đến giờ vẫn chưa có con, để bảo với bố, ông ấy chắc chắn đồng ý việc của mình.”

   Ngũ Tuấn Sinh là người chân thành. Ngay từ lần đầu tiên gặp Lục Kiều Kiều, sắc đẹp của , cơ thể của , và cả thái độ hững hờ của đều khiến Ngũ Tuấn Sinh hồn xiêu phách lạc. Nếu Lục Kiều Kiều đồng ý, ta thậm chí có thể cho danh phận bình thê, rước Lục Kiều Kiều qua cửa vào nhà mình.

   Theo luật lệ Đại Thanh, người thiếp phải hầu hạ và phục tùng chính thê, sau khi chết bài vị được xếp vào từ đường của họ tộc, con cái đẻ ra đều chỉ là “dòng thứ”, được tiếp quản tài sản của gia tộc. Địa vị của bình thê cao hơn thiếp, mọi đãi ngộ đều có thể ngang hàng với chính thê, con cái sinh ra cũng được coi là “dòng đích”, có thể trở thành người thừa kế chính thức. Trong kết cấu gia đình “năm thê bảy thiếp”, ngoài chính thê ra, bốn vị trí có địa vị còn lại chính là của bình thê.

   Lục Kiều Kiều trợn mắt thất thần, sau đó nhắm lại. Nếu muốn lấy người đàn ông này, có còn làm chuyện mèo mả gà đồng với ta ở đây nữa ? trong những nguyên nhân thích người đàn ông này là bởi ta có vợ.

   Ngũ Tuấn Sinh thấy Lục Kiều Kiều phản ứng, liền đưa tay lên sờ chiếc cằm nhọn của , đoạn : “Mấy bữa nữa Phật Sơn chuyến, em cùng nhé? Chúng ta có thể ở bên nhau vài hôm.”

   Lục Kiều Kiều : “Xa quá… mệt… đâu… khi về cầm cho em hai chiếc bánh Mang Công…”

   “Nhà em ở đâu? có thể đến thăm em ? Lần nào cũng để em đến đây, sợ em mệt.” Ngũ Tuấn Sinh hỏi dò.

   “Hơ hơ…” Lục Kiều Kiều cười nhạt, rít hơi thuốc sâu, đợi nghiền, mới trả lời: “ đừng nằm mơ nữa, người ta là khuê nữ nhà gia thế, lẽ nào còn phải nằm sẵn giường đợi đến chơi sao?”

   Lục Kiều Kiều biết Ngũ Tuấn Sinh lo lắng, khẽ vỗ mấy cái lên bàn tay sờ soạng bầu vú mình, đoạn tiếp: “ thời gian nữa em lại đến, yên tâm, có chuyện gì đâu.”

   Ngũ Tuấn Sinh phải lo lắng đâu. Theo luật lệ Đại Thanh, “phàm đôi bên thông dâm, đánh tám mươi trượng; kẻ có vợ chồng, đánh chín mươi trượng, dụ dỗ gian dâm, đánh trăm trượng”. Cũng tức là, nếu trước khi kết hôn mà có quan hệ tình dục, bị người phát giác báo quan bị đánh tám mươi roi, đôi bên đều có vợ, có chồng mà nảy sinh quan hệ tình dục bên ngoài, bị đánh chín mươi roi; bên đơn thân, và bên kết hôn nghiêm trọng nhất, phải chịu đánh trăm roi. Với sức chịu đựng của người bình thường, đừng tám mươi trượng, chỉ cần đánh ba đến năm trượng là bất tỉnh rồi. Dĩ nhiên, trả ít bạc, phía nha môn có thể “đánh vờ”. Song phiền phức nhất là từ đó về sau phải mang tội danh người, cả đời ngẩng mặt nhìn ai được. Đối với thương gia chân chính như Ngũ Tuấn Sinh, danh dự tương đương với tiền bạc và địa vị, nếu tới kỹ viện có biển hiệu kinh doanh, chơi kỹ nữ rồi nộp thuế, đó là việc thiên kinh địa nghĩa. Song nếu việc với Lục Kiều Kiều bị moi ra, hậu quả rất nghiêm trọng.

   Nếu Lục Kiều Kiều bằng lòng nhận bạc của Ngũ Tuấn Sinh, sau khi hành xong có thể coi Lục Kiều Kiều là hạng bao, toàn bộ trách nhiệm có thể đổ lên đầu Lục Kiều Kiều. Vấn đề là Lục Kiều Kiều trước nay chưa từng nhận tiền, chỉ lấy chút quà mọn, còn Ngũ Tuấn Sinh lại sao dứt được diễm phúc trời rơi xuống này, bên cạnh niềm sung sướng còn có áp lực tâm lý.

   Song thứ Lục Kiều Kiều muốn là… chơi với lửa.

   Hết Chương 1

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,221
   Chương 2: Thuật phong thủy Thiên Tử

   Cửa lớn sảnh bên trong phủ Đốc Quân thành Quảng Châu đóng kín mít, chiếc bàn trong sảnh trải tấm bản đồ, có hai người đứng cạnh bàn xem xét tỉ mỉ.

   trung niên dong dỏng nhã nhặn, mặt mũi trắng trẻo, hai tay chắp sau lưng, lẳng lặng đứng xem bản đồ, đầu hơi gật gù; người thứ hai là Chương Bỉnh Hàm chửi mắng nhặng xị trước mả tổ họ Quách, tay cầm bút, đánh khuyên tròn bản đồ.

   Người cao dong dỏng : “Chương đại nhân khắp thành Quảng Đông, mấy năm nay vất vả quá.”

   Chương Bỉnh Hàm dừng bút, ngẩng đầu nhìn đối phương khiêm tốn đáp: “ dám, đây là việc Bỉnh Hàm phải làm, mong Quốc sư chỉ điểm thêm cho.”

   Người cao dỏng đậm chất thư sinh chính là Quốc sư đương triều, bởi phủ Quốc sư là cơ quan bí mật trực thuộc hoàng đế quản lý, Phó sứ Chương Bỉnh Hàm này chức danh lớn, song cấp bậc lại .

   Quốc sư bảo Chương Bỉnh Hàm: “Mấy năm ở Quảng Đông, ông bôn ba nhiều nơi, nay hoàn thiện xong tấm Quảng Đông long mạch đồ này, công của Chương đại nhân lớn lắm. Lại nhờ tay Chương đại nhân phá hủy mấy mươi huyệt mộ có tiếng, về cơ bản đều nằm chủ khí của long mạch, nhìn chung cũng phạm phải sai lầm gì, chỉ có điều…”

   “Xin Quốc sư chỉ giáo!” Chương đại nhân nhìn nét mặt Quốc sư, thấy ông ta trầm ngâm lúc, rồi mới tiếp: “Tỉnh Quảng Đông khác với các nơi khác, nơi đây có chín dải long mạch, chín con rồng này tạo thành đại cục phong thủy gọi là Liên Hoa Đế Tọa, tính theo khí vận, giờ là lúc khí bắt đầu khởi vận, kiếp nạn của giang sơn cấp bách lắm rồi. Vận khởi thôi, long khí của Quảng Đông này khi vận trời khuấy động, hoàng đế phương Nam xuất , giang sơn Đại Thanh ắt…” đến đây, Quốc sư đưa mắt nhìn Chương đại nhân.

   Chương Bỉnh Hàm cũng buông bút, quay người đối diện với Quốc sư, phân trần: “Khi ở kinh thành, tôi biết được điều này, điều phái thêm nhân lực.”

   Quốc sư : “Chương đại nhân, điều tôi lo lắng phải việc các ông làm tốt hay , mà là nếu chúng ta tiếp tục làm thế này, liệu có kịp phá hoại toàn bộ mộ tổ nằm chính huyệt chân long trước khi long khí phát động hay . Chín dải long mạch, lại là tỉnh lớn, có rất nhiều nơi đấy…”

   “Vả lại…” Quốc sư phân tích kỹ càng. “Long khí là khí tự nhiên, phá mà chết, thời gian sau lại phục sinh. Quảng Đông có nhiều long mạch, địa vực lại rộng lớn, hôm nay ông phá mộ tổ, ngày mai lại có mộ mới táng xuống, chúng ta có bao nhiêu người? Có thể trông chắc ngôi mộ nào?”

   “Quốc sư có lý, ngài có gì dặn dò ạ?” Chương Bỉnh Hàm hỏi.

   Quốc sư lấy hai ngón tay đâm mạnh xuống tấm bản đồ bàn : “Trảm long.”

   An Long Nhi ở nhà mình, theo đúng lời dặn của Lục Kiều Kiều, trước tiên dọn dẹp nhà cửa. Sảnh ngoài và giếng trời chỉ quét dọn lúc là xong. Trong nhà có ba căn phòng sát vách, Lục Kiều Kiều ở buồn mé Đông, xếp cho An Long Nhi nằm ở buồng giữa, buồng mé Tây làm nhà kho.

   An Long Nhi có đôi chút lăn tăn, hiểu vì sao chủ ở buồng giữa mà lại để cho người dưới ở. Theo lẽ thường mà , buồng giữa mới là buồng của chủ nhân. Buồng của Lục Kiều Kiều được khóa bằng ổ khóa , thể vào.

   Buồng của An Long Nhi chẳng có gì để thu dọn, bởi mới vào ở có mấy hôm, cả gian trống , cũng có thể là khá ngăn nắp sạch , song đối với đứa trẻ quen sống với đám trẻ con như An Long Nhi căn phòng này lại quá lạnh lẽo, thằng bé thà ăn uống kham khổ chút, cùng luyện công, mãi võ với những đứa trẻ khác còn hơn. Buồng mé Tây có nhiều đồ tạp nhạp, ít bàn ghế dự phòng và tủ lớn chứa chăn mềm, áo bông dùng trong mùa đông. Trong đó có chiếc hòm to cỡ cái ghế cho người ngồi, bên trong chứa những cuốn sách mà Lục Kiều Kiều bắt thằng bé phải đọc hết. Mở hòm ra, trong hòm có mấy mươi cuốn sách.

   An Long Nhi nhẩm tính, tháng đọc cuốn xem chừng hai năm là hết. Nó hiểu vì sao chủ lại bắt nó đọc sách. Sái Tiêu nhặt nó về, dạy nó võ công để mãi võ. Ngay từ hôm đầu tiên, được nhặt về An Long Nhi biết theo Sái Tiêu nó phải làm gì, nhưng Lục Kiều Kiều lại cho nó biết đọc những cuốn sách này để làm gì.

   Xem kỹ thấy mấy mươi cuốn sách này đều được đánh số, các con số được viết thẳng lên bìa sách, có lẽ là số thứ tự các cuốn sách cần phải xem, Lục Kiều Kiều sắp sẵn cho nó.

   Cuốn số 1 là Kinh Dịch, cuốn số 2 là Tam mệnh thông hội, cuốn số 3 là Trích thiên tủy, cuốn số 4 là Ngọc chiếu định chân kinh, cuốn số 5 là Động trung ba nguyệt ký, cuốn số 6 là Hãm long kinh, cuốn số 7 là Thanh nang phú…

   Mỗi cuốn lại có tên gọi khác nhau, may mà đều quá dày.

   An Long Nhi hiểu, đây toàn là sách phong thủy bói toán, có lẽ sau này Lục Kiều Kiều bắt nó xem bói cho người ta. Lật hú họa vài trang, về cơ bản đọc hiểu gì. Lục Kiều Kiều rồi, hiểu cũng được hỏi, cứ học thuộc là được, nhưng nếu bản thân mình hiểu, sau này xem bói cho người khác kiếm tiền cho Lục Kiều Kiều thế nào? An Long Nhi nghĩ mãi ra.

   Có lẽ cứ theo thự tự Lục Kiều Kiều quy định mà đọc, rồi tự nhiên hiểu. Giờ này mặt trời vẫn chưa xuống núi, An Long Nhi bê ghế ra ngồi bên giếng trời, bắt đầu ngoan ngoãn xem cuốn sách đầu tiên, Kinh Dịch.

   Lục Kiều Kiều rời cửa hiệu Ngũ Nhật Phát ngay, Ngũ Tuấn Sinh mời ăn tối tại quán ăn Pháp ở đê phía Tây, Lục Kiều Kiều hôm nay rảnh rang, cũng muốn thay đổi khẩu vị.

   Ngũ Tuấn Sinh vận âu phục cùng Lục Kiều Kiều mặc bộ xường xám khoác thêm áo chẽn, ra khỏi cửa hiệu Ngũ Nhật Phát. Cách đó xa có quán ăn Pháp, bài trí trước cửa mang đậm màu sắc nước ngoài, kiểu dáng khác lạ làm gì, ngay chất liệu xây dựng cũng toàn bằng đá. Biển hiệu trước cửa viết bằng ba thứ tiếng Trung, , Pháp, tên chữ Hán được ghi là “Nhà hàng Tứ Quý”.

   khí trong quán yên tĩnh thanh lịch, khăn trải bàn ca rô và những ly thủy tinh lóng lánh toát lên vẻ hoa lệ. Những ngọn nến lung linh giá nến tinh tế phức tạp, khiến các đồ thủ công và tranh sơn dầu phương Tây treo tường lúc mờ lúc tỏ, nếu nơi đây nằm bên Thập Tam Hàng ồn ã xô bồ, có cảm giác như lạc vào chốn đào nguyên cách biệt với đời.

   Lục Kiều Kiều ăn quán Tây với Ngũ Tuấn Sinh mấy bữa, chẳng lạ lẫm gì, thậm chí còn rất thích khí ở đây.

   Ngũ Tuấn Sinh đưa Lục Kiều Kiều tới đây còn nhiều hơn dẫn vợ đến. Vợ ta xuất thân danh gia vọng tộc, song sau khi học rộng biết nhiều lại càng ngày càng cao ngạo, đây là điều đại kỵ đối với người làm ăn. Lục Kiều Kiều lại rất thạo đối nhân xử thế, cho dù rơi vào tình cảnh khó xử, cũng vẫn nhẫn nhịn, hoặc biết hóa giải tình thế cấn cá cách tài tình.

   Họ bước vào nhà hàng Tứ Quý, thấy bên trong lác đác có vài vị khách. Bên quầy rượu, người vận âu phục nâng ly chào họ, Ngũ Tuấn Sinh cũng hồ hởi tới chào. người da trắng hơn hai mươi tuổi dang đôi tay chào đón Ngũ Tuấn Sinh: “Ngũ tiên sinh, lâu lắm gặp, nhất định là phát tài to rồi đây!”

   Ngũ Tuấn Sinh cũng ôm lấy người da trắng này, cười : “Chậc, Jack, ngờ lại quay lại Quảng Châu. Nào, để tôi giới thiệu với …”

   Ngũ Tuấn Sinh để Lục Kiều Kiều đứng lên phía trước: “Kiều Kiều, đây là Jack, ấy là người Mỹ, từng có mấy vụ làm ăn lớn với , đôi bên đều kiếm được kha khá; Jack, đây là tiểu thư Lục Kiều Kiều, ấy là… khà khà…”

   Ngũ Tuấn Sinh liếc nhìn vẻ mặt Lục Kiều Kiều, thấy tủm tỉm, bèn : “ ấy là bạn của tôi…”

   Jack chìa tay về phía Lục Kiều Kiều, mỉm cười khom mình.

   Lục Kiều Kiều lễ phép đưa tay định bắt hờ, ngờ Jack lại đón lấy tay Lục Kiều Kiều, dùng nghi lễ quý tộc, hôn khẽ lên mu bàn tay .

   Lục Kiều Kiều hơi bất ngờ, song để ý, biết mỗi nước đều có nghi lễ riêng.

   Jack định thần ngắm Lục Kiều Kiều, lắc đầu mỉm cười khen ngợi: “Lục tiểu thư, Trung Hoa xinh đẹp nhất mà tôi từng gặp.”

   Lục Kiều Kiều thường bị đám lưu manh phố huýt sáo trêu cợt, song chưa từng có ai khen ngợi như vậy giữa chỗ đông người, mặt liền đỏ ửng lên, tủm tỉm cúi đầu, quên mất rằng những lúc thế này phải lấy quạt che bên miệng.

   Ngũ Tuấn Sinh biết tính thẳng thắn của người Mỹ, vội cứu vãn tình thế: “Cảm ơn Jack, Kiều Kiều hẳn là vui lắm đấy. Nào, chúng ta cùng ngồi xuống !”

   Ba người ngồi xuống, gọi xong món ăn, Jack bắt đầu thao thao bất tuyệt. Tiếng Quảng của Jack rất tốt, ta tếu khiến Lục Kiều Kiều và Ngũ Tuấn Sinh cười rũ rượi. Lục Kiều Kiều ngồi đối diện với Jack, có đủ thời gian để soi mặt ta. Theo thói quen, hy vọng có thể tìm thấy bí mật trong quá khứ từ khuôn mặt của Jack, song tướng mặt người Trung Quốc và tướng mặt của người da trắng thực khác nhau quá xa, bí quyết nhân tướng học của người Trung Quốc áp dụng lên khuôn mặt của người da trắng, ràng đủ dùng. Tỉ như theo nhân tướng học đấy là mũi cao, nhưng với người da trắng đấy là mũi thấp; nhân tướng học cho rằng hốc mắt sâu là mắt kim xác, bất lợi đường hôn nhân con cái, song phần lớn người da trắng đều như vậy, vả lại còn cho rằng mắt sâu mới đẹp, mắt như vậy mới sâu sắc, có thần… Bấy giờ người da trắng tại Trung Quốc chưa nhiều, đây cũng là lần đầu tiên Lục Kiều Kiều tiếp xúc với người da trắng ở khoảng cách gần như vậy, có kinh nghiệm xem tướng, càng chẳng thể tổng kết được điều gì.

   Nếu biết ngày giờ sinh của Jack, trong thời gian ngắn trước mặt, con người này vẫn là số với . Có điều Lục Kiều Kiều bị thu hút bởi thần thái của Jack. Jack to cao hơn phần lớn người Trung Quốc, Lục Kiều Kiều lại nhắn, đứng chỉ đến ngực ta. Thân hình Jack cân đối, tuy to cao song trông vẫn hài hòa, mái tóc vàng ngắn rối bù. Thời bấy giờ người Tây hay dùng sáp vuốt lên tóc cho thành nếp thành lọn, mái tóc của Jack khiến ta trông giống kẻ lang thang. Jack có khuôn mặt thuôn gầy, đôi mắt nâu toát lên vẻ mạnh mẽ và tự tin. ta mặc lễ phục, song lại thoải mái để hở cổ, thả lỏng tựa người vào ghế, tay gác lên tay ghế bên cạnh, trông như thể ôm nàng vô hình.

   Qua lời của Jack, Lục Kiều Kiều đại khái biết rằng ta kiếm được khoản tiền nhờ đãi vàng ở miền Tây nước Mỹ, bèn đến Trung Quốc kinh doanh. ta đánh chè và tơ lụa từ Trung Quốc sang Mỹ, rồi lại nhập đồng hồ và ít máy móc vào Trung Quốc, giờ triều đình khuyến khích việc sử dụng máy móc phương Tây, nên công việc làm ăn của ta rất suôn sẻ. Jack muốn kiếm đủ tiền về Mỹ mua đất xây nhà lầu, rồi lại bán kiếm lời.

   Khi chuyện, Jack chốc chốc lại đảo mắt nhìn Lục Kiều Kiều. Bằng trực giác của phụ nữ, Lục Kiều Kiều biết rằng ánh mắt này có ý với .

   Lục Kiều Kiều hề ngạc nhiên, hiểu số mệnh của mình, có số đào hoa, trong số mạng bao giờ thiếu đàn ông ưa thích. Phong thủy quê nhà quy định số mệnh như vậy, đây phải thứ sức mạnh con người có thể thay đổi, số phận cũng định phải hạng tiết phụ mực giữ gìn trinh tiết gì. Ngày giờ sinh của nhiều mạng Thủy, bản mệnh như chiếc thuyền đơn lênh đênh biển, cả đời phiêu bạt vô định, trước sức mạnh lớn lao của số mệnh, làm gì cũng vô ích, có thể giữ được mình mà sống, sống vui vẻ chút là tâm nguyện lớn nhất của rồi.

   Jack kể hết chuyện mạo hiểm đào vàng ở miền Tây nước Mỹ, lại kể đến khó khăn trong việc làm quen với quan viên Đại Thanh; kể hết chuyện vui thú ngao du ở các vùng dân gian Trung Quốc, lại kể đến tính cách, phong tục của người Mỹ. Bữa tối vui vẻ của ba người nhanh chóng trôi .

   Đến lúc thanh toán, Jack có lời mời Lục Kiều Kiều: “Lục tiểu thư, có muốn cưỡi ngựa cùng chúng tôi ?”

   Ngũ Tuấn Sinh hơi ngạc nhiên. Với mối quan hệ này, đáng lẽ Jack phải mời ta trước, rồi ta đưa Lục Kiều Kiều theo mới phải.

   Lục Kiều Kiều chú ý phản ứng của Ngũ Tuấn Sinh, song hề ngại, mặc dù khi nãy vừa từ chối lời mời Phật Sơn với ta.

   Lục Kiều Kiều cười, với Jack: “Được thôi, nhưng tôi biết cưỡi ngựa, có thể dạy tôi ?”

   Jack mừng rỡ: “Ôi Chúa ơi! Thực quá vinh hạnh. Ba ngày nữa có bận ?”

   Lục Kiều Kiều có niềm tin đến từ trực giác đối với chân thành của Jack, lần này cần gieo quẻ, cũng cần bấm độn xem có thông thuận hay , vui vẻ nhận lời: “Vâng, giờ Thìn buổi sáng, sau ba ngày nữa, chúng ta gặp nhau trước cửa nhà hàng này.”

   Jack : “ nên để vị tiểu thư xinh đẹp này phải đến đây đợi tôi. Nhà ở đâu? Để tôi đến đón .”

   Lục Kiều Kiều cúi đầu cười, lấy chiếc quạt tròn che miệng: “Xin chớ phiền lòng, gia phụ thích người Tây.”

   Jack : “Ồ, thế ạ, vậy cứ theo sắp xếp của tiểu thư. Đúng rồi Ngũ tiên sinh, ngài có giờ cùng ?”

   Vẻ mặt của Ngũ Tuấn Sinh hết sức phức tạp. ta nhìn mặt Jack, ngẫm nghĩ hồi lâu, hít hơi sâu rồi : “Mấy hôm nữa tôi phải Phật Sơn có việc…”

   Lục Kiều Kiều ngồi xe kéo quay về ngõ Hinh Lan đến canh ba. Có điều lúc này chính là lúc phố Bình Khang náo nhiệt nhất. Khách làng chơi ngà say, trong hoa quán hai bên đường yến múa oanh ca, tiếng người ầm ĩ. Đây chính là điểm Lục Kiều Kiều thích, nửa đêm về nhà vào con ngõ đèn đuốc sáng trưng là an toàn nhất.

   Mở cửa bước vào sảnh lớn, An Long Nhi ngồi chơi dưới đất. Dưới đất bày nắm thẻ tre , vài thẻ được sắp thành các quẻ trong Bát quái.

   An Long Nhi cầm cuốn Kinh Dịch trong tay, tay còn lại dịch chuyển thẻ tre mặt đất sắp thành các quẻ tượng. Lục Kiều Kiều nhìn kỹ quẻ tượng do An Long Nhi sắp ra, thấy sai chút nào, thằng bé thực “rút hào đổi tượng”. Rút hào đổi tượng là quá trình tính toán quẻ Dịch, cũng là kỹ thuật chủ yếu trong phong thủy. Trong ngày An Long Nhi có thể tự mình sắp quẻ có lớp lang như vậy khiến Lục Kiều Kiều hết sức kinh ngạc.

   An Long Nhi thấy Lục Kiều Kiều về nhà, lập tức đứng dậy chào: “ Kiều, về rồi ạ? Cháu rót trà cho nhé!” đoạn liền vào nhà bếp, xách siêu nước nóng ra, châm trà đặt lên trà kỷ trước mặt.

   Lục Kiều Kiều thấy An Long Nhi phải kiễng chân mới châm được trà, lại nhìn đám tóc vàng sau gáy nó, thầm nghĩ bụng: “Thằng bé này là loại người nào nhỉ, sao lại có đứa bé ngộ tính cao đến vậy?”

   Hôm nay cũng thấm mệt, Lục Kiều Kiều đặt túi thơm lên trà kỷ, rồi ngã người lên ghế. Trà nóng bỏng tay, Lục Kiều Kiều nhìn ly trà, rồi với An Long Nhi: “Có nước nóng ? Pha cho chậu nước ấm ngâm chân mang lên đây, nước ấm đấy nhé, đừng để nóng quá.”

   An Long Nhi vâng tiếng, lạch bạch chạy pha nước ngâm chân. Lục Kiều Kiều vừa ngâm chân, vừa gọi An Long Nhi đứng lại cạnh hỏi: “Trước đây mày học Kinh Dịch chưa?”

   An Long Nhi lắc đầu đáp: “Chưa ạ.”

   “Có thấy mấy cuốn sách này thú vị ? Xem có hiểu ?” Lục Kiều Kiều dò hỏi.

   An Long Nhi cười đáp: “Có số chữ cháu biết đọc, song giờ cháu biết mỗi quẻ đều tượng trưng cho rất nhiều thứ, quẻ này cũng có thể biến thành quẻ khác, cháu xem sách là có thể sắp quẻ theo rồi.”

   Lục Kiều Kiều muốn thử xem An Long Nhi rốt cuộc hiểu đến mức độ nào, bèn ngồi xổm trong chậu nước, lấy tay sắp thẻ tre mặt đất thành tượng quẻ Khôn, hỏi An Long Nhi: “Mày có diễn được toàn bộ quẻ Công Tôn Tử Tức của quẻ Khôn lại lần ?”

   An Long Nhi đáp: “Để cháu thử xem.” Sau đó thằng bé ngồi xổm, lấy mười hai thẻ tre ngắn Lục Kiều Kiều dùng sắp thành sáu hàng quẻ Khôn, bắt đầu từ hàng dưới cùng, đổi hai thẻ tre ngắn thành thẻ tre dài, diễn ra quẻ Phục, biến thành quẻ Công Tôn Tử Tức đầu tiên cách chính xác.

   An Long Nhi vừa thoăn thoắt rút đổi thẻ tre dài ngắn, vừa lẩm bẩm đọc: “Địa lôi phục, địa thủy sư, địa sơn khiêm, lôi địa dự, thủy địa tỉ, sơn địa bác… Xong rồi!”

   Diễn quẻ hoàn toàn chính xác. Lục Kiều Kiều có vẻ thể chấp nhận được thực. thực định mua thần đồng về, vốn dĩ chỉ mong thằng bé này nghe lời, sáng dạ, học thuộc độ năm sáu phần nội dung sách là được rồi, song khả năng trời phú và ngộ tính của thằng bé đối với huyền học vượt xa tưởng tượng của Lục Kiều Kiều, thậm chí có hơi phá hoại kế hoạch ban đầu của .

   Lục Kiều Kiều thấy cần phải làm lai lịch của thằng bé này. ngồi trở lại ghế, chân vẫn ngâm trong chậu, nâng ly trà lên hỏi An Long Nhi: “Long Nhi, sinh nhật của mày là ngày nào?”

   An Long Nhi đáp: “Mồng sáu tháng Sáu ạ.”

   “Mồng sáu tháng Sáu năm nay qua rồi, sang năm làm sinh nhật cho mày nhé… mày sinh năm thế nào nhỉ?”

   “Năm Đạo Quang thứ mười hai ạ.”

   Lục Kiều Kiều vẫn bình tĩnh mỉm cười như lúc luận bàn về số mạng: “Ừ, có nhớ mẹ mày bảo mày sinh vào giờ nào ?” Sau đó, uống ngụm trà, đợi An Long Nhi trả lời. Chỉ cần An Long Nhi báo ra tứ trụ giờ ngày tháng năm sinh, bí mật của thằng bé này lập tức được phơi bày.

   An Long Nhi đáp: “Cháu biết…”

   Lục Kiều Kiều nghe thấy vậy, lập tức sặc nước, phì tiếng, phun ngụm trà vừa uống vào miệng xuống đất.

   Dựa vào ngày tháng năm sinh mà có giờ sinh chỉ có thể đoán được vài thông tin về những kinh lịch trong quá khứ, cũng như nắm bắt cách đại khái về khí số của nó, song thể tính chuẩn xác thời gian và việc, cũng thể hoàn toàn hiểu được khả năng và tính cách của con người. Ngày giờ tháng năm sinh có thể cho người ta hiểu cách toàn diện về cuộc đời, khả năng trời phú và điềm hung cát của mình, cũng có thể khiến những kẻ có ý đồ tìm ra nhược điểm, thậm chí có thể dùng đạo thuật để gây thương tổn, nên người xưa bao giờ tùy tiện tiết lộ bát tự của mình cho những người tin cậy.

   An Long Nhi hỏi: “ sao chứ ạ?”

   Lục Kiều Kiều sặc nước nhất thời được câu nào, ho sù sụ mấy tiếng, xua tay tỏ ý hề gì.

   An Long Nhi tiếp: “Bố mẹ cháu cháu biết giờ nào, nên cháu biết.”

   Lục Kiều Kiều lấy lại hơi, lau mép, đổi chủ đề.

   “Long Nhi, mày có biết cưỡi ngựa ?”

   An Long Nhi đáp: “Cháu chưa cưỡi bao giờ, hồi trong gánh võ, cháu từng cưỡi con lừa của Tiêu thúc, chính là con lừa dùng để kéo xe ấy ạ.”

   Lục Kiều Kiều coi như được chút an ủi, từ tốn nhấp ngụm trà, : “Cưỡi lừa cũng được…”

   Ba ngày sau, ngay từ lúc sáng sớm Lục Kiều Kiều dắt An Long Nhi ra khỏi nhà, bởi hôm nay hẹn Jack cưỡi ngựa.

   An Long Nhi đeo hòm mây sau lưng, bên cạnh hòm treo cây gậy. Thằng bé cầm chiếc ô che cho Lục Kiều Kiều phía trước. Nhà có người làm, Lục Kiều Kiều bỏ tất cả những thứ muốn ăn muốn chơi vào trong hòm mây cho An Long Nhi đeo. Giờ tay phe phẩy quạt, sau lưng có kẻ hầu theo, đủ chứng tỏ việc bỏ năm lạng bạc mua An Long Nhi về là quá hời.

   Cây gậy mà An Long Nhi mang theo bên người là của Lục Kiều Kiều tìm trong buồng mé Tây đưa cho thằng bé. Cây gậy này đầu nhọn, đầu còn lại có mấy lỗ tròn ở phần tay nắm, là công cụ dò đất chuyên dụng của phong thủy sư. Lục Kiều Kiều biết An Long Nhi xuất thân từ lò võ, nếu xảy ra chuyện gì nguy hiểm, để thằng bé này làm bảo tiêu đỡ mấy đòn cũng đỡ hơn. Hôm nay chơi với người lạ, dẫu có tin tưởng thế nào cũng vẫn phải đề phòng chút, cầm cây gậy theo coi như là vũ khí phòng thân.

   Hai người ngồi xe kéo đến đê phía Tây dòng Châu Giang, từ xa thấy hai con ngựa cao to đứng trước cửa nhà hàng Tứ Quý.

   Lục Kiều Kiều ngồi xe, mừng rỡ bật cười, bảo An Long Nhi: “Xem kìa xem kìa! Con ngựa to quá!”

   Họ tới trước cửa nhà hàng Tứ Quý xuống xe, trông thấy Jack đứng trước hai con ngựa.

   Hôm nay Jack mặc lễ phục mà mặc áo sơ mi, quần vải dày màu xanh lam bó khít. Ban ngày ban mặt Lục Kiều Kiều mới phát thấy Jack có cặp mông căng chắc, trông rất đẹp. Jack đội chênh chếch chiếc mũ bò đầu, che bớt khuôn mặt gầy gò, trông rất nam tính. Đôi ủng dài với phần gót mắc thêm vòng răng thúc ngựa lấp lánh, trông như đồ mới chưa từng sử dụng lần nào. Bắt mắt nhất là khẩu súng giắt chéo lưng Jack, đường cong báng súng trông hết sức tinnh xảo, y như thứ đồ thủ công mỹ nghệ, vừa hoa lệ lại vừa thực dụng.

   Jack vừa thấy Lục Kiều Kiều liền lập tức chạy lại: “Lục tiểu thư, cuối cùng cũng đợi được đến hôm nay, mấy bữa trước tôi có ngày nào ngủ ngon cả.”

   Lục Kiều Kiều cười vui vẻ, nghiêng đầu nhìn Jack: “Sao lại ngủ ngon nhỉ?” Đây ràng là lời bắt chuyện.

   Jack cười rộ lên: “Tôi ngày nào cũng nhớ mong tiểu thư, được gặp lại tiểu thư, tôi thực rất vinh hạnh!”

   Lục Kiều Kiều chỉ tay về phía An Long Nhi giới thiệu: “Đây là cháu ruột tôi, Long Nhi, mình ở nhà buồn rỗi nên dắt nó chơi cùng. Long Nhi chào Jack !”

   An Long Nhi miễn cưỡng chào câu: “Chào Jack!”

   Jack tỏ ra hào hứng và nhiệt tình hơn nhiều so với An Long Nhi, đến bên An Long Nhi, sờ lên tóc thằng bé rồi với Lục Kiều Kiều vẻ hưng phấn: “ xem này, Long Nhi và tôi đều có tóc vàng, ha ha ha…” Sau đó vỗ vai An Long Nhi, đồng thời chìa bàn tay ra muốn bắt tay với nó, : “Xin chào Long Nhi, tên là Jack, rất vui được làm quen với em!”

   Lục Kiều Kiều vui vẻ quan sát mọi việc diễn ra.

   An Long Nhi chần chừ chìa tay, bị Jack bắt tay chặt. Thằng bé ngờ, đời còn có người Tây giết người.

   Jack biết được An Long Nhi từng cưỡi lừa, bèn giao con ngựa cho thằng bé, để nó thử leo lên yên ngựa xem sao.

   An Long Nhi gập ô lại cắm sau lưng, đạp chân xuống đất nhảy lên, chân điểm lên lan can hoa của nhà hàng Pháp, mượn lực tung người lên , sau đó xoay người rất đẹp mắt, rồi đáp xuống ngồi ngay ngắn yên ngựa cao hơn đầu nó thước.

   Jack trông thấy thân thủ của An Long Nhi, buột miệng huýt sáo: “Ồ, đẹp mắt quá! Võ công của Long Nhi tuyệt !” đoạn ta điều chỉnh bàn đạp yên ngựa của An Long Nhi cho ngắn lại, để hai chân thằng bé có thể giẫm lên bàn đạp vững vàng, rồi dặn dò: “Long Nhi, ngựa chạy càng nhanh càng vững, mình phải khom người giẫm lên bàn đạp, mắt nhìn về hướng mình muốn , chưa?”

   An Long Nhi gật đầu, thử vài động tác lưng ngựa cảm thấy rất giống tấn Mã bộ thường đứng hồi còn luyện võ.

   Jack nháy mắt với An Long Nhi, làm mặt xấu, rồi : “Cứ như vậy, em làm rất tốt đấy!”

   đoạn quay người dang hai tay, bảo Lục Kiều Kiều: “Chúng ta yên tâm được rồi, Long Nhi là nam tử hán chân chính, bị rớt lại phía sau đâu. Nào chúng ta lên ngựa thôi…”

   Jack dìu Lục Kiều Kiều lên con ngựa còn lại, ta ngồi phía sau , hai tay giữ lấy dây cương, đồng thời bảo vệ Lục Kiều Kiều.

   Sau tiếng hí dài, hai con ngựa chở ba người tung bụi chạy về phía Tây thành Quảng Châu.

   Từ ngoại ô phía Tây thành Quảng Châu trở ra là dải đồng bằng rộng lớn, giữa cánh đồng có đường cái quan rộng rãi, hai con ngựa nối đuôi nhau phi như bay đường thẳng.

   Tiếp tục phóng về phía trước có dòng sông uốn khúc quanh co, thuyền buôn lững lờ trôi, hai con ngựa tung vó men theo bờ, bốn phía vẫn là những ruộng lúa mênh mông, đây là vùng vựa lúa vựa cá của Quảng Đông.

   Lưng Lục Kiều Kiều tựa vào vầng ngực nở nang, hai bên mình được hai cánh tay rắn chắc bảo vệ, phía trước là phong cảnh ruộng đồng trôi vun vút qua mắt. Gió nóng tấp vào mặt, nhắm mắt lại cảm giác như đằng vân giá vũ, từ trước tới giờ chưa từng có trải nghiệm lạ lẫm đến vậy. Quả nhiên ngựa càng chạy càng êm, bước chạy hơi chậm lại, yên ngựa liền xóc lên, vẫn cứ phi nước đại hơn… Lục Kiều Kiều ngừng giục Jack: “Nhanh nữa lên… nhanh nữa lên… nhanh nữa…”

   Mái tóc dài của Lục Kiều Kiều ngừng lướt mặt Jack, mùi hương cơ thể thoang thoảng lan tới mũi ta, lại nghe thấy tiếng Lục Kiều Kiều với mình khi ngựa lao vun vút, khiến tim ta đập càng loạn xạ. Ở khoảng cách gần thế này, ta hoàn toàn có thể tưởng tượng ra mềm mại và hoang dã của cơ thể . Ngựa có thói quen theo đàn, hai con ngựa này lại vốn là đôi, con ngựa An Long Nhi cưỡi là ngựa cái, con ngựa đực chạy tới đâu, ngựa cái cũng chạy bám theo sau, nên về cơ bản An Long Nhi cần điều khiển, chỉ cần ngồi cho vững là được. Thực ra cưỡi ngựa dễ hơn cưỡi lừa, bởi ngựa chạy vững hơn, lưng ngựa còn có yên, vả lại nền tảng võ công của An Long Nhi rất tốt, cho nên thằng bé nhanh chóng bắt quen được với những động tác lưng ngựa.

   Men theo bờ sông, ngựa phi như bay tới triền cỏ rộng rãi, cả bọn họ cùng xuống ngựa nghỉ ngơi. Jack lùa hai con ngựa tới ven sông uống nước gặm cỏ, ta và Lục Kiều Kiều ngồi dưới bóng mát ven sông, còn An Long Nhi ở phía sau Lục Kiều Kiều, tựa vào cành cây uống nước, vừa trông ngựa vừa chơi đùa.

   Lúc Lục Kiều Kiều mới xuống ngựa, mặt đỏ ửng lên vì ngựa phi nhanh. Sau khi hồi sức, mới nhận thấy Jack vẫn chăm chăm nhìn mình.

   ngoảnh sang gọi An Long Nhi: “Rót cho ly trà!”

   An Long Nhi lần ly trà trong hòm mây, rót trà đưa cho Lục Kiều Kiều. Lục Kiều Kiều lại gọi: “Thuốc nữa.”

   Tẩu thuốc lập tức xuất trước mặt , thậm chí còn có chiếc đèn.

   Jack có đôi chút kinh ngạc hỏi: “ cũng hút thuốc phiện sao?”
   Lục Kiều Kiều đáp: “Vâng… người Trung Quốc có ai hút thuốc phiện đâu? Ngựa này là của sao?”

   Jack ghét những người hút thuốc phiện, song dáng hút thuốc của Lục Kiều Kiều lại khiến cảm thấy đáng , Lục Kiều Kiều có khí chất quý tộc, thứ khí chất toát ra từ suy đồi, hoàn toàn khác với những kẻ hút thuốc trước đây Jack từng gặp.

   trả lời: “Tôi đánh cho mấy viên quan Bát kỳ lô rượu Tây, họ có tiền trả, định gán thuốc phiện, tôi cần thuốc, bèn đòi đổi hai con ngựa này.”

   Jack nhìn hai con ngựa uống nước ven bờ sông như nhìn hai đứa trẻ, đồng thời lôi bình rượu trong túi ra, vặn nắp uống ngụm, hỏi Lục Kiều Kiều: “Có muốn uống thử ? Đây là rượu Vodka Nga đấy.”

   Lục Kiều Kiều nghe có rượu, liền hào hứng nhận lời, chống người nhổm lên khỏi thảm cỏ, đón lấy bình rượu rồi cũng uống ngụm.

   Lục Kiều Kiều từ trước tới giờ chưa từng uống rượu ngoại, vừa uống ngụm, vị rượu cay xé trong miệng xốc lên tận óc rồi lan xuống dạ dày, khè tiếng, mặt mày nhăn nhó. Jack thấy vậy, liền ôm bụng cười lăn lộn: “Ha ha ha… rượu ngon ?”

   Lục Kiều Kiều nhăn mặt lớn: “Hăng quá! Nhưng ngon!”

   “Ngon uống thêm ngụm nữa nào!” Jack đoạn liền túm lấy Lục Kiều Kiều định chuốc rượu, hai người bất chợt nhao vào đùa nghịch. An Long Nhi vẫn tựa người vào cành cây, tủm tỉm đứng nhìn.

   Sau khi đùa chán, Lục Kiều Kiều bảo An Long Nhi mang hòm mây lại, lôi từ trong hòm bọc “tai bò” bằng bột mì đảo qua dầu, mở ra đưa cho Jack lát : “Jack này, nếm thử xem thế nào, món này nhắm rượu hợp phết.”

   Jack đón miếng tai bò nhét vào miệng, gật đầu “ừ” tiếng.

   Lục Kiều Kiều : “Lưỡi bò dưới quê còn ngon hơn nữa cơ.”

   “Là lưỡi của con bò ư? Nghe sợ quá!” Jack vừa nhai tai bò vừa cau mày nhìn Lục Kiều Kiều.

   “Lưỡi bò cũng là đồ ăn được làm từ bột mì thôi, vị hơi ngọt…” Lục Kiều Kiều cười, mắt nhìn xa xăm.

   Jack lại hỏi: “Quê ở đâu? phải ở Quảng Châu sao?”

   Lục Kiều Kiều trả lời, cúi đầu nhổ cỏ nghịch lúc, rồi ngẩng đầu lên hỏi Jack: “ có người nhà ở Trung Quốc ?”

   Jack đáp rằng có. Lục Kiều Kiều lại hỏi: “Vậy cần hai con ngựa làm gì?”

   Jack quay ra nhìn hai con ngựa : “Hai con ngựa ấy, con đực, con cái, chúng thể tách rời nhau được, nên tôi phải lấy luôn cả hai con…” đoạn bất giác nở nụ cười.

   Jack thấy An Long Nhi cứ lẳng lặng đứng ở xa, xen vào câu chuyện của hai người, cũng chạy chơi, bèn lớn giọng gọi: “Long Nhi! biểu diễn tiết mục cho em xem nhé! Lục tiểu thư, bịt tai lại, inh tai lắm đấy.”

   Lục Kiều Kiều lập tức bịt tai lại, nghiêng người quay ra xem có chuyện gì.

   “Long Nhi, ném hòn đá xuống sông …” Jack gọi lớn. An Long Nhi nghe lời liền nhặt hòn đá ném về phía lòng sông.

   Jack đến ven bờ, ngắm khi hòn đá bay tới hướng chếch đỉnh đầu rút súng ra đánh “soạt”, bắn vào hòn đá, hòn đá vỡ vụn, tiếng nổ lớn khiến lũ chim sẻ nháo nhác.

   Lục Kiều Kiều hết sức hưng phấn, vừa hò hét vừa vỗ tay đôm đốp.

   Jack thấy Lục Kiều Kiều vui vẻ, lại tiếp tục bảo An Long Nhi: “Long Nhi, ném cả hai hòn lúc!”

   “Vù… vù…” Hai hòn đá cùng lúc bay vút lên trung.

   “Pằng! Pằng!” Hai tiếng súng nổ vang, hai hòn đá lại lần nữa nát vụn.

   Lục Kiều Kiều lần này hưng phấn, đứng bật dậy, chẳng hề bịt tai, thích thứ thanh như tiếng sấm nổ này.

   Lần này ba hòn đá nhất tề bay lên trung, tay phải Jack đỡ súng, tay trái giữ báng súng nhấn cò ba phát nhanh như chớp, ba tiếng súng nổ đồng thời, chỉ thấy toàn cát bụi, ba viên đá nát vụn cả.

   Lục Kiều Kiều hò hét chạy về phía Jack, hai tay bắt lấy tay Jack, đỏ mặt hỏi: “Quả là thiện xạ! Lợi hại đấy! Đây là loại súng gì mà lợi hại như vậy? Còn bắn được nhiều phát liên tiếp nữa…” Vừa , tay vừa mon men định sờ lên khẩu súng.

   Jack thấy Kiều Kiều chạy đến định giật khẩu súng để chơi, vội quay ngoắt người giơ lên cao : “Chớ chớ, đừng chạm vào… Bỏng tay đấy, đợi lát hẵng chơi.”

   An Long Nhi ở với Lục Kiều Kiều nhiều ngày song chưa từng thấy Lục Kiều Kiều tươi cười vui vẻ bao giờ. Lúc này thấy cười vui vẻ, tuy bản thân mình thích người Tây, lại càng thích súng của Tây, song thằng bé cũng cười theo Lục Kiều Kiều.

   Jack gọi Lục Kiều Kiều quay về phía dưới tán cây, ngồi xuống lấy vỏ đạn ra khỏi nòng súng, rồi nhét khẩu súng vào tay Lục Kiều Kiều.

   Đây là loại súng ổ xoay, đường nét mềm mại, nòng súng rất dài, thân súng dày nặng được chạm trổ tinh tế, thuộc loại súng tối tân thế giới thời bấy giờ, vẫn chưa được sản xuất với số lượng lớn. Hồi ấy toàn bộ súng ống của quân đội nhà Thanh đều là loại súng nhồi đạn thuốc ở đầu nòng, sau khi nhồi lại phải dùng cây sắt cắm vào nòng súng lèn thuốc cho chặt rồi mới bắn được phát, chưa hề có bộ phận để bắn được nhiều phát liên tiếp. Súng ổ xoay được thiết kế có thể bắn được nhiều phát mà giắt đạn, có ý nghĩa đánh dấu thời đại đối với toàn thể thế giới đương thời, đầu tiên được cao bồi miền Tây sử dụng, nhiều năm sau mới sản xuất với số lượng lớn để đưa vào cuộc chiến khi chiến tranh Nam Bắc xảy ra nước Mỹ.

   Súng ống của quân đội nhà Thanh vốn nhiều, dẫu có cũng chỉ là loại điểu thương kiểu cũ như súng hỏa mai mà thôi, chứ đừng đến loại vũ khí tân thời chưa sản xuất nhiều thế giới như thế này. Lục Kiều Kiều lần đầu nhìn thấy, hai mắt lập tức sáng lên, thích thú vô cùng.

   Jack hoàn toàn bất ngờ khi thấy Lục Kiều Kiều thích khẩu súng của mình đến thế. vốn chỉ định trổ tài chút để lấy lòng con , ngờ lại có hiệu quả đến vậy.

   Lục Kiều Kiều cầm lấy khẩu súng, cứ xoa vuốt lại, còn giương súng lên giả vờ bắn, điệu bộ hân hoan y như đứa bé vừa mua được con búp bê Tây.

   Jack : “ có muốn bắn thử ?”

   Lục Kiều Kiều nhìn Jack với ánh mắt vô cùng khẩn khoản, gật đầu lia lịa: “Vậy hay quá, hay quá!”

   Jack đón khẩu súng, tay phải giật cái, bửa ổ đạn ra, nhanh chóng bỏ sáu viên đạn vào trong, rồi kéo tay Lục Kiều Kiều đến ven bờ sông êm ả.

   Sau khi Lục Kiều Kiều lên cò, Jack liền từ phía sau vòng hai tay qua người như lúc cưỡi ngựa, đặt súng lên tay rồi bắt chặt tay và khẩu súng, nhằm về phía lòng sông có bóng người.

   Tay của Lục Kiều Kiều rất , Jack ngờ rằng nếu nổ súng, có khi giật văng súng ra cũng nên.

   Jack vào tai Lục Kiều Kiều: “Ngắm vào thứ muốn bắn, sau đó đưa nòng súng về phía giữa và thứ đó, trước khi nổ súng hít hơi rồi bóp cò khi vẫn chưa thở hết hơi ấy ra…”

   “Pằng” tiếng nổ lớn vang lên, khẩu súng giật ngược lại theo lực dội, bọt nước bắn tung tóe mặt sông, Lục Kiều Kiều cũng kêu ré lên rồi cười khì khì.

   Tiếp sau đó, mấy tiếng súng liên tục vang lên, Lục Kiều Kiều cười mỗi lúc buông tuồng.

   “Bắn nữa! Bắn nữa!... Lần này phải bắn mục tiêu thực!” Sau khi bắn hết sáu viên đạn về phía lòng sông, Lục Kiều Kiều nũng nịu, nâng cao đòi hỏi với Jack.

   Jack lấy làm cao hứng, chạy ra xa, nhặt cành trúc cắm lên mặt đất, đồng thời đào cục đất gá lên , nhìn từ xa trông như chiếc kẹo mút dựng đứng.

   Lục Kiều Kiều hồ hởi : “ ra , lần này tôi tự bắn, hì hì…”

   Lục Kiều Kiều tay cầm súng, tay xin Jack đạn. Xem qua cách Jack lắp đạn lần, Lục Kiều Kiều liền nhớ ngay.

   giương súng bằng cả hai tay, song tay cứ đưa qua đưa lại, sao ngắm chuẩn “cây kẹo mút” kia được.

   Jack ấn tay cầm súng của Lục Kiều Kiều xuống, dắt đến chỗ bóng râm ban nãy, vừa chỉnh tay vừa : “Để tôi dạy cách này, tay trái tì vào cây, cánh tay phía trước đặt ngang trước mặt, ừm… đúng rồi, gá báng súng lên tay trái…”

   Mắt Lục Kiều Kiều vẫn ngắm vào “cây kẹo mút”, Jack giúp tì tay trái vào cây, tay phải cầm súng vừa đặt yên lên tay trái, lập tức tiếng súng “pằng” vang lên, Jack giật thót mình, cây kẹo mút dựng phía xa vỡ tan tành theo tiếng súng.

   “Bắn trúng rồi!” Lục Kiều Kiều giơ cả hai tay hoan hô, quay người lại nhảy cẫng lên, thuận thế ôm chầm lấy cổ Jack, đu mình lên người ta.

   Jack cao to hơn Lục Kiều Kiều rất nhiều, ta cũng mừng rỡ luồn hai tay vào nách Lục Kiều Kiều, nhấc lên xoay vòng như nhấc chú mèo con.

   Trong khi xoay vòng tròn vì sung sướng, khẩu súng trong tay Lục Kiều Kiều bị cướp cò “Pằng!” tiếng súng lại nổ vang.

   An Long Nhi vội núp vào sau thân cây, thò đầu ra nhìn. Jack kinh hãi lùi lại phía sau, ngã nhào xuống đất, Lục Kiều Kiều đè người ta, rồi lăn ra đất cười bò.

   Sau khi nghịch súng chán chê, Jack liền dạy Lục Kiều Kiều cách tự chế đạn.

   Jack lấy viên đạn, tháo bung ra cho Lục Kiều Kiều xem, An Long Nhi cũng chạy lại nhìn.

   “Đạn có thể tự chế, chỉ cần có vỏ đạn là được. Xem này, trước tiên cho kíp nổ vào, rồi đổ lên lớp thuốc súng đen, nén xong tiếp tục đổ vào lớp bột mì, lại nén xuống chút, sau cùng đặt đầu đạn chì vào. Làm như vậy rồi, đầu đạn vẫn có thể tuột ra, cho nên phải bôi lớp mỡ dầu ra ngoài cùng.”

   Jack vừa giảng giải vừa làm mẫu, Lục Kiều Kiều và An Long Nhi đều nhanh chóng học được cách tự làm đạn.

   Lục Kiều Kiều : “Chơi mệt rồi, tôi muốn ngủ.”

   Jack nhìn cánh đồng mênh mông xung quanh rồi hỏi: “Ngủ ở đây à? Chúng ta ăn cơm đâu…”

   “À, đúng rồi, còn chưa ăn cơm… Vậy đến Phật Sơn ăn bánh ông mù , hai người ruổi ngựa, tôi ngủ.” Lục Kiều Kiều nghiêm túc .

   “Hả?”

   “Hả?”

   An Long Nhi và Jack đều há mồm kinh ngạc.

   Cả bọn lại lên đường y như lúc mới đến, An Long Nhi cưỡi con ngựa, Jack và Lục Kiều Kiều cưỡi con còn lại, Lục Kiều Kiều ngồi trước mặt Jack, hai tay Jack vòng qua người nắm chặt lấy dây cương, Lục Kiều Kiều ngả ra sau, ngủ trong vòng tay của Jack.

   Hai con ngựa lớn phi nước đại đường cái quan tới thành Phật Sơn, cuốn lên lớp bụi trần.

   Lục Kiều Kiều ngủ dậy, mở mắt thấy mọi người vào thành Phật Sơn náo nhiệt. Họ lấy hai phòng ở quán trọ, rồi lập tức ra ngoài kiếm đồ ăn.

   Ở trung tâm thành Phật Sơn có tòa miếu tổ, bên trong thờ Huyền Thiên Bắc Đế. Xung quanh miếu có chợ họp quanh năm, trong chợ từ trò chơi đến thức ăn thứ gì cũng có, nhóm Lục Kiều Kiều ba người thành hàng vào trong chợ, đến đâu ăn đến đấy, nếm được khá nhiều các món ăn vặt dân gian. Ba người đường cũng tạo nên vẻ riêng biệt.

   Do thương nghiệp ở Phật Sơn phát triển, lái buôn ngoại quốc ra vào thành Phật Sơn ít, nhìn chung người phương Tây đều mặc lễ phục, ăn vận kiểu quý tộc, mọi người cũng quen nhìn các đại gia phương Tây oai phong khệnh khạng. Còn người Tây như Jack, vận cây bò giản dị thế này lại khiến mọi người thấy mới mẻ. Trẻ con vây quanh Jack ngắm nghía, trông vẻ mặt tếu táo cười cợt của Jack, có đứa to gan còn thò tay sờ vào vỏ súng của .
   Anhdvathucquy thích bài này.

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,221
   Lục Kiều Kiều dáng nhắn thanh tú, An Long Nhi mái tóc vàng hoe đeo hòm mây và Jack tóc vàng óng bên cạnh, cả ba người làm nền tôn nhau lên, trông rất thú vị.

   Lục Kiều Kiều chạy tới phía trước sạp hàng bán đồ chơi con , mua cho mình mấy chiếc trâm hoa gài tóc, sau đó lại mua chuỗi dây tết đồng tâm màu đỏ, muốn tặng Jack. Jack dĩ nhiên rất thích, bất kể thứ gì, chỉ cần Lục Kiều Kiều tặng, đều thích. Lục Kiều Kiều liền mắc chiếc dây tết vào báng súng của Jack, Jack lập tức chau mày, vẻ mặt bối rối, trái lại Lục Kiều Kiều vỗ tay cười lớn, nhất quyết cho Jack gỡ ra.

   Ăn uống đến khi mặt trời xuống núi, nghe người ta bảo tối nay có diễn kịch ở Vạn Phúc đài trong miếu tổ, ba người bèn ba chân bốn cẳng chạy vào chiếm chỗ. sân khấu, tài tử giai nhân lũ lượt trình diễn, nào chiêng trống phèng la, tình thù vấn vít, văn võ ngay gian đầu đuôi đảo lộn, mưu mô kế sách, kiếm kích đao thương cứ gọi là diễn xướng linh đình, vui khôn tả xiết…

   Hôm nay vận động mạnh hơn nhiều so với ngày thường, lại giờ hút thuốc, Lục Kiều Kiều vừa mệt vừa mỏi, lăn ra ngủ từ rất sớm. Song hôm nay cũng là lần đầu tiên sau bao nhiêu năm, biết đến cảm giác chìm vào giấc ngủ mà cần uống say. Jack và An Long Nhi sắp xếp cho Lục Kiều Kiều xong xuôi, mới sang gian phòng khác ngủ.

   Hôm sau ngủ dậy, Lục Kiều Kiều rửa mặt chải đầu gọn gàng, hút cữ thuốc, rồi sang phòng bên cạnh, đá tung cửa, kéo Jack và An Long Nhi uống trà sáng.

   Ba người ngồi xuống chiếc bàn trong góc tầng hai trà lâu, uống trà ăn điểm tâm, vừa tỉnh táo đôi chút, Lục Kiều Kiều bắt đầu trêu Jack.

   “Jack, có mang tiền theo người ?” Lục Kiều Kiều hỏi.

   Jack đáp: “Tôi có ít bạc vụn, cũng có mấy xâu tiền đồng nữa.”

   Lục Kiều Kiều lại :”Tôi có thể đoán được mang theo bao nhiêu tiền đấy.”

   Jack thấy trò này rất thú vị, bèn hào hứng, cười hỏi Lục Kiều Kiều: “ ? mau đoán xem nào.”

   Lục Kiều Kiều nở nụ cười giảo hoạt, liếc Jack: “Nếu tôi đoán trúng… tặng tôi khẩu súng kia, được ?” đoạn mắt nhìn chằm chằm khẩu súng lục bên hông Jack.

   Jack nhún vai cười: “Công chúa của tôi, muốn gì tôi cũng tặng hết. Có điều nếu đoán sai sao?”

   Lục Kiều Kiều đáp: “Tôi mà đoán sai tặng Long Nhi lại cho .”

   Jack bật cười ha hả: “Tôi thèm vào. Nếu đoán sai, phải để tôi hôn cái.”

   “Được.”

   “Hôn ngay tại đây, ngay lập tức.” Jack bổ sung điều kiện.

   “Được.” Lục Kiều Kiều rất phóng khoáng.

   “Long Nhi, xem nhé…” Lục Kiều Kiều lên tiếng nhắc An Long Nhi, đọan móc từ túi thơm ra sáu đồng tiền, vứt vào ly trà , lật úp xuống mặt bàn.

   Sau đó mở chén, tiện tay sắp sáu đồng tiền thành dãy bàn, hỏi: “Long Nhi, coi mặt chữ Hán đồng tiền là dương, mặt chữ Mãn là , đây là quẻ gì?”

   An Long Nhi nhìn qua : “m dương, dương dương dương, là quẻ Lôi Thiên Đại Tráng.”

   Lục Kiều Kiều tiếp: “Đúng. Vừa sang giờ Ngọ, tức là bảy, thêm quẻ số nữa tổng cộng là mười hai, mười hai trừ sáu còn sáu, thượng hào động biến, quẻ Lôi biến thành quẻ Hỏa Thiên Đồng Nhân. Quẻ động là dụng, quẻ tĩnh là thể, hạ quẻ là quẻ Càn tức đổi, thượng quẻ năm biến thành ba, chính là chỉ người Jack hôm qua có mang lạng bạc năm xâu tiền, hôm nay còn lạng bạc ba xâu tiền. Hôm qua tiêu mất hai trăm đồng.”

   Jack hoàn toàn hiểu Lục Kiều Kiều gì: “Đến tôi còn biết mình có bao nhiêu tiền, để tôi đếm …”

   ta đổ hết tiền trong túi ra bàn, đếm: “Hai thỏi bạc nửa lạng, cộng vào vừa tròn lạng, đúng rồi, đống này có đồng hai mươi và năm mươi, cộng lại là hai trăm đồng, làm gì có lạng ba xâu tiền chứ? Ha ha ha!”

   Jack thấy Lục Kiều Kiều đoán sai vui mừng ra mặt, lòng thầm nghĩ nụ hôn lãng mạn lần này có bến đáp rồi.

   Lục Kiều Kiều bước lại bên Jack, lần mò người ta hồi, tìm ra tấm phiếu thế chấp, là giấy đặt cọc hai gian phòng, bên viết : “ trăm đồng”.

   Lục Kiều Kiều : “Hứ, trăm đồng này vẫn chưa thanh toán, cũng tức là tiền chưa tiêu, cộng với số tiền nay vừa vặn lạng bạc ba xâu tiền, hì hì!”

   Lục Kiều Kiều càng cười càng lớn tiếng.

   An Long Nhi chăm chú quan sát, thằng bé biết dù có đọc bao nhiêu kinh thư cũng bằng xem cao thủ ứng dụng lần, biết bốc quẻ toán quẻ vẫn chưa phải cái đích cuối cùng, bốc ra quẻ rồi giải quẻ thế nào mới gọi là công phu.

   Jack “ồ” lên tiếng, há hốc miệng, trợn tròn hai mắt hết nhìn Lục Kiều Kiều cười rũ rượi lại nhìn sang đống tiền, mãi lâu sau vẫn thốt nổi lời nào.

   Lục Kiều Kiều lắc lắc tay Jack, : “Ha ha, súng của tôi rồi nhé, súng của tôi rồi nhé.”

   phát mình rất thích làm nũng với Jack.

   Bấy giờ có mấy người đàn ông trung niên ăn vận lịch cười cười từ tầng dưới lên cầu thang, lúc ngang qua bọn Lục Kiều Kiều, có người đảo mắt nhìn , rồi lùi lại vài bước, dừng chân bên cạnh Lục Kiều Kiều: “Ấy, chẳng phải Tiểu Như sao?”

   Lục Kiều Kiều kinh ngạc ngẩng đầu: “Hả?...”

   Người đàn ông lộ vẻ ngạc nhiên xen lẫn vui mừng, : “Ôi chao Tiểu Như, ta là đại ca Thanh Nguyên của muội đây, muội nhận ra ta sao?”

   Lục Kiều Kiều ngỡ ngàng đứng dậy khỏi ghế: “Đại ca? Sao huynh lại ở đây?”

   Thanh Nguyên đáp: “Cha nhớ muội lắm đấy, mấy năm nay muội những đâu? Sống thế nào?”

   Lục Kiều Kiều kéo tay áo Thanh Nguyên: “Đại ca, chúng ta qua đằng kia chuyện …” rồi cùng người đàn ông nọ tới chiếc bàn bên cửa sổ rì rầm to lúc lâu.

   Jack và An Long Nhi đều hiểu đầu cua tai nheo gì, đành ngồi đợi Lục Kiều Kiều và đại ca chuyện xong quay lại rồi tính.

   Thanh Nguyên thấp hơn Jack chút, nhưng đứng trong đám đông cũng vẫn cao hơn người ta cái đầu, trông rất nổi bật. Nếu phải hai huynh muội họ lên tiếng nhận nhau, người ngoài nhìn vào chẳng tưởng tượng nổi ta lại là đại ca của Lục Kiều Kiều vóc dáng bé nhường ấy. ta mặc chiếc áo dài lụa màu xanh lam, khiến dáng người cao lớn thêm phần ôn văn nho nhã, khuôn mặt gầy thanh thoát trắng ngần, mày râu nhẵn nhụi quả cũng có vài nét giống Lục Kiều Kiều; tay ta cầm chiếc quạt xếp, hai bên cán quạt làm bằng gỗ tử đàn chạm long khắc phượng, chiếc nhẫn vàng đeo tay nạm hạt châu lớn trong suốt tựa thủy tinh, cả người toát lên phong thái quý tộc cùng vẻ trưởng thành của người đàn ông bước vào tuổi trung niên.

   Jack vốn luôn cho rằng đàn ông Trung Quốc đẹp trai, ở xứ này ta có thể coi là đẹp trai hạng nhất, vậy mà giờ gặp Thanh Nguyên, cũng khỏi tấm tắc trong lòng, ra ở Trung Quốc vẫn có đàn ông tuấn. Thanh Nguyên đánh tiếng cạnh mấy người cùng , rồi ngồi xuống với Lục Kiều Kiều, chuyện rất lâu. Mãi lúc sau, hai người mới quay lại bàn Jack và An Long Nhi ngồi.

   Lục Kiều Kiều giới thiệu với Jack: “Đây là đại ca tôi, tên Thanh Nguyên, còn vị này là bạn em, Jack…”

   Jack nhập gia tùy tục, cũng đứng lên khum tay gập người hành lễ với Thanh Nguyên theo kiểu Trung Quốc, nhưng Thanh Nguyên lại đưa tay phải ra, : “Rất vui được gặp , Jack.”

   Jack thoáng chưng hửng, rồi lập tức bật cười ha hả, cũng giơ tay phải ra nhiệt tình bắt tay Thanh Nguyên: “Xin chào, Thanh Nguyên tiên sinh, rất vui được gặp .”

   Thanh Nguyên : “Gọi tôi là Thanh Nguyên được rồi, là bạn của Kiều Kiều cũng là bạn tôi, đừng khách sáo.”

   Sau đó Thanh Nguyên nhìn sang An Long Nhi hỏi: “Vị tiểu huynh đệ này là…”

   Lục Kiều Kiều có vẻ rất khó xử: “Đây… thằng bé… tên An Long Nhi…”

   Thanh Nguyên trông mái tóc vàng và tướng mạo đặc biệt của An Long Nhi, thấy cậu bé này tuổi còn mà phong thái hiên ngang, cũng tỏ ra hiếu kỳ thích thú: “Cậu cũng họ An à? Ôi chao, đúng là có duyên, tiểu huynh đệ, sau này xin chỉ giáo nhiều”. đoạn chắp tay hành lễ với An Long Nhi.

   An Long Nhi bối rối lắm, cái gì mà “cũng họ An”? Tên chủ nhân đặt cho cũng tính là họ ư?

   Lục Kiều Kiều nhận thấy vẻ băn khoăn của An Long Nhi, bèn chêm vào câu: “Đúng rồi, đại ca cũng họ An…” rồi cười khan mấy tiếng, để ý nét mặt Thanh Nguyên.

   An Long Nhi biết đây là đại ca của Lục Kiều Kiều dám thất lễ, vội vàng cúi đầu chào: “Cháu đâu dám, xin chào An thúc thúc.”

   Thanh Nguyên : “Đừng khách sáo, đều là bạn của Kiều Kiều, mọi người cùng ngồi cả .”

   Bốn người ngồi xuống, Lục Kiều Kiều có vẻ muốn nhưng vẫn phải miễn cưỡng giới thiệu: “À… Thanh Nguyên đại ca vốn làm quan ở Khâm Thiên giám trong kinh thành, về sau được điều đến Hàn Lâm viện, giờ tới Phật Sơn lo chuyện khoa cử.”

   Jack vẫn thường xuyên qua lại với các quan quản lý cửa khẩu biển của nhà Mãn Thanh, cũng rất thân quen với đám quan quản chế thương nghiệp, nhưng chưa từng nghe tới chức quan kiểu này, bèn tò mò hỏi: “Khâm Thiên giám và Hàn Lâm viện làm những việc gì?”

   An Thanh Nguyên cười đáp: “Khâm Thiên giám lo chuyện sắp đặt xuất hành, lễ nghi cúng tế của hoàng thượng, đồng thời biên soạn lịch thư, Hàn Lâm viện quản chuyện khoa cử, chính là biên soạn kinh thư cho kẻ đọc sách khắp thiên hạ, tổ chức các khoa thi, để kẻ sĩ thi lấy công danh.”

   Jack : “Vậy chính là nhà giáo dục rồi.”

   Câi này khiến An Thanh Nguyên bật cười ha hả: “Ôi chao, ngữ tôi sao coi là nhà giáo dục được, chỉ là viên quan quèn lo việc bên hoàng thượng, đáng nhắc đến…”

   Chuyện phiếm hồi, An Thanh Nguyên còn phải tiếp đãi bạn, cáo từ trước, trước khi còn với Lục Kiều Kiều, ngày mai ta cũng có việc tới Quảng Châu, rất muốn qua thăm nơi ở, rồi hỏi địa chỉ của Lục Kiều Kiều, hẹn khi đến tới gặp.

   Ba người bọn Lục Kiều Kiều thanh toán rồi rời khỏi trà lâu, ở lại du ngoạn Phật Sơn thêm ngày nữa mới thong thả về Quảng Châu.

   đường về, qua vùng đồng mông quạnh, Lục Kiều Kiều lại nghịch súng học cưỡi ngựa, chơi vui quên cả mệt.

   Về đến đê Tây Quảng Châu, ba người lại dừng ngựa trước cửa nhà hàng Tứ Quý.

   Mặt trời xuống núi, dưới sắc hoàng hôn, trước cửa nhà hàng Tứ Quý được chăng đèn từ sớm, tối đến ở đây còn học theo kiểu Pháp, bày bàn ghế ra ngoài lan can, để khách có thể vừa nhấm nháp cà phê vừa thưởng thức phong cảnh phố xá.

   Đối diện phố lớn chính là đầm Bạch Nga thượng du dòng Châu Giang, trong tám cảnh đẹp nhất Dương thành, “đại thông yên vũ”. Mỗi khi mưa xuân lất phất, sương khói giăng mù hai bờ, bóng buồm sông lại như mộng như ảo. Giờ đây ráng chiều nhuộm đỏ chân trời, hai ngọn đèn đường trước cửa nhà hàng Tứ Quý hắt xuống hai quầng sáng vàng vọt.

   Lục Kiều Kiều xuống ngựa, ngẩng đầu nhìn Jack, An Long Nhi cõng chiếc hòm mây lên lưng, đứng phía sau Lục Kiều Kiều.

   Rất lâu rồi Lục Kiều Kiều có cảm giác từ biệt thế này, hỏi Jack ở đâu, hỏi sắp tới có dự định gì, mãi vẫn chẳng quay lưng bước nổi. Jack tháo khẩu súng lục đeo bên người, kèm bao súng còn có cả cái túi da bò, đưa cho Lục Kiều Kiều : “Khẩu súng này tặng , trong túi da có đạn dự trữ và dụng cụ sửa súng… Dây tết đỏ này là tặng, nên tôi giữ lại.” Đoạn tháo chiếc dây tết đồng tâm đỏ khỏi báng súng, bỏ vào túi áo trước ngực, vỗ vỗ mấy cái cho yên tâm.

   Lục Kiều Kiều “ừ” tiếng, câu cảm ơn rồi đón lấy súng, quàng lên vai, gương mặt giấu được nụ cười.

   Hai người đứng nhìn nhau hồi lâu, hai hôm nay chuyện quá nhiều rồi, giờ điều cần biểu đạt dường như thể dùng ngôn ngữ nữa.

   Lục Kiều Kiều nhìn ngó quanh quất, sắc trời càng lúc càng tối, buông xuống mặt Jack càng lúc càng đỏ. kéo chiếc ghế bên trong hàng rào hoa của nhà hàng ra, gọi Jack lại gần.

   Jack bước đến bên Lục Kiều Kiều. nhón chân đứng lên ghế, hai tay chắp sau lưng, rướn người hôn chụt cái lên môi Jack, đoạn nhảy xuống, nắm lấy tay Jack, chầm chậm lùi lại sau mấy bước, nhìn Jack khẽ gật đầu, cúi chào rồi quay lưng dắt An Long Nhi vào ngõ hoa.

   Jack đứng thần người giữ dây cương ngựa, nhìn theo bóng Lục Kiều Kiều và An Long Nhi xa dần, nụ cười ngờ nghệch nở môi, hạnh phúc ngọt ngào dâng lên trong lòng.

   Lục Kiều Kiều và An Long Nhi về đến trước cửa nhà trong ngõ Hinh Lan, vừa hay trông thấy An Thanh Nguyên từ nhà Đặng Nghiêu ra, Đặng Nghiêu cũng bên cạnh ta.

   Lục Kiều Kiều vội chào hỏi: “Đại ca, Đặng đại ca… sao hai người đều ở đây?”

   An Thanh Nguyên : “Kiều Kiều, giờ muội mới về à, sáng sớm nay huynh tới Quảng Châu rồi, bàn giao xong công vụ là lập tức tới đây tìm muội.”

   Đặng Nghiêu đứng bên tiếp lời: “Đại ca muội từ chiều tới trước cổng nhà đợi muội mãi, ta về hỏi ra mới biết đây là đại ca muội, bèn mời huynh ấy vào nhà ngồi đợi muội về.”

   An Thanh Nguyên cười : “Đặng đại ca còn mời huynh dùng cơm nữa, là ngại quá…”

   Đặng Nghiêu vội có gì đâu, lại cảm ơn An Thanh Nguyên viết bức thiếp đại tự Khải thư tiêu chuẩn cho hai đứa con nhà ta.

   Lục Kiều Kiều thấy bốn người đứng giữa ngõ chật chội, bèn sai An Long Nhi mau mở cửa, mời mọi người vào trong ngồi. An Long Nhi mở cửa, bốn người bước vào nhà, bỗng Lục Kiều Kiều hoảng hốt “Á” lên tiếng, mọi người ai nấy đều sững người. Nhà Lục Kiều Kiều giống như bãi rác, đồ đạc la liệt dưới đất, bàn ghế trà kỷ trong phòng khách đều đổ gẫy, đồ dùng hằng ngày cũng vung vãi khắp nơi. Giữa giếng trời chất đống chăn gối cùng thư tịch từ ba gian phòng vứt ra, quần áo của Lục Kiều Kiều và An Long Nhi hiểu vì sao đều bị cắt vụn, vứt sang bên. Trong nhà có thứ gì còn nguyên trạng, hòm tủ đều bị chặt ra thành từng mảnh, từng tấm, tan tác hết cả.

   Đặng Nghiêu kinh hoàng thất sắc: “Hả? Nhà bị trộm rồi!”

   Lục Kiều Kiều trợn tròn hai mắt, lập tức bấm đốt tay tính quẻ; Thanh Nguyên ngờ cũng giống như Lục Kiều Kiều, gập ngón tay tính toán gì đó.

   Đặng Nghiêu thấy vậy lấy làm lạ lắm, lúc này chẳng phải nên tính toán tổn thất thế nào, sau đó báo quan hay sao? Hai người này ở đây bấm độn làm gì? Ngay cả Lục Kiều Kiều cũng biết bấm đốt tay tính quẻ? ngờ.

   Lục Kiều Kiều ngẩng đầu nhìn đống đổ vỡ khắp nhà, rành rọt : “Trưa ngày hôm qua, có bốn người đàn ông trèo vào từ sau nhà, ở bên trong canh giờ… Bọn họ từ hướng Đông Nam tới, là…”

   đến đây, Lục Kiều Kiều ngưng lại, ánh mắt thoáng quét sang An Thanh Nguyên.

   An Thanh Nguyên nhíu chặt đôi mày, dường như cũng cảm giác được ánh mắt của em , liền : “Nhưng trong nhà mất tài sản gì, người đột nhập muốn trộm đồ, mà muốn tới tìm đồ… Kiều Kiều, muội tìm lại xem bạc và đồ trang sức có mất , thử tìm ở hướng Đông Bắc giếng trời…”

   Đặng Nghiêu vội vàng : “Hai người ở đây trông chừng, tôi lập tức báo quan,” đoạn quay người định ngay.

   “Khoan , Đặng đại ca hẵng khoan…” An Thanh Nguyên đưa tay kéo Đặng Nghiêu lại, rồi bước tới đóng cả cửa lớn lẫn song gỗ lại, quay sang với Đặng Nghiêu: “Đừng làm lớn chuyện, trong nhà cũng mất tài sản gì, tôi e chỉ đơn giản là ăn trộm thôi đâu, đừng manh động, trước tiên đừng manh động…”

   Bên hành lang bao quanh giếng trời, Lục Kiều Kiều ngồi thụp xuống, hùng hục bới tìm trong đống đổ nát. An Long Nhi vừa hỏi: “ Kiều có cần cháu giúp gì ?” liền bị Lục Kiều Kiều quát: “Đừng có động vào bất cứ thứ gì, đừng qua đây, đứng ra hành lang phòng khách!”

   An Long Nhi luống cuống biết làm gì, Đặng Nghiêu lòng như lửa đốt, còn An Thanh Nguyên thần sắc nghiêm trọng, mấy trang nam nhi đều đứng yên bất động. Ngoài căn nhà, toàn bộ đồ đạc đều bị phá tan tành hết cả, chẳng còn gì thu dọn được, mọi người đành đợi Lục Kiều Kiều kiểm lại tài sản.

   Lục Kiều Kiều bới loạn lên hồi, cuối cùng cũng tìm ra xấp ngân phiếu và khế ước nhà trong đống tan hoang, những thứ này đều là sinh mệnh của .

   Ai nấy vừa thấy tài sản quan trọng nhất mất, đều thở phào nhõm, nhưng mối băn khoăn lớn hơn cũng lập tức xuất – bốn người đàn ông trèo tường vào nhà mà trộm tiền, bọn họ muốn gì?

   An Thanh Nguyên dặn dò Đặng Nghiêu được báo quan, cũng đừng làm to chuyện, rồi ba người cùng Lục Kiều Kiều mang theo tài sản quý giá, bỏ lại đống đổ nát sau lưng, khóa cửa lặng lẽ rời .

   An Thanh Nguyên đề nghị: “Kiều Kiều, tối nay hẵng cứ đến nhà trọ chỗ đại ca nghỉ ngơi cái , ta có chuyện muốn với muội.”

   Ba người ngồi xe kéo tới nơi An Thanh Nguyên trọ. Sau khi sắp xếp phòng ốc cho Lục Kiều Kiều và An Long Nhi xong xuôi, Thanh Nguyên bèn gọi Lục Kiều Kiều qua phòng mình.

   “Tiểu Như, từ khi muội còn rất , đại ca rời nhà tìm công danh, biết chuyện xảy ra với muội. Sau này về thăm quê, ta cũng mới biết muội xảy ra chuyện, phải bỏ nhà tha phương…”

   “Đại ca biết muội ở Quảng Châu, càng biết muội ở đây sống thế nào, theo huynh tại sao lại xảy ra chuyện ngày hôm nay?”

   “Đại ca rất lo cho muội, phụ thân và nhị ca cũng rất nhớ muội. Chuyện lần này là ông trời có mắt, vừa khéo ta được phái đến Quảng Châu, nếu mình muội biết phải ứng phó ra sao…”

   An Thanh Nguyên hỏi Lục Kiều Kiều: “Tiểu Như, muội ở Quảng Châu đắc tội với ai rồi phải ?”

   Lục Kiều Kiều rằng, từ đầu chí cuối chỉ ngồi trầm tư. Được chốc, đứng dậy : “Muội mệt rồi, có thể để mai hẵng ?” Dứt lời liền quay về phòng mình.

   An Thanh Nguyên vội vàng đuổi theo: “Tiểu Như, Tiểu Như… phải đại ca trách muội, bảo muội đúng, là ta muốn giúp muội thôi.” Vừa Thanh Nguyên vừa theo đến tận phòng Lục Kiều Kiều.

   Lục Kiều Kiều giở hành lý lấy ra tẩu thuốc phiện, tự mình châm cữ.

   “Tiểu Như, từ khi nào muội còn hút cả thuốc phiện nữa? Muội… đúng là…” An Thanh Nguyên có vẻ đau đớn tột cùng.

   Lục Kiều Kiều vẫn lẳng lặng hút thuốc. Đột nhiên, hỏi An Thanh Nguyên: “Đại ca, huynh có cảm thấy có người theo dõi huynh ?”

   An Thanh Nguyên sững người: “Làm gì có, ta chỉ là viên quan nghèo ở kinh thành, là công sai lo việc khoa cử, có gì đáng để người ta theo dõi? Sao muội lại vậy?”

   Lục Kiều Kiều : “Ban nãy ở nhà, muội bấm độn Lục Nhâm tính ra, những kẻ đột nhập tối qua là người nhà quan… Huynh… tính ra ư?”

   An Thanh Nguyên hơi biến sắc mặt, thoáng chốc cả khuôn mặt co rúm lại trắng bệch như còn giọt máu.

   Lục Kiều Kiều lại : “Đám người này phải kẻ trộm, bọn họ tới hẳn để đối phó với muội, cũng hẳn muốn lấy đồ của muội, thứ bọn họ tìm, có thể là đồ của nhà chúng ta… Còn vì sao muội lại hỏi huynh chuyện theo dõi, là bởi những kẻ này chọn thời cơ đột nhập nhà quá khéo, bọn chúng biết hai ngày đó muội có ở nhà, nếu phải theo dõi, thể nào biết được…”

   An Thanh Nguyên tán đồng: “Đúng , muội rất có lý, lần này hẳn là có mưu tính từ trước… Chuyện chốn quan trường rất khó , biết chừng là do ta đắc tội với kẻ nào cũng nên.”

   Lục Kiều Kiều : “Huynh đắc tội với ai cũng lạ, nhưng đối thủ của huynh trực tiếp đối phó huynh, chứ phải tới làm loạn nhà muội, thứ bọn họ muốn tìm phải đồ bình thường… Họ muốn tìm…”

   An Thanh Nguyên và Lục Kiều Kiều nhìn nhau, hẹn mà cùng thốt lên: “Long Quyết!”

   Lục Kiều Kiều vẫn tiếp tục hút thuốc phiện, An Thanh Nguyên nghĩ ngợi hồi lâu mới bảo : “Nếu những người đó phải đến vì Long Quyết, hẳn là nhằm vào muội rồi. Tiểu Như, tốt nhất muội đừng nên quay lại ngõ Hinh Lan nữa… Còn nếu quả bọn họ đến vì Long Quyết, cả nhà chúng ta e ai sống yên ổn được đâu.” rồi thở dài, vẻ như đợi ý kiến của Lục Kiều Kiều.

   An Thanh Nguyên hơn Lục Kiều Kiều gần hai mươi tuổi, làm quan ở kinh thành, mấy năm mới về quê đón Tết lần. Lục Kiều Kiều từ khi sinh ra chỉ biết trong nhà có vị đại ca này, chứ chẳng gặp được mấy lần, càng có cơ hội ngồi lại trò chuyện, có thể , đối với , An Thanh Nguyên là người vô cùng xa lạ. Lần này đại ca đột nhiên xuất , Lục Kiều Kiều chẳng thấy vui chút nào. Lục Kiều Kiều cũng biết trong thời gian ngắn thể ở lại nơi này được nữa, có thể cuộc sống của ở Quảng Châu hoàn toàn nằm trong giám sát của người khác rồi. Nhưng chuyện này xảy ra quá bất ngờ, bỗng chốc phát sinh thay đổi lớn nhường này, phải cố giữ mình bình tĩnh, suy xét xem rốt cuộc xảy ra chuyện gì.

   Lời An Thanh Nguyên , nghe đấy, nhưng thực chẳng biết đáp ra sao.

   An Thanh Nguyên lại hỏi : “Thằng bé An Long Nhi kia là thế nào? Sao đâu cũng đều kè kè với muội?”

   Lục Kiều Kiều : “Nó là kẻ ở muội bỏ tiền mua về.”

   “Mua về lâu chưa, gia cảnh thanh bạch ?” An Thanh Nguyên quan tâm hỏi.

   “Lâu rồi, thanh bạch.” Lục Kiều Kiều muốn sa vào chủ đề này nữa, chỉ đáp gọn lỏn.

   An Thanh Nguyên thấy Lục Kiều Kiều lòng dạ rối bời, bèn giúp đưa ra chủ ý: “Huynh nghĩ thế này , chuyện như vậy, dù gì muội cũng thể ở lại Quảng Châu được nữa, bao năm muội về thăm nhà rồi, chi bằng về quê Giang Tây chuyến. Nếu như có người muốn tìm Long Quyết, chỉ e người bị nguy hiểm nhất phải là muội hay huynh, mà là cha… Ở đây huynh có chút công vụ phải làm, làm xong về Giang Tây ngay, mọi người đông đủ, cũng tiện bàn bạc. Muội thấy như thế có được ?”

   Lục Kiều Kiều vẫn mải mê đắm chìm trong hơi nha phiến, làm thinh đáp, gian phòng mờ mịt khói thuốc.

   “Được thôi, muội về Giang Tây chuyến,” Lục Kiều Kiều đột nhiên lên tiếng.

   An Thanh Nguyên mỉm cười nhõm: “Đúng đấy, cha gặp lại muội chắc mừng lắm.”

   “Ha,” Lục Kiều Kiều cười nhạt.

   “Muội muốn nghỉ ngơi, ngày mai tiếp nhé….” Lục Kiều Kiều bưng ly trà lên nhấp ngụm, ra ý tiễn khách.

   An Thanh Nguyên vội : “Được, được, muội nghỉ , chuyện hôm nay làm muội sợ quá rồi… Đây là ngân phiếu năm mươi lạng bạc, coi như chút quà gặp mặt đại ca tặng muội, muội đường cũng cần có lộ phí.”

   Lục Kiều Kiều thấy được tiền, liền : “Cảm ơn đại ca”, rồi nhận ngân phiếu cất ngay.

   Tiễn An Thanh Nguyên ra khỏi phòng, Lục Kiều Kiều định đóng cửa ta đột nhiên quay đầu lại hỏi: “Long Quyết có ở chỗ muội ?”

   Lục Kiều Kiều cười đáp: “Đại ca, huynh còn có, muội lấy đâu ra?” Dứt lời liền đóng cửa lại.

   Sáng sớm hôm sau, Lục Kiều Kiều dẫn theo An Long Nhi lập tức lên đường, đầu tiên đến ngân hàng Lệ Như của quốc mới mở ở Thập Tam Hàng, gửi giữ ngân phiếu và khế ước đất, sau đó quay về ngõ Hinh Lan.

   Hai người thu nhặt số đồ dùng hằng ngày còn dùng được, và cả sách vở An Long Nhi phải đọc. Mấy quyển sách này vẫn còn, kẻ trộm chẳng hứng thú gì với chúng, An Long Nhi bèn chất cả sách lẫn đồ lên lưng mang . Tiếp đó cả hai lại tới cửa hàng mua vài bộ quần áo mới, vì tất cả quần áo của họ đều bị cắt vụn, chỉ còn sót lại bộ quần áo bẩn mặc mấy ngày người. Cuối cùng Lục Kiều Kiều tới tiệm thuốc phiện, mua ít cao thuốc Vân Nam thượng hạng, chuẩn bị đầy đủ “lương thảo” cho mình.

   Bước tiếp theo, Lục Kiều Kiều cần tìm Jack. tin tưởng gã to xác này, cần giúp đỡ của ta, và cũng muốn gặp lần cuối trước khi lên đường.

   Thập Tam Hàng là nơi tập trung người Tây, Jack đương nhiên cũng ở đây, muốn tìm ta khó.

   Jack từ hiệu buôn về đến nhà, thấy Lục Kiều Kiều đến tìm mình mừng lắm, ngờ cách có hai ngày lại được gặp . Vừa vào nhà ngồi xuống, Lục Kiều Kiều vào thẳng vấn đề: “Nhà tôi xảy ra chuyện, tôi phải lập tức rời Quảng Châu quay về, muốn nhờ giúp mua hộ hai thớt ngựa, có được ?”

   Jack nghe vậy liền cao hứng : “Đương nhiên là được, tôi cũng có hai thớt ngựa đây, ha ha, cho tôi cùng được ?”

   Lục Kiều Kiều khó xử đáp: “ được đâu, ở nhà xảy ra chuyện nên tôi phải về, hơn nữa đường xa như thế, biết người nhà tôi nghĩ thế nào, hai là ảnh hưởng đến việc làm ăn của …”

   Jack say đắm nhìn Lục Kiều Kiều: “Công chúa của tôi ơi, được cùng việc làm ăn gì tôi cũng có thể bỏ hết. Khụ khụ… Thực ra tôi còn người bạn cùng hợp tác, có nhãng chuyện làm ăn ra thời gian cũng hề gì.”

   Lục Kiều Kiều bực bội : “Tên quỷ Tây lẻo mồm lẻo mép… đừng có suốt ngày gọi tôi là công chúa nữa, cứ gọi Kiều Kiều thôi.”

   Jack : “Được, Kiều Kiều, vậy nhà ở đâu?”

   Lục Kiều Kiều : “Tôi là người Giang Tây, nhà ở dưới núi Thanh Nguyên.”

   “Ồ, Giang Tây… Tôi biết Giang Tây ở chỗ nào, cách đây bao xa?” Jack hỏi.

   Lục Kiều Kiều : “Giang Tây ở phía Bắc Quảng Đông, lần trước tôi tới Quảng Châu ngồi thuyền hết hơn mười ngày, nhưng nếu quay về thể ngồi thuyền… phi ngựa phải hơn hai mươi ngày. Nếu rảnh rỗi , với tôi về quê chơi chuyến…” Lục Kiều Kiều hiểu chuyến lần này phải du sơn ngoạn thủy, đường lành ít dữ nhiều, được tay thiện xa cao lớn như Jack hộ tống, cũng yên tâm phần nào.

   Jack được thỏa nguyện, vui đến nỗi cứ xoa tay mãi, cười khà khà nhảy nhót giữa phòng.

   Nhảy được lúc, Jack hỏi Lục Kiều Kiều: “An Long Nhi cùng chứ? Vậy là có ba người, nhưng An Long Nhi vẫn còn trẻ con, cũng nhắn, hai con ngựa là đủ rồi. Còn nữa… định khi nào xuất phát?”

   Lục Kiều Kiều : “Càng sớm càng tốt, nếu hôm nay mà được luôn.”

   Jack lắc đầu: “Hôm nay được rồi, sớm nhất cũng phải ngày mai… Đợi tôi ngày thôi, tôi sắp xếp xong công việc làm ăn, chuẩn bị hành lý, rồi giờ Thìn sáng mai đợi trước nhà hàng Tứ Quý.”

   Sáng sớm hôm sau, Lục Kiều Kiều cùng An Long Nhi mang theo bốn hòm mây, mướn hai chiếc xe kéo tới trước cửa nhà hàng Tứ Quý, song Jack vẫn chưa tới. Lục Kiều Kiều nhìn làn sương mai đỏ sẫm, tựa như trở lại buổi hoàng hôn cũng đỏ sẫm hôm nào, khẽ cắn môi, khóe miệng thấp thoáng nụ cười. Trước khi rời xa, Tây đê thành Quảng Châu cũng coi như cho giấc mộng đẹp.

   Từ xa vọng lại tiếng vó ngựa dồn, hai thớt ngựa to khỏe kéo theo chiếc xe ngựa kiểu Tây lòe loẹt chạy lại phía Lục Kiều Kiều. Nóc xe chất bọc đồ rất lớn, Jack mặc cả cây bò, ngồi vị trí phu xe, đến trước mặt Lục Kiều Kiều kéo cương dừng lại. Bên hông lại đeo khẩu súng lục, báng súng thắt dây kết đồng tâm đỏ Lục Kiều Kiều mua tặng, trông ăn nhập gì hết.

   Lục Kiều Kiều thấy cỗ xe ngựa Tây lộng lẫy xuất quá bất ngờ, lại thêm trông bộ dạng Jack đánh xe, liền bưng mặt cười đến chảy cả nước mắt, sao thẳng lưng lên được.

   Hết Chương 2
   Anhdvathucquy thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :