CÔNG THỨC ĐỒ UỐNG + KEM + HOA QUẢ + THẠCH + Ô MAI + MỨT + BÁNH NGỌT (ST)

Thảo luận trong 'Chuyện Trò Linh Tinh'

  • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
    1. PHUONGLINH87^^

      PHUONGLINH87^^ Well-Known Member

      Bài viết:
      4,455
      Được thích:
      6,078
      Ô mai vỏ cam mặn ngọt đãi khách
      Cách làm ô mai vỏ cam rất đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm và rẻ tiền mà sản phẩm lại vừa thơm vừa ngon.
      Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
      [​IMG]

      Đến phần hành động này >=D<:- 2 quả cam (lấy vỏ)
      - 30g muối
      - 30g đường
      - 10g cam thảo
      - 5g đinh hương ( bắt buộc)
      [​IMG]Bước 1:
      - Rửa sạch phần vỏ cam rồi bóp để vỏ ra hết tinh dầu.
      [​IMG]Bước 2:
      - Thái vỏ cam thành dạng sợi mỏng, dài.
      [​IMG]Bước 3:
      - Trộn đều vỏ cam với chút muối rồi bóp khoảng 1'.
      [​IMG]Bước 4:
      - Rửa sạch vỏ cam.
      [​IMG]Bước 5:
      - Trộn đều vỏ cam với số muối còn lại rồi để yên trong khoảng 2 tiếng.
      [​IMG]Bước 6:
      - Đem vỏ cam phơi khoảng 1 ngày. Nếu có nắng, bạn có thể cho vỏ cam vào lò sấy cũng được. Nhiệt độ sấy chỉ vào khoảng 80 - 100 độ thôi nhé!
      [​IMG]Bước 7:
      - Trộn đều vỏ cam sấy với đường và bột đinh hương rồi để yên cho đến khi đường tan hết vớt ra, để ráo nước.
      Đinh hương giúp cho ô mai của chúng ta thơm hơn.
      [​IMG]Bước 8:
      - Làm nóng nồi đế dày, cho vỏ cam vào rang. Các bạn chú ý để bếp . Bởi khi để lửa lớn quá, vỏ cam bị cháy.

      - Chúng ta cần rang cho đến khi miếng vỏ cam còn ướt nữa là được.
      [​IMG]Bước 9:
      - Cuối cùng, các bạn trộn đều ô mai vỏ cam với cam thảo.
      Vậy là ô mai vỏ cam mặn ngọt hoàn thành rồi!
      [​IMG]
      Ô mai hơi dẻo dẻo, có vị mặn ngọt xen lẫn nên ngon lắm!

      [​IMG]
      chỉ thế, ô mai vỏ cam còn có mùi hương rất thơm nữa...

      [​IMG]
      Vừa nhâm nhi, vừa uống trà hẳn là thích lắm đây!


    2. PHUONGLINH87^^

      PHUONGLINH87^^ Well-Known Member

      Bài viết:
      4,455
      Được thích:
      6,078
      Làm ô mai táo mèo nhâm nhi ngày giao mùa
      Ô mai này có tác dụng xoa dịu những cơn ho đấy! Có bài thuốc nào lại ngon lành đến thế chứ!
      Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
      [​IMG]
      - 1kg táo mèo (các bạn chú ý chọn quả chắc tay)

      - 100g gừng tươi

      - 80g đường

      - 40g muối
      Đến phần hành động này: >=D<
      [​IMG]
      Bước 1:

      - Rửa sạch táo mèo và để ráo nước các bạn nhé!
      [​IMG]
      Bước 2:

      - Hòa 10g muối (khoảng 1 thìa to) với 1 lít nước đun sôi để nguội.
      [​IMG]
      Bước 3:

      - Thái táo mèo thành từng lát .
      [​IMG]
      - Thái đến đâu, các bạn thả vào nước muối ngâm đến đó nghen. Chúng mình cần ngâm như vậy khoảng 3 tiếng.
      [​IMG]
      Bước 4:

      - Sau 3 tiếng, các bạn hòa 10gr đường với 1 lít nước.
      [​IMG]
      - Rồi vớt táo ra, ngâm vào nước đường trong khoảng 3 tiếng.

      - Cứ như vậy, chúng mình cần ngâm táo với nước đường và nước muối thêm 2 lần nữa để táo ra hết vị chát nghen.
      [​IMG]
      Bước 5:

      - Tiếp theo là đem táo phơi nè. Phơi khoảng 2 - 3 ngày là được.

      Nếu trời có nắng, các bạn có thể dùng chế độ sấy của lò nướng nhé! Mình chỉ sấy ở khoảng 70 độ C thôi.
      [​IMG]
      Bước 6:

      - Giã gừng.
      [​IMG]
      - Nếu sợ bị cay quá các bạn vắt để gừng ra bớt nước nhé!
      [​IMG]
      Bước 7:

      - Sau đó, trộn đều táo phơi khô với gừng tươi cùng số đường, muối còn lại. Ướp trong khoảng 4 tiếng rồi đem phơi thêm 1 ngày nữa là xong.
      Cất vào lọ để nhâm nhi dần nào các bạn ơi!
      [​IMG]
      Ô mai nhà làm đảm bảo sạch nhé!


      [​IMG]
      Chua, cay, mặn, ngọt và chút xíu vị chát đặc trưng của táo mèo...

    3. PHUONGLINH87^^

      PHUONGLINH87^^ Well-Known Member

      Bài viết:
      4,455
      Được thích:
      6,078
      Mứt khoai các loại
      Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
      [​IMG]


      - Khoai lang
      - Khoai tây
      - Khoai môn
      - Đường
      - Gừng
      Đến phần hành động này: >=D<
      [​IMG]


      Bước 1:

      - Gọt bỏ vỏ khoai trước này. Các bạn chú ý gọt đến đâu ngâm luôn khoai vào nước đến đó cho khỏi thâm nhé!
      [​IMG]


      Bước 2:

      - Tạo hình cho khoai. Các bạn thái khoai thành từng lát mỏng rồi có thể dùng khuôn hoa hoặc dao để cắt đều được.
      [​IMG]

      Bước 3:

      - Luộc khoai. Với khoai lang, các bạn cho thêm vài lát gừng vào luộc cùng cho mứt thơm nghen.
      [​IMG]

      - Với khoai tây mình cho thêm chút xíu muối.
      [​IMG]


      - Còn khoai môn cần cho thêm gì cả.

      [​IMG]


      Bước 4:

      - Luộc cho khoai chín tới rồi vớt ra để ráo nguội.
      [​IMG]


      Bước 5:

      - Ướp khoai với đường này. Cứ 200gr khoai mình dùng khoảng 50gr đường nhé!
      [​IMG]


      Bước 6:

      - Để khoảng 1 đêm (6 - 8 tiếng) cho đường tan hết này.
      [​IMG]


      Bước 7:

      - Sau đó, vớt khoai ra, để ráo nước.
      [​IMG]

      Bước 8:

      - Cho khoai vào nồi xào ở lửa này.
      [​IMG]


      - Nếu thấy lửa của bếp vẫn quá lớn các bạn nên đặt chồng nồi vào chiếc chảo dày để xào nhé! Chú ý là đảo nhàng thôi đó.

      [​IMG]

      Bước 9:

      - Khi thấy đáy nồi xuất lớp đường khô trắng có nghĩa là mứt được rồi đấy.


      [​IMG]

      - Nếu nhà bạn có lò nướng có thể cho mứt vào đặt ở chế độ sấy (khoảng 80 độ C) cũng được.

      Cùng xem thành quả nè... [​IMG]
      [​IMG]
      Ngon đẹp chẳng khác gì mua nhé! [​IMG]


      [​IMG]
      Bản thân khoai môn thơm rồi nên chẳng cần cho thêm gì mà vẫn cứ ngon! [​IMG]


    4. PHUONGLINH87^^

      PHUONGLINH87^^ Well-Known Member

      Bài viết:
      4,455
      Được thích:
      6,078
      Mứt dứa ngọt mềm
      Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
      [​IMG]

      - 3 trái dứa (thơm)

      - Đường

      - 10gr vôi tôi

      - 10gr phèn chua

      - 30gr muối

      - Khuôn nướng, giấy bạc
      Đến phần hành động này: >=D<
      [​IMG]

      Bước 1:

      - Đầu tiên, hòa 10gr vôi tôi với 2 lít nước rồi để lắng và gạn lấy nước vôi trong.
      [​IMG]

      Bước 2:

      - Tiếp theo, gọt vỏ và cắt bỏ các mắt dứa nhé!

      [​IMG]

      - Rồi cắt dứa thành từng khoanh dày khoảng 1,5cm nhé! Nếu thích ăn miếng các bạn có thể cắt đôi miếng dứa ra, nhưng nếu để nguyên lát thế này khi sên xong mứt dứa của chúng mình có hình bông hoa rất đẹp đó!
      [​IMG]

      Bước 3:

      - Hòa 30gr muối với 2 lít nước rồi cho các lát dứa vào ngâm khoảng 15 phút.
      [​IMG]

      - Sau đó, rửa dứa lại dứa bằng nước lạnh.

      Các bạn nhớ rửa tay thôi kẻo dứa bị nát nghen.
      [​IMG]

      - Tiếp theo, ngâm dứa vào nước vôi trong khoảng 6 tiếng (hoặc ngâm qua đêm cũng được). Khi ngâm xong, chúng mình rửa lại dứa bằng nước sạch.
      [​IMG]

      Bước 4:

      - Đun sôi 10gr phèn chua với 2 lít nước. Tiếp đó, tắt bếp rồi cho dứa vào và đậy nắp nồi trong 10 phút. Sau đó, lại rửa lại dứa bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo.

      Ở bước này các bạn cũng nhớ làm tay nhé!
      [​IMG]

      - Giờ cân dứa nào, nhớ là phải để dứa ráo mới cân nhé! Chúng mình lấy lượng đường bằng ½ trọng lượng dứa. Ví dụ như mình cân được 1kg dứa dùng 500gr đường nghen.
      [​IMG]

      - Xếp dứa vào tô lớn, cứ lớp dứa rải 1 lớp đường cho tới khi hết đường và dứa nhé! Rồi để khoảng 2-3 tiếng hoặc tới khi đường tan hết.
      [​IMG]

      Bước 5:

      - Sau đó, xếp dứa vào chảo, cho cả nước đường vào và bắt đầu sên. Các bạn bật lửa lớn để nước đường sôi rồi mới hạ lửa hết cỡ và để bếp như vậy đến khi nước đường cạn.

      Các bạn nhớ lật từng miếng dứa nhàng để dứa ngấm đều đường nhé!
      [​IMG]

      - Khi nào đường cạn và miếng dứa trong hơn ban đầu là được rồi đấy! Nhưng bây giờ các miếng mứt còn hơi ướt. - Lót giấy bạc (hoặc giấy nến) lên khay rồi xếp mứt lên.
      [​IMG]

      - Sau đó, cho dứa vào lò nướng, sấy khoảng 60 phút ở 100 độ C nhé!

      Nếu có lò nướng các ấy có thể đem phơi mứt ngoài nắng cũng được.
      Mứt dứa sấy khô thơm lắm nhé!
      [​IMG]
      Tết mà được thưởng thức món mứt dứa thơm ngọt này cùng tách trà còn gì bằng.
      [​IMG]
      Có ai nghĩ bông hoa xinh đẹp này thực ra là miếng mứt nhỉ?
      [​IMG]
      Cho vào hộp xem nào, chẳng thua kém gì mứt ngoài hàng làm đâu nhé!


    5. PHUONGLINH87^^

      PHUONGLINH87^^ Well-Known Member

      Bài viết:
      4,455
      Được thích:
      6,078
      Bí quyết đơn giản để làm bánh nướng có vỏ mềm đẹp
      Với cách này, đảm bảo bánh nướng của bạn còn cứng đơ nữa!
      Để làm bánh nướng, bạn cần:

      [​IMG]Phần nước đường:
      - 1kg đường hoa mai (đường đỏ)
      - 700g nước
      - 500g dứa chín

      Phần bánh:
      - 300g bột mì
      - 200g nước đường
      - 30g mỡ trừu, 1 lòng đỏ trứng
      - 500g nhân bánh (tuỳ chọn)

      Phần nước màu:
      - 1 lòng đỏ trứng
      - 20ml dầu ăn
      - 15ml nước đường
      Cách làm bánh nướng như sau:

      [​IMG]Bước 1:
      - Thái dứa thành từng lát. Phần dứa này chính là vũ khí bí mật giúp vỏ bánh nướng bị cứng đấy! ưu điểm khác của nước đường đun với dứa là có thể sử dụng ngay mà phải để chờ vài ngày đến vài tháng như loại nước đường bình thường.
      [​IMG]Bước 2:
      - Cho đường và nước vào nồi, đun đến khi đường tan hết cho dứa vào.
      [​IMG]Bước 3:
      - Khi nước đường sôi, bạn hạ lửa và đun tiếp khoảng 30' đến khi đường sánh lại, ngả màu cánh gián. Sau đó, vớt hết dứa ra và đun nước đường thêm 10' nữa tắt bếp và để nguội.
      [​IMG]Bước 4:
      - Đánh đều nước đường với lòng đỏ trứng và mỡ trừu.
      Nếu định làm bánh nhân thập cẩm bạn cho thêm khoảng 5g bột ngũ vị hương vào nhé!
      [​IMG]Bước 5:
      - Rây bột mì vào nước đường rồi trộn đều.
      [​IMG]Bước 6:
      - Các bạn nhào kĩ bột để được khối mịn rồi đậy kín lại và ủ bột trong khoảng 30' đến 1 tiếng.
      [​IMG]Bước 7:
      - Chia bột và nhân thành từng phần bằng nhau. Với loại bánh bạn chia nhân bằng bột, còn nếu là bánh to chia theo tỉ lệ 2 nhân - 1 vỏ.
      [​IMG]Bước 8:
      - Quét đều dầu ăn vào bên trong khuôn bánh.
      [​IMG]Bước 9:
      - Cán mỏng bột, cho nhân vào giữa rồi vo tròn.
      [​IMG]Bước 10:- Cho bánh vào khuôn, ấn để bánh vào đầy khuôn. Sau đó, dùng tăm, xiên đều ở dưới đế bánh để khi nướng, bánh bị nứt rồi đổ bánh ra.
      [​IMG]Bước 11:
      - Đem bánh nướng ở 200 độ C trong khoảng 7'.
      [​IMG]Bước 12:
      - Trong lúc đó, bạn đánh tan 1 lòng đỏ trứng với ít dầu ăn và nước đường để làm nước màu quét bánh nhé!
      [​IMG]Bước 13:
      - Các bạn lấy bánh ra, xịt nước rồi để khô khoảng 10' rồi cho vào nướng tiếp 7' nữa.

      Xịt nước là để giúp cho vỏ bánh bị khô, nứt nhé!
      [​IMG]Bước 14:
      - Lúc này, bề mặt bánh hơi ngả vàng, bạn tiếp tục xịt nước thêm lần nữa và để khô. Sau đó, quét nước màu và cho vào nướng tiếp 5' nữa là được.
      Nếu bánh chưa đạt được màu như ý bạn làm lặp lại bước này thêm 1 lần nữa nhé!
      [​IMG]
      Bánh làm xong phải để ít nhất 1 ngày mới được ăn đó![​IMG]
      Vỏ bánh vàng ươm và rất mềm nhé![​IMG]
      Với cách này, cứ yên tâm là bánh bị có mùi dứa đâu...[​IMG]
      Các bạn chỉ cần bảo quản bánh ở nơi thoáng mát là được.

    6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :